- Nghiên cứu địa tầng các trầm tích Devon vùng Bắc - Tây Bắc đới cấu trúc Sông Hiến
- Tổng hợp và nghiên cứu tính chất quang của vật liệu ZnAl2O4 pha tạp Mn
- Nghiên cứu ứng dụng vật liệu Hap thép không gỉ 316L đáp ứng yêu cầu làm vật liệu kết xương có khả năng tương thích sinh học cao áp dụng tại các Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội
- Nghiên cứu đánh giá tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng chính có hiệu quả tỉnh Nam Định
- Cơ sở khoa học cho xây dựng bộ chỉ số phát triển bền vững: lấy ví dụ tỉnh Thái Bình Việt Nam
- Tư liệu hóa và phục dựng một số di sản văn hóa truyền thống điển hình của dân tộc Mường trên địa bàn huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ
- Xây dựng mô hình thâm canh một số giống bưởi chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La
- Nghiên cứu và ứng dụng PLC S7-200 để thiết kế chế tạo hệ thống điều khiển tự động kiểm tra chất lượng sản xuất các phụ kiện xe máy
- Phát triển nuôi tôm càng xanh trong mương vườn dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre
- Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất và bào chế thuốc điều trị viêm gan virus từ rễ cây Nhó đông (Morinda longissima YZRuan)
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
11-2023/ĐT/SKHCN
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất Probiotic - đa enzyme và ứng dụng bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản xử lý môi trường nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế và đảm bảo tính bền vững tại tỉnh Nam Định
Viện Tài nguyên và Môi trường
Đại học Quốc gia Hà Nội
Tỉnh/ Thành phố
Lưu Thế Anh
Lưu Thế Anh; Vũ Văn Hạnh; Nguyễn Thị Nguyệt; Nguyễn Thị Quỳnh Mai; Nguyễn Thị Tuyền; Đỗ Quang Trung; Ngỗ Thị Hạnh; Nguyễn Thị Thắm; Nguyễn Thị Vinh; Đỗ Thị Mùi;
Khoa học công nghệ thuỷ sản khác
01/11/2020
01/12/2022
28/12/2022
11-2023/ĐT/SKHCN
31/03/2023
Sở Khoa học và Công nghệ
Đã hoàn thiện 1 quy trình sản xuất Probiotic- đa enzyme xử lý hiệu quả nước NTTS, quy mô pilot; 01 quy trình sản xuất Probiotic- đa enzyme bổ sung vào thức ăn nuôi trông thủy sản, quy mô phức pilot; sản xuất được 250 kg Probiotic- đa enzyme (Probiotic đạt 1x10 mũ 8 - 3x10 mũ 8 CFU/g; amy lase, cellulase, protease, phytase mỗi loại đạt 100U/g để bổ sung vào thức ăn nuôi tôm, hàu giống; Xây dựng được 01 mô hình thử nghiệm nuôi tôm; 01 mô hình thử nghiệm nuôi hàu giống có xử dụng Probiotic- đa enzyme để xử lý nước nuôi và bổ sung vào thức ăn.
Thức ăn bổ sung Probiotic- đa enzyme có thể cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của vật nuôi nhưng vi khuẩn tương ứng chủ yếu được phân lập từ vật chủ máu nóng trên cạn, hạn chế ứng dụng hiệu quả trên tôm cá và ngao. Chế phẩm sinh học từ loài vi khuẩn bản địa thích nghi với đường tiêu hóa của loài thủy sản tương ứng do đó sẽ hiệu quả hơn
Kết quả nghiên cứu của đề tài đã mang lại hiệu quả rất lớn về môi trường giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, làm chủ quy trình sản xuất để chuyển giao đưa vào sản xuất quy mô thương mại phục vụ NTTS không chỉ ở Nam Định, mà còn ứng dụng ở các tỉnh khác có điều kiện địa lý tự nhiên tương tự
Việc sản xuất quy trình sản xuất Probiotic- đa enzyme xử lý hiệu quả nước NTTS là giải pháp tối ưu giúp ngành NTTS nước ta phát triển bền vững góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển ngành thủy sản Việt Nam tầm nhìn 2030.
thủy sản; Probiotic - đa enzyme; Sản xuất Probiotic - đa enzyme;
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học tự nhiên,
Số lượng công bố trong nước: 1
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
Không