Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTĐL.CN-28/16

2020-48-482/KQNC

Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều

Viện Công nghệ Hóa Học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Quốc gia

TS. Nguyễn Văn Khoa

TS. Đỗ Mạnh Huy; ThS. Nguyễn Minh Hiền; ThS. Trần Thị Tưởng An; ThS. Võ Thị Thu Giang; GS.TS. Lê Văn Việt Mẫn; ThS. Dương Phước Đạt; KS. Đặng Hồng Chuyên; KS. Dương Huỳnh Thanh Linh; ThS. Nguyễn Thị Hồng Nơ; ThS. Trần Bội An; CN. Nguyễn Minh Tý

Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống

10/2016

09/2019

29/12/2019

2020-48-482/KQNC

04/06/2020

Hoàn thiện quy trình công nghệ tiên tiến sản xuất rượu vang đặc sản chất lượng cao từ quả điều đạt hàm lượng tanin
17382
Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đề tài đã nghiên cứu thành công giải pháp xử lý vị quá chát trong dịch ép quả điều và tiến hành lên men chế biến rượu vang điều chất lượng cao. Kết quả này giúp tận dụng nguồn phụ phẩm quả điều rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời khắc phục tình trạng lãng phí và ô nhiễm môi trường từ việc vứt bỏ phần thịt quả bao lâu nay. Thịt quả điều có vị chát sít lưỡi lâu nay bị vứt bỏ, kết quả của đề tài hứa hẹn giúp qủa điều trở thành một nguồn đặc sản giàu dưỡng chất vitamin, khoáng chất, hợp chất chống oxi hóa, có khả năng kháng khuẩn gây viêm loét dạ dày. Sản lượng thịt quả điều ước tính nhiều gấp 8-10 lần sản lượng hạt điều. Các sản phẩm được chế biến từ quả điều chủ yếu là từ hạt điều thô, bao gồm nhân điều, bơ hạt điều, dầu vỏ hạt điều... Nay có thêm các sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất được khai thác, chế biến thành công từ phần thịt quả điều mà trước đây là phế phẩm. Sản phẩm của đề tài đã được ghi nhận gồm 01 hệ thống thiết bị lên men sản xuất rượu vang điều, quy trình công nghệ sản xuất rượu vang điều đạt TCCS và các sản phẩm rượu vang, đồ uống dưỡng chất từ quả điều có triển vọng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Thành công của nghiên cứu góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho ngành điều, giải quyết đầu ra cho các vùng nguyên liệu điều, tạo ra đặc sản mới, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Rượu vang; Sản xuất; Quy trình công nghệ; Quy trình chế biến; Quả điều tươi; Sản phẩm

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Có 02 đơn giải pháp hữu ích đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Không