Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTKHCN.040.19

2021-24-050

Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm lên men từ quả đu đủ có hoạt tính chống oxi hóa tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm đường huyết

Viện Công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương

Bộ

TS. Nguyễn Thị Trang

ThS. Phạm Thu Trang; TS. Nguyễn Thị Minh Khanh; ThS. Lê Thị Thắm; ThS. Lê Hồng Quang; ThS. Trịnh Thanh Hà

Công nghệ sinh học

01/2019

12/2020

12/01/2021

2021-24-050

21/01/2021

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

Đề tài đã tuyển chọn được chủng nấm men Saccharomyces và nấm mốc Aspergillus oryzae có khả năng lên men đu đủ cho hàm lượng polyphenol và axit amin cao. Các chủng được lựa chọn là các chủng tiềm năng cho các nghiên cứu chuyên sâu và các ứng dụng sản xuất quy mô công nghiệp sau này. Đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ: Quy trình công nghệ sản xuất bột đu đủ lên men quy mô 10 kg/mẻ. Quy trình đã được kiểm tra và đưa ra các thông số kỹ thuật đầy đủ. Những kết quả khoa học công nghệ đạt được chính là cơ sở để làm đa dạng hóa các loại sản phẩm thực phẩm từ nguồn nông sản sẵn có của Việt Nam. Sản phẩm Bột đu đủ lên men của đề tài đã được bàn giao cho Công ty Cổ phần dược phẩm Đại Uy phối chế tạo sản phẩm thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường. Đồng thời, đã tiến hành đóng lọ tạo sản phẩm bột đu đủ lên men giao cho Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm và Hợp chất thiên nhiên Việt Nam tiến hành phân phối thử nghiệm dưới hình thức tặng kèm sản phẩm để thu thập thông tin, phản hồi khách hàng để hoàn thiện từng bước sản phẩm.
18310
Đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ tạo sản phẩm bột đu đủ lên men giàu hoạt tính oxi hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm đường huyết. Quy trình công nghệ có thể nhân rộng tại các Cơ sở đủ điều kiện VSATTP, Công ty dược phẩm tạo thành các dòng sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm nông sản nói chung và trái đu đủ nói riêng. Đồng thời, tạo ra sản phẩm hữu ích góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Mức độ tác động với kinh tế, xã hội và môi trường: Kết quản của đề tài góp phần làm phong phú thêm dòng sản phẩm lên men từ tự nhiên, an toàn, thân thiện với con người. Mức độ chuyển giao: Đề tài đã xây dựng và vận hành dây chuyền sản xuất thử nghiệm ổn định, sẵn sàng chuyển giao công nghệ với các công ty, đơn vị có nhu cầu phát triển sản xuất sản phẩm bột nấm men giầu kẽm hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất các thực phẩm chức năng

Đu đủ; Lên men; Hoạt tính; Chống oxy hóa; Miễn dịch; Đường huyết; Sản phẩm; Công nghệ

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Phát triển công nghệ mới,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Đề tài đã tham gia đào tạo được 1 cử nhân.