liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu chế tạo bộ KIT phát hiện nhanh vi khuẩn Salmonella trong sản phẩm thịt gia súc gia cầm

Viện thú y

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

Đặng Thị Thanh Sơn

Kỹ thuận chẩn đoán bệnh

26/01/2021

+ Ứng dụng quy trình phân lập vi khuẩn Salmonella từ thịt lợn, thịt gà theo ISO 6579 + 02 gen đặc trưng của vi khuẩn Salmonella tại Việt Nam có độ tương đồng rất cao với các gen trên thế giới (96-100%) là gen Omp (260bp) và InvA (460bp) được xác định trong khuôn khổ đề tài và ứng dụng để thiết kế thành công 09 cặp mồi/probes sử dụng trong các kỹ thuật sinh học phân tử (gồm kỹ thuật PCR, RT-PCR, LAMP và kỹ thuật RPA) để phát hiện nhanh, chính xác vi khuẩn Salmonella spp trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. + Đã đăng ký trên ngân hàng gen quốc tế (Genbank) đối với 17 gen Omp mới, đặc trưng cho các chủng Salmonella phân lập được tại Việt Nam. Việc đăng ký mới các gen đặc trưng của Salmonella phân lập tại thực địa là dữ liệu/căn cứ khoa học được ứng dụng cho việc so sánh mức độ tương đồng gen tại Việt Nam và thế giới + Bộ KIT RPA sản phẩm của đề tài đã được chế tạo thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm với độ nhạy của kit đạt 97,3% và độ đặc hiệu đạt 96,4%. Ngưỡng phát hiện của kit là 5-6 bản copy genome (102 cfu/ml). Thời gian cho kết quả từ 20- 30 phút sau khi tăng sinh mẫu. Chưa chuyển giao công nghệ + Đã phối hợp đào tạo thành công 02 thạc sĩ
Các quy trình xét nghiệm thí nghiệm vi khuẩn và kỹ thuật sinh học phân tử được áp dụng để đào tạo đại học, sau đại học (thạc sĩ) tại Bộ môn Vệ sinh Thú y- Viện Thú y

KIT phát hiện nhanh vi khuẩn Salmonella; Vi khuẩn Salmonella; Thịt gia súc; Gia cẩm

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không