Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị chiết tách tinh dầu Tràm Trà (Melaleuca alternifolia)

Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Bùi Thanh Bình

Chế tạo máy nói chung

Với xu hướng sử dụng tinh dầu thiên nhiên ngày càng nhiều như hiện nay, việc cung cấp qui trình công nghệ và những thiết bị chiết tách tinh dầu qui mô vừa và nhỏ nhưng tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, đồng thời dễ dàng lắp đặt và sử dụng để có thể khai thác được tại vùng nguyên liệu rải rác như ở nước ta là rất cần thiết. Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu phối hợp cùng Cơ sở tinh dầu Lê Quế đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo được một hệ thống chưng cất tinh dầu bằng hơi nước bao gồm 2 hệ cất riêng biệt, mỗi hệ có qui mô từ 300 – 500kg nguyên liệu. Những ưu điểm của hệ thiết bị chưng cất tinh dầu này bao gồm: - Đối với thiết bị chưng cất có nồi hơi riêng: dựa trên cơ sở kết hợp kỹ thuật chưng cất tinh dầu truyền thống với những tiến bộ về kỹ thuật như: sử dụng nồi hơi chạy điện, có khả năng cung cấp hơi nhanh và ổn định, đồng thời có thể kiểm soát dễ dàng lượng hơi cần thiết để cung cấp cho nồi cất trong từng giai đoạn, từng loại nguyên liệu, không gây ô nhiễm khói bụi; hệ thống thiết bị ngưng tụ làm mát và thiết bị phân ly làm việc hiệu quả, hạn chế thất thoát sản phẩm và nâng cao chất lượng tinh dầu thu được. - Đối với hệ thiết bị chạy điện: với nguyên lý làm việc tương tự như hệ thiết bị chưng cất có nồi hơi riêng nhưng hơi nước được tạo ra ngay tại nồi cất nhờ cấu tạo của nồi có 2 lớp và buồng đốt bên dưới được gia nhiệt, cấp hơi bằng 2 điện trở hoạt động độc lập. Ở giai đoạn đầu, cả 2 điện trở cùng hoạt động để nhanh chóng hóa hơi nước, cung cấp hơi cho buồng cất, giai đoạn sau chỉ cần 1 điện trở để gia nhiệt, giúp giảm bớt điện năng tiêu thụ. Hệ thiết bị này có khả năng cơ động cao, nên có thể thích hợp vận chuyển đến những vùng nguyên liệu tại chỗ để sản xuất tinh dầu. Việc tái sử dụng nước ngưng của quá trình hóa hơi giúp giảm chi phí năng lượng (hạn chế gia nhiệt) và có được một nguồn nước cất đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp cho nồi hơi cũng như giúp bảo vệ thiết bị khỏi sự ăn mòn của hóa chất. Sản phẩm tinh dầu Tràm trà được sản xuất đạt các yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 4730: 2017 của Thế giới.

Tinh dầu tràm; Thiết bị; Chiết tách

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không