- Nhận dạng và điều khiển các hệ cơ phí tuyến đa biến MIMO dùng mô hình nơ ron MIMO NARX phối hợp với các thuật toán tính toán mềm
- Nghiên cứu tính chất từ động của các hệ vật liệu Perovskite kích thước nano
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống HoneyWall phục vụ công tác bảo vệ website các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ
- Nghiên cứu công nghệ ứng phó khẩn cấp cho các trạm thủy điện trong điều kiện biến đổi khí hậu và thiên tai bất thường
- Hoàn thiện thiết kế và quy trình công nghệ để chế tạo máy biến áp 220kV đạt tiêu chuẩn IEC 60076
- Nghiên cứu quy trình tổng hợp bortezomib (Velcade) làm thuốc điều trị bệnh đa u tuỷ xương
- Tổng kết, đánh giá thực trạng phát triển văn hóa thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1997-2017 và đề xuất chiến lược văn hóa đến năm 2030.
- Nghiên cứu hệ thống kế toán áp dụng cho Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam
- Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ tại dải ven biển Bắc Trung Bộ
- Nhân rộng áp dụng công cụ Mô hình nhóm huấn luyện (TWI) vào các doanh nghiệp Việt Nam năm 2018
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
ĐT.07.12/CNSHCB
2016-24- 317/KQNC
Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
ThS. Nguyễn Minh Thu
TS. Nguyễn Thúy Hường, TS. Đặng Hồng Ánh, ThS. Phạm Thị Thu, ThS. Giang Thế Việt, ThS. Khuất Thị Thủy, KS. Vũ Kim Phong, KS. Hồ Việt Hưng, KS. Nguyễn Thị Hồng Chi, KS. Hoàng Liên Hương
Kỹ thuật đồ uống
01/2012
06/2015
25/01/2016
2016-24- 317/KQNC
16/04/2016
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
- Đã lựa chọn được các nguyên liệu phù hợp cho sản xuất rượu Whisky: malt, ngô, gạo.
- Đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất rượu Whisky:
+ Quy trình đường hóa malt: Malt nghiền nhỏ được hòa với nước theo tỉ lệ 1:3, giữ tại nhiệt độ 35°c trong 30 phút. Sau đó, nâng nhiệt độ lên 45°C, giữ trong 15 phút để thực hiện phân cắt β-glucan. Nâng tiếp nhiệt độ khối dịch lên 52°C, giữ trong 30 phút rồi nâng nhiệt độ toàn khối lên 62°c, giữ trong 60 phút. Tiếp tục nâng nhiệt độ lên 75°c, giữ trong 30 phút.
+ Quy trình đường hóa gạo: Hòa nguyên liệu gạo với nước theo tỉ lệ 1:3,5. Bổ sung Termamyl s c với nồng độ 0,2% và nâng nhiệt độ lên 95°c, giữ trong 60 phút.. Sau đó hạ nhiệt khối dịch về 52°C, thêm 30% malt lót rồi bổ sung Neutrase 0,2% giữ trong 45 phút.
Nâng tiếp nhiệt độ lên 62°c, bổ sung Dextrozyme GA 1% giữ trong 60 phút. Cuối cùng nâng nhiệt độ lên 75°C, giữ trong 30 phút.
+ Quy trình đường hóa ngô: Hòa nguyên liệu ngô với nước theo tỉ lệ 1:3,5. Bổ sung Termamyl s c với nồng độ 0,35% và nâng nhiệt độ lên 95°c, giữ trong 60 phút. Sau đó hạ nhiệt độ khối dịch về 52°C, thêm 30% malt lót và bổ sung Neutrase 0,3% giữ trong 30 phút. Nâng nhiệt độ lên 62°C, bổ sung Dextrozyme GA 1,5% giữ trong 60 phút. Cuối cùng nâng nhiệt độ lên 75°C, giữ trong 30 phút.
- Đã tuyển chọn được 3 chủng nấm men phù hợp cho lên men rượu Whisky: Saccharomyces cerevisiae ký hiệu là BDX, QA23 và EC1118 và xác định được thông số của quá trình lên men cho từng chủng.
- Đã xác định được thông số của quá trình cất rượu Whisky như sau:
+ Chưng cất lần 1: Toàn bộ dịch lên men (cả bã) được đưa vào hệ thống chưng cất chân không (Áp suất 540mmHg) để thu hồi dịch dịch rượu.
+ Chưng cất lần 2: Toàn bộ rượu chưng cất lần 1 được đưa tiếp tục chưng cất lần 2 trong hệ thống chưng cất chân không (Áp suất 540mmHg). Trong lần chưng cất này cần tách rượu đầu và rượu cuối.
- Đã lựa chọn được loại gỗ sồi và nồng độ ngâm ủ thích hợp để thu được rượu Whisky có chất lượng tốt như sau:
+ Rượu từ malt: gỗ sồi nướng mạnh 5g/l + gỗ sồi nướng nhẹ 5g/l.
+ Rượu từ gạo: gỗ sồi nướng mạnh 3g/l + gỗ sồi nướng nhẹ 4g/l.
+ Rượu từ ngô: gỗ sồi nướng mạnh 4g/l + gỗ sồi nướng nhẹ 5g/l.
- Đã xây dựng được mô hình sản xuất và thiết kế hệ thống thiết bị cho sản xuất rượu Whisky công suất 20.000 lít/năm.
- Đã kết hợp với Công ty TNHH MTV Bia rượu Eresson sản xuất 5000 Lít rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam.
Nhóm thực hiện đề tài đã làm chủ công nghệ sản xuất rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế, góp phần tạo sản phẩm Whisky mới trên thị trường ngành rượu Việt nam, giảm thiểu nguyên liệu malt đại mạch phải nhập ngoại, giảm được giá thành so với rượu Whisky nhập ngoại, tăng tiêu thị các nông sản trong nước: ngô, gạo Sản phẩm rượu Whisky đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chất lượng cảm quan tốt, ổn định và hoàn toàn phù hợp cho quy mô sản xuất công nghiệp.
Trong năm 2017, Nhóm thực hiện Đề tài tiếp tục phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Bia rượu Eresson và bước đầu người tiêu dùng chấp nhận. Với giá bán 210.000 đồng/chai rượu Whisky 700ml, đang nỗ lực xây dựng kênh phân phối để tiêu thu sản phẩm mô hình công suất 20.000 lít/năm, tổng lợi nhuận sau thuế thu được là 1,3 tỷ đồng.
Rượu whisky;Malt đại mạch;Nấm men;Nguyên liệu thay thế;Công nghệ sản xuất;Chưng cất; Việt Nam
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Cơ sở để xây dựng Dự án SXTN,
Số lượng công bố trong nước: 2
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
Không