- Nghiên cứu quy luật phát sinh gây hại và đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh thối thân hại lúa tại Bình Định
- Áp dụng khoa học kỹ thuật đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng viên gỗ nén tại Công ty TNHH Năng lượng AT
- An ninh việc làm đối với người lao động tại các khu công nghiệp trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước
- Cấu trúc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025 và chính sách của Việt Nam
- Nghiên cứu đề xuất giải pháp kiểm soát xâm nhập mặn cho Thành phố Đà Nẵng
- Chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố Cần Thơ phù hợp với toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới và khu vực giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030
- Nghiên cứu công nghệ và thiết bị chế biến sâu khoáng vermiculit thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao
- Nghiên cứu đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường do nước thải sản xuất tại làng nghề đoàn kết xã Hùng Lộ thành phố Việt Trì - Phú Thọ đề xuất giải pháp và công nghệ xử lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
- Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả về quản lý an ninh trật tự đối với lễ hội tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
- Khai thác, phát triển nguồn gen lợn đặc sản: Lợn Mán, Mường Khương và Sóc
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
90
Nghiên cứu thành phần sâu bệnh hại diễn biến một số dịch hại chính và biện pháp quản lý tổng hợp trên giống chanh leo Đài Nông 1 tại Quảng Trị
Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị
UBND Tỉnh Quảng Trị
Tỉnh/ Thành phố
ThS. Trần Minh Tuấn
ThS. Nguyễn Văn Khoa, ThS. Bùi Phước Trang, KS. Nguyễn Hữu Tâm, ThS. Võ Xuân Thành, ThS. Lê Thị Hiền Lương, ThS. Nguyễn Thái Bình, KS. Nguyễn Xuân Thế, KS, Phạm Thị Phương Thảo, ThS. Nguyễn Tuấn Lộc
Trồng trọt
01/06/2020
01/12/2021
17/01/2022
90
22/02/2022
Trung tâm nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Quảng Trị
Sau khi kết thúc đề tài nông dân trên địa bàn đã ứng dụng các kết quả của đề tài trong việc trồng và chăm sóc cây chanh leo như:
- Chọn giống: chọn giống chanh leo Đài nông 1 áp dụng vào trồng đại trà. Nguồn gốc giống rõ ràng, đạt tiêu chuẩn, sạch bệnh.
- Phương pháp làm giàn và bố trí mật độ: Làm giàn cao từ 2m – 2,5m từ mặt đất lên, trụ bê tông;dây cột giàn được dùng bằng dây điện thoại thay cho dây thép, đan thưa 1-1,2 m để đảm bảo vườn thông thoáng hạn chế bệnh hại.
- Phương pháp cắt tỉa cành: Cắt tỉa cành thường xuyên, các cành không để đan chéo vào nhau, các cành cấp 2 không cho bám trên giàn.
- Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại: Thực hiện tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây chanh leo.Hiệu quả làm giảm tỷ lệ bệnh trên cây chanh leo từ 10-30% so vườn chanh leo đối chứng canh tác theo tập quán của nông dân.
Giảm chu kỳ kinh doanh của cây chanh leo từ 3 năm xuống 2 năm. Từ kết quả đề tài đã tạo niềm tin để người nông dân tiếp tục duy trì, mở rộng diện tích trồng chanh leo.
Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, bà con nông dân đã áp dụng vào sản xuất đại trà (diện tích chanh leo hiện nay của tỉnh đạt 100 ha) và đạt được những hiệu quả đáng kể, cụ thể:
- Năng suất bình quân các vườn chanh leo từ 15 tấn/ha tăng lên 20 tấn/ha, với giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư người nông dân thu lãi100-150 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn so với những vườn canh tác theo tập quán khoảng 50 triệu đồng/ ha.
- Giải quyết công ăn việc làm tăng thêm thu nhập giúp người dân vươn lên làm giàu.
- Qua đề tài tạo bước đi vững chắc hơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy, tiềm năng lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai ở một số vùng của tỉnh Quảng Trị.
- Làm cơ sở cho sự liên kết 4 nhà (Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) trong phát triển sản xuất.
Tóm lại, từ các kết quả nghiên cứu đề tài áp dụng vào thực tiễn sản xuất đã tạo điều kiện cho cây chanh leo sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với dịch hại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân đồng thời việc sử dụng các loại thuốc BVTV theo quy trình giúp hạn chế ô nhiễm môi trường và tạo ra được sản phẩm đam bảo vẹ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người.
Phòng trừ sâu bệnh; Chanh leo Đài Nông 1; Nông nghiệp
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học nông nghiệp,
Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,
Số lượng công bố trong nước: 0
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
Không