- Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm khắc phục hiện tượng ra quả cách năm góp phần tăng năng suất giống vải Trứng Hưng 2 Yên tại huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên
- Điều tra đánh giá nguồn lợi cá dìa và xây dựng qui trình ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu và cảnh báo giao thông sử dụng điện thoại di động thông minh dựa trên mô hình crowdsourcing
- Xây dựng mô hình điện mặt trời mái nhà phục vụ đào tạo nghề và chuyển giao kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh
- Phát triển hệ thống logistics nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
- Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học màng quang hóa (Membrane Photobioreactor) xử lý nước thải kết hợp sản xuất sinh khối tảo định hướng tạo sản phẩm sinh học
- Nghiên cứu công nghệ và chế tạo hệ thiết bị đa cấp để xử lý hiệu quả và triệt để khí ô nhiễm trong quá trình sản xuất cồn sinh học từ sắn lát
- Nghiên cứu ứng dụng hệ thống thiết bị bảo quản cá ngừ đại dương bằng đá sệt trên tàu vỏ gỗ
- Xây dựng mô hình sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng
- Nghiên cứu phát triển các sản phẩm hàng hóa giá trị cao phục vụ du lịch tỉnh Quảng Bình
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
2015-02-381
Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ phát triển các sản phẩm thương mại từ đà điểu nuôi tại Việt Nam
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
ThS. Hoàng Văn Lộc
Khoa học công nghệ chăn nuôi khác
21/04/2015
2015-02-381
Đà điểu;Công nghệ chế biến;Giải pháp khoa học công nghệ;Thực phẩm chức năng;Nghiên cứu;Sản phẩm thương mại
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Kết quả của đề tài được áp dụng tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì; Trang trại chăn nuôi đà điểu giống - Công ty TNHH Hoàng Giang - Ngân Sơn, Bắc Kạn; Trang trại chăn nuôi đà điểu - Doanh nghiệp thương mại Bình Minh - Kinh Môn, Hải Dương; Trang trại chăn nuôi đà điều - Công ty TNHH Thiên Lan, Thanh Hóa. Mô hình nhân rộng quy mô 300 con tại trại đà điểu Ba Vì, Hà Nội. Các cơ sở sản xuất chế biến thịt tại Viện chăn nuôi, thực phẩm chức năng tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ Hóa sinh; sản xuất giầy, dép, thắt lưng da tại Viện nghiên cứu Da giầy - Bộ Công Thương.
Trong thời gian 3 năm triển khai đề tài, đã xây dựng hoàn thiện 09 quy trình và mô hình chăn nuôi đà điều. Áp dụng quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ thịt đà điểu, sản phẩm giày, dép, thắt lưng da từ da đà điểu, các thực phẩm chức năng bào chế từ xương, tiết, mỡ đà điểu đạt hiệu quả sử dụng tốt. Mô hình 300 con đà điểu tận dụng nhân lực, nguyên liệu địa phương chăn nuôi theo chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi đến chế biến các sản phẩm thịt, da, xương tiết mỡ lợi nhuận đạt 6.128 nghìn/con gia tăng thêm 71,74%. Từ việc ứng dụng quy trình công nghệ phù hợp, xây dựng được mô hình mẫu đem lại hiệu quả kinh tế là cơ sở để chuyển giao, nhân rộng ra sản xuất trong cả nước.
Năm 2014, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương - đơn vị chủ trì dự án đã phối hợp với đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đài truyền hình kỹ thuật số (VTV16) phổ biến kiến thức công nghệ nuôi, chế biến các sản phẩm từ đà điểu để nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi. Tổ chức thăm quan mô hình nuôi đà điểu để hướng dẫn trực tiếp cho người chăn nuôi, phát hành sách kỹ thuật phổ biến kiến thức đi kèm chuyển giao con giống tại các cơ sở nuôi giống đà điểu đạt hiệu quả.