liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2018-02-694/KQNC

Nghiên cứu nguyên nhân chính gây chết cà phê tái canh và đề xuất giải pháp khắc phục

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

GS.TS. Nguyễn Văn Tuất

Cây công nghiệp và cây thuốc

03/04/2018

2018-02-694/KQNC

Đề tài đã xác định được tuyến trùng và nấm là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vàng lá thối rễ trong tái canh cà phê, phổ biến nhất là là hai loài tuyến trùng Pratylenchus cofeae và Meloidogyne incognita và 2 loài nấm Fusarium oxysporum và Rhizoctonia solani, trong đó tuyến trùng là nguyên nhân đầu tiên xâm nhiễm, sau đó nấm xâm nhập làm bệnh trầm trọng thêm; Xác định được giải pháp tái canh với 3 gói kỹ thuật giúp cho việc tái canh có hiệu quả, giảm được thiệt hại do bệnh vàng lá thối rễ gây ra, nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế cho người trồng cà phê với tỷ lệ sống cao (trên 94,8% sau trồng 3 năm), mức độ nhiễm bệnh vàng lá thấp (dưới 10%, cá biệt 24,7%), từ năm thứ 4 đã đạt hiệu quả kinh tế 31, 0 đến 65,5 triệu đồng/ha. Giảm sử dụng thuốc hóa học tránh được ô nhiễm môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn sản phẩm và sức khỏe cho người sản xuất. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đã xây dựng được quy trình tái canh cà phê vối, ban hành kèm theo Quyết định số 2085/QĐ-TT-CCN ngày 31 tháng 05 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Quy trình đã được chuyển giao cho các địa phương tại 5 tỉnh Tây Nguyên để áp dụng trong tái canh cà phê.
15024
Kết quả đề tài đẫ được ứng dụng rộng rãi trong tái canh cà phê tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Cà phê;Tái canh;Vàng lá thối rễ;Vi sinh vật;Trồng trọt; Tây Nguyên

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không