Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐT.04.16/CNSHCB

2023-66-0253/NS-KQNC

Nghiên cứu tách chiết peptit mạch ngắn có hoạt tính sinh học để sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho bộ đội làm nhiệm vụ đặc biệt

Viện Công nghệ mới

Bộ Quốc phòng

Quốc gia

TS. Phạm Kiên Cường

TS. Tô Văn Thiệp, TS. Nguyễn Văn Hoàng, ThS. Nguyễn Khánh Hoàng Việt, ThS. Nguyễn Hà Trung, ThS. Nguyễn Văn Huống, PGS.TS. Lê Danh Tuyên, PGS.TS. Quản Lê Hà, Đặng Đức Hiệp, TS. Trương Hương

Kỹ thuật thực phẩm

07/2016

07/2018

12/10/2018

2023-66-0253/NS-KQNC

23/02/2023

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

Đề tài áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại của ngành công nghệ sinh học nhằm mục đích thu nhận được các peptide mạch ngắn có hoạt tính sinh học ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người như chống oxy hóa, chống stress, tăng cường khả năng liên kết canxi từ nguồn phụ phẩm trong công nghiệp chế biến cá hồi và nguồn đậu tương. Sản xuất các sản phẩm dạng thực phẩm chức năng chứa peptide mạch ngắn có hoạt tính sinh học dùng cho bộ đội hoạt động trong điều kiện đặc biệt nhằm tăng cường sức khỏe, tỉnh táo, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của điều kiện môi trường sống và làm việc trong điều khắc nghiệt gây ra, đồng thời tăng tính cơ động và linh hoạt trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Bộ sản phẩm gồm 3 dạng bao gồm: Dạng thanh nén được bọc trong lớp bao bì đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có khả năng chống nước và bảo quản tốt; dạng tuýp gel nước có nắp xoáy tiện lợi, có thể vừa bơi vừa ăn; và dạng viên nang cứng có hàm lượng peptide chức năng cao, nhằm giúp bộ đội nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau các chuyến hành quân chiến đấu vất vả. Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ là cơ sở đề xuất tiếp tục phát triển, hoàn thiện công nghệ để áp dụng ở quy mô công nghiệp trong Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ, Bộ Công thương mở mới năm 2023: "Hoàn thiện công nghệ sản xuất bộ khấu phần ăn công thức chứa peptide sinh học và chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa, dùng cho bộ dội hoạt động trong điều kiện đặc biệt’’ do Viện Công nghệ mới chủ trì thực hiện.
21903
Tăng cường sức khỏe cho bộ đội, đảm bảo chế độ ăn uống cho bộ đội khi đang hoạt động ở các điều kiện đặc biệt, khó khăn, thiếu thốn như đặc công trong trinh sát và mật phục, bộ đội Hải quân hoạt động xa căn cứ dài ngày trên biển, lực lượng tàu trực, tàu chiến và lực lượng cứu hộ trên biển. Đồng thời sản phẩm cũng có thế sử dụng là thức ăn khô dự trữ, thức ăn cứu sinh hoặc chuyến thành dạng sệt trong cấp cứu và chăm sóc thương bệnh binh trong điều kiện dã chiến từ đó nâng cao năng lực chiến đấu của bộ đội. Tổng chi phí sản xuất 1 bộ thực phẩm chức năng KPAP trong giai đoạn nghiên cứu là 295.000 đồng. Mức giá này bằng 1/5 so với giá các bộ khẩu phần ăn chế biến sẵn được nhập khẩu đang bán trên thị trường. Giá thành sẽ được cải thiện thêm nếu gia tăng quy mô sản xuất vì giá nguyên liệu với số lượng lớn sẽ giảm và các chi phí thuê nhân công, thiết bị sẽ giảm. Sản phẩm ngoài ứng dụng chính là sử dụng cho bộ đội hoạt động trong điều kiện chiến đấu đặc biệt thì còn có thể sử dụng dành cho mục đích cứu hộ, cứu nạn hay dành cho các vận động viên, những người hoạt động cường độ cao. Từ năm 2018 tới nay, Viện Công nghệ mới đã nhận được nhiều đơn đặt hàng sản phẩm để cung cấp cho các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân nhằm phục vụ cho các hoạt động diễn tập, huấn luyện thường niên. Tháng 8/2020, Viện Công nghệ mới đã bàn giao 360 bộ khấu phần ăn cho Cục Hậu Cần/BTL Hải quân thông qua Hợp đồng số 01/QL-2020 giữa Cục Hậu cần/BTL Hải quân với Viện Công nghệ mới/Viện KHCNQS về việc mua khẩu phần ăn KPAP để đảm bảo cho các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân

Nghiên cứu; Tách chiết; Peptit mạch ngắn; Hoạt tính sinh học; Sản xuất; Thực phẩm chức năng; Bộ đội; Nhiệm vụ đặc biệt

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Cơ sở để xây dựng đề án SXTN,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Hỗ trợ đào tạo 03 thạc sĩ chuyên ngành Hóa sinh học