- Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila polita) tại tỉnh Hưng Yên
- Tương quan của thông tin phi cấu trúc của báo cáo tài chính với hoạt động tài chính của doanh nghiệp
- Chọn lọc ổn định dòng gà lai giữa gà rừng tai đỏ với gà ri vàng rơm và xây dựng mô hình chăn nuôi gà sinh sản gà thương phẩm tại huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình
- Nghiên cứu công nghệ chế tạo phụ gia nhiên liệu vi nhũ thế hệ mới dùng cho động cơ diesel
- Lượng giá kinh tế các hệ sinh thái biển - đảo tiêu biểu phục vụ phát triển bền vững một số đảo tiền tiêu ở vùng biển ven bờ Việt Nam
- Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ và tổ chức chăn nuôi lợn theo chuỗi giá trị tại vùng Đông Nam Bộ
- An ninh phi truyền thống và định hướng giải pháp cho Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế
- Nghiên cứu đề xuất hệ thống giám sát - báo cáo - thẩm định (MRV) các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam
- Nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế xã hội bền vững thích nghi với các hiện tượng thiên tai cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu khu vực Nam Trung Bộ Thử nghiệm cho tỉnh Ninh Thuận
- Tính ổn định của pháp luật Việt Nam: Lý luận thực trạng và giải pháp
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
ĐT.01.16/CNSHCB
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Anh
TS. Đặng Hồng Ánh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thị Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Phạm Hoài Thu; KS. Bùi Thị Thúy Hà; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú
Công nghệ sinh học
04/2016
12/2018
01/11/2018
378
Đã xây dựng quy trình công nghệ có giá trị khoa học sản xuất 02 sản phẩm: bia gừng, gừng muối chua lên men lactic. Đã xây dựng mô hình thiết bị sản xuất bia gừng quy mô 2000 lít/mẻ, mô hình thiết bị sản xuất gừng muối chua lên men lactic quy mô 200 kg/mẻ tại Viện Công nghiệp thực phẩm thực phẩm. Các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phẩm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Mô hình có thể nhân rộng sản xuất đại trà trên quy mô lớn. Cụ thể: ứng dụng sản xuất bia gừng, sản xuất được 15.000 lít sản phẩm; ứng dụng sản xuất gừng chua lên men: 1000 kg sản phẩm.
Ý nghĩa khoa học và công nghệ: Là công trình đầu tiên nghiên cứu quy trình sản xuất bia gừng và gừng muối chua theo mô hình công nghiệp từ gừng tươi của Việt Nam. Sản phẩm bia gừng và gừng muối chua được sản xuất trên hệ thống thiết bị phù hợp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm nhằm đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế. Công nghệ sản xuất bia gừng dựa trên công nghệ sản xuất bia hơi, có bổ sung dịch chiết từ gừng, có kiểm soát chất lượng tốt, tạo sản phẩm mới có tác dụng tốt cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí sản xuất và kiểm soát chất lượng quá trình tốt. Công nghệ sản xuất gừng muối chua dựa trên công nghệ lên men lactic gừng, với quá trình sơ chế, lên men, phối trộn hoàn thiện sản phẩm được cơ giới hóa, tạo sản phẩm có chất lượng ổn định, đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, mang hương thơm đặc trưng của gừng tươi lên men chua. Đề tài đã góp phần đưa thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng với hệ sản phẩm mới bia gừng và gừng muối chua có chất lượng cao, hương vị đặc trưng gần gũi và an toàn với người tiêu dùng. Tác động đối với kinh tế xã hội: Việc áp dụng các kết quả của đề tài sẽ mang lại ý nghĩa đối với kinh tế xã hội như sau: Sử dụng nguồn nông sản có sẵn trong nước, có nhiều hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe trong chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo sản phẩm có chất lượng tốt, có thể cạnh tranh được với sản phẩm bia gừng và gừng muối chua nhập khẩu. Sản phẩm bia gừng và gừng tươi lên men chua có chất lượng ổn định, tốt về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cảm quan, hương vị của sản phẩm đạt được gần tương tự với sản phẩm thương mại nhập khẩu, sản phẩm của đề tài sẽ có tính cạnh tranh cao hơn cả về chất lượng và giá cả. Chủ động về công nghệ và thiết bị, tận dụng công nghệ nền sản xuất bia hơi và công nghệ lên men lactic rau quả đã được nghiên cứu tại Việt Nam. Tác động đối với đào tạo và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ. Đã có 03 luận văn tốt nghiệp đại học, 01 luận văn thạc sỹ đã bảo vệ. Đã có 02 bài báo khoa học hoàn thành được đăng trong các Hội nghị chuyên ngành toàn quốc, tạp chí chuyên ngành có uy tín. Trong quá trình chuyển giao công nghệ, hội thảo, cán bộ đề tài đã học tập được các kinh nghiệm thực tế, đồng thời khẳng định được khả năng áp dụng kết quả của đề tài ra thực tiễn.
Củ gừng; Sản phẩm lên men; Công nghệ sản xuất
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,
Số lượng công bố trong nước: 2
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
01 thạc sỹ đã bảo vệ luận văn