liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐT.01.16/CNSHCB

2021-24-1084/KQNC

Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam

Viện Công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương

Quốc gia

PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Anh

TS. Đặng Hồng Ánh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thị Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Phạm Hoài Thu; KS. Bùi Thị Thúy Hà; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú

Công nghệ sinh học

04/2016

12/2018

01/11/2018

2021-24-1084/KQNC

08/06/2021

378

 Đã xây dựng quy trình công nghệ có giá trị khoa học sản xuất 02 sản phẩm: bia gừng, gừng muối chua lên men lactic. Đã xây dựng mô hình thiết bị sản xuất bia gừng quy mô 2000 lít/mẻ, mô hình thiết bị sản xuất gừng muối chua lên men lactic quy mô 200 kg/mẻ tại Viện Công nghiệp thực phẩm thực phẩm. Các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phẩm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Mô hình có thể nhân rộng sản xuất đại trà trên quy mô lớn. Từ cuối năm 2021 đến kỳ báo cáo, đề tài chưa triển khai ứng dụng thêm được sản phẩm ra thị trường, chỉ sản xuất thực nghiệm 2 sản phẩm bia gừng và gừng muối chua lên men lactic tại xưởng thực nghiệm Viện công nghiệp thực phẩm.

 

 

19345

Ý nghĩa khoa học và công nghệ: Là công trình đầu tiên nghiên cứu quy trình sản xuất bia gừng và gừng muối chua theo mô hình công nghiệp từ gừng tươi của Việt Nam. Sản phẩm bia gừng và gừng muối chua được sản xuất trên hệ thống thiết bị phù hợp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm nhằm đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế. Công nghệ sản xuất bia gừng dựa trên công nghệ sản xuất bia hơi, có bổ sung dịch chiết từ gừng, có kiểm soát chất lượng tốt, tạo sản phẩm mới có tác dụng tốt cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí sản xuất và kiểm soát chất lượng quá trình tốt. Công nghệ sản xuất gừng muối chua dựa trên công nghệ lên men lactic gừng, với quá trình sơ chế, lên men, phối trộn hoàn thiện sản phẩm được cơ giới hóa, tạo sản phẩm có chất lượng ổn định, đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, mang hương thơm đặc trưng của gừng tươi lên men chua. Đề tài đã góp phần đưa thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng với hệ sản phẩm mới bia gừng và gừng muối chua có chất lượng cao, hương vị đặc trưng gần gũi và an toàn với người tiêu dùng. Tác động đối với kinh tế xã hội: Việc áp dụng các kết quả của đề tài sẽ mang lại ý nghĩa đối với kinh tế xã hội như sau: Sử dụng nguồn nông sản có sẵn trong nước, có nhiều hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe trong chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo sản phẩm có chất lượng tốt, có thể cạnh tranh được với sản phẩm bia gừng và gừng muối chua nhập khẩu. Sản phẩm bia gừng và gừng tươi lên men chua có chất lượng ổn định, tốt về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cảm quan, hương vị của sản phẩm đạt được gần tương tự với sản phẩm thương mại nhập khẩu, sản phẩm của đề tài sẽ có tính cạnh tranh cao hơn cả về chất lượng và giá cả. Chủ động về công nghệ và thiết bị, tận dụng công nghệ nền sản xuất bia hơi và công nghệ lên men lactic rau quả đã được nghiên cứu tại Việt Nam. Tác động đối với đào tạo và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ: Trong quá trình chuyển giao công nghệ, hội thảo, cán bộ đề tài đã học tập được các kinh nghiệm thực tế, đồng thời khẳng định được khả năng áp dụng kết quả của đề tài ra thực tiễn.

 

 

 

Củ gừng; Sản phẩm lên men; Công nghệ sản xuất

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 1

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

01 thạc sỹ đã bảo vệ luận văn