Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐT.07.17/CNSHCB

2020-66-360/KQNC

Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Học viện Quân y

Bộ Quốc phòng

Quốc gia

TS. Đỗ Minh Trung

PGS.TS.Nguyễn Duy Bắc, PGS.TS.Vũ Bình Dương, TS.Phạm Thế Tài, PGS.TS.Nguyễn Hoàng Ngân, ThS.Phạm Văn Hiển, TS.Nguyễn Văn Thịnh, TS.Đỗ Thị Tuyên, TS.Nguyễn Thùy Dương, ThS.Lê Thị Hồng Hạnh

Kỹ thuật thực phẩm

01/01/2017

01/12/2018

19/02/2019

2020-66-360/KQNC

13/04/2020

Cục Thông tin Khoa học & Công nghệ Quốc gia

Prodigiosin là hợp chất có sac tố màu đỏ, được biết đến là một chất chuyển hóa alkaloid thứ cap có công thức hóa học là C20H25N3O. Prodigiosin có thể thu nhận từ thực vật, vi sinh vật và đã được xác định có hoạt tính kháng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng tế bào ung thư. Prodigiosin cũng đã được nghiên cứu ứng dụng trong một số lĩnh vực khác nhau và nghiên cứu thử nghiệm trong điều trị một số bệnh nấm trên lâm sàng. Trên cơ sở này nhiệm vụ đã sử dụng các kỹ thuật sinh học phân tử để tạo được các chủng vi khuẩn tái tổ hợp sinh tổng hợp prodigiosin. Prodigiosin sinh tổng hợp được thu nhận, tách chiết, tinh sạch từ dịch lên men chủng vi khuẩn tái tổ hợp và tạo chế phẩm có chứa prodigiosin. Từ sản phẩm prodigiosin đã ứng dụng vào sản xuất viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe như 25.000 viên nang Prodigiosin, 10.000 chai nước uống có chứa prodigiosin (Prosin) tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuât thực phẩm chức năng - Học viện Quân y. Các sản phâm prodigiosin, viên nang và nước uống có chứa prodigiosin được xác định hoạt tính, đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm. Ngoài những kết quả trên, nhiệm vụ được thực hiện đã đào tạo được độ ngũ cán bộ, kỳ thuật viên và học viên tham gia nhiệm vụ được tiếp cận với các kỳ thuật, công nghệ mới tiên tiến và có thêm những kiến thức, kinh nghiệm về nghiên cứu. nẵm vững được các kỳ thuật, qui trình trong sản xuất.

17260

Cơ sở được áp dụng vào để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc khuôn khổ của nhiệm vụ: Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuât thực phẩm chức năng - Học viện Quân y.

Sản xuất prodigiosin; Công nghệ; Chế phẩm; Viên nang; Ứng dụng; Thực phẩm chức năng; Miễn dịch; Công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học y, dược,

Phát triển công nghệ mới,

Số lượng công bố trong nước: 7

Số lượng công bố quốc tế: 0

01 Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích: Chủng vi khuẩn Serratia sp. HVQY mang gen mã hóa protein Pigl tái tổ hợp. (Bằng độc quyền GPHI số 2352 cấp theo quyết định số 6826w/QĐ-SHTT, ngày 03/06/2020).

01 Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích được chấp nhận đơn hợp lệ năm 2021. (Quyết định số 2928w/QĐ-SHTT, ngày 24/02/202

Hướng dẫn 02 Học viên Cao học chuyên ngành Công nghệ sinh học đã bảo vệ. Hướng dẫn 04 Sinh viên Đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học đã bảo vệ. Hướng dẫn 01 nhóm sinh viên Nghiên cứu khoa học của Học viện Quân y đạt giải khuyến khích năm 2018 tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Học viện Quân y.