Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTKH.HG-04/2018

45/TT-TTTL

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất sản phẩm tỏi đen và hoa Atiso theo chuỗi giá trị tại tỉnh Hà Giang

Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang

UBND Tỉnh Hà Giang

Tỉnh/ Thành phố

Ths. Phạm Văn Tú

1. Ths. Hoàng Nhị Sơn - Thành viên - Bí thư huyện uỷ huyện Xín Mần; 2. Ths. Nguyễn Chí Thâm - Thành viên - Giám đốc Sở Nội vụ; 3. Ths. Trần Quang Minh - Thành viên - Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ; 4. KS. Nông Thị Tước - Thành viên - Văn phòng Tỉnh ủy; 5. CN. Phạm Văn Hải - Thành viên, kế toán - Văn phòng Tỉnh ủy.

Khoa học nông nghiệp

07/2018

07/2021

24/08/2021

45/TT-TTTL

22/10/2021

Trung Tâm Thông Tin Và Chuyển Giao Công Nghệ Mới

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong sản xuất sản phẩm tỏi đen và hoa atiso Hà Giang. Cụ thể: - Xây dựng tiêu chuẩn cho nguyên liệu đầu vào dùng trong lên men tỏi đen và hoa atiso Hà Giang. Từ đó, làm cơ sở cho qui trình ứng dụng công nghệ sản xuất sản phẩm tỏi đen và atiso trong giai đoạn sau. - Xây dựng qui trình lên men tỏi đen và hoa atiso thành phẩm. Qui trình này đã được tiến hành thực nghiệm và đúc rút kinh nghiệm, chuyển giao cho hợp tác xã khởi nghiệp - Tiến hành phân tích, đánh giá giá trị của tỏi đen Hà Giang với kết quả: Tỏi đen Hà Giang được bào chế dạng cao lỏng, tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên đối tượng chuột nhắt trắng và chuột cống trắng tại Trung tâm Dược lý lâm sàng - trường ĐH Y Hà Nội, cho thấy: Tỏi đen Hà Giang không thể hiện độc tính trên chuột sau 2 - 4 tuần uống thuốc thử. Tỏi đen Hà Giang liều 0,8 g/kg/ngày và liều 2,4 g/kg/ngày uống liên tục trong 7 ngày có xu hướng kích thích miễn dịch trên mô hình gây suy giảm miễn dịch cấp tính bằng cyclophosphamid thể hiện qua: Xu hướng tăng cường đáp ứng miễn dịch dịch thể (xu hướng tăng nồng độ IgM trong máu ngoại vi); Cải thiện tình trạng tổn thương lách và tuyến ức; Tăng cường đáp ứng miễn dịch tế bào (xu hướng tăng phản ứng bì với kháng nguyên OA). Tỏi đen Hà Giang giàu chất chống oxy hoá, tăng cường miễn dịch cơ thể như SAC, polyphenol so với tỏi trắng. - Tiến hành phân tích và đánh giá giá trị của hoa atiso Hà Giang: Hoa atiso Hà Giang được bào chế dạng cao lỏng, tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên đối tượng chuột nhắt trắng và chuột cống trắng tại Trung tâm Dược lý lâm sàng - trường ĐH Y Hà Nội: Hoa atiso Hà Giang không thể hiện độc tính trên chuột sau 2 - 4 tuần uống thuốc thử. Hoa atiso Hà Giang có khả năng bảo vệ gan, chống oxy hoá tốt trên động vật thực nghiệm khi bị gây ngộ độc gan bằng thuốc Paracetamol thông qua kết quả đo hoạt độ AST, ATL, MDA trong huyết thanh chuột. Đặc biệt khả năng bảo vệ gan và chống oxy hoá của cao lỏng atiso Hà Giang cho chỉ số tốt hơn so với mô hình sử dụng thuốc Silymarin. Hoa atiso lên men giàu chất chống oxy hoá như polyphenol hơn so với hoa atiso ở dạng sấy khô.
HSĐKTTKH&CN-01/2021
Đề tài đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI về đột phá, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống. Kết quả ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu đã tác động trực tiếp đến việc nâng cao giá trị nông sản lên gấp nhiều lần, đồng nghĩa với điều đó là sự mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cho người dân, tạo công ăn việc làm; góp phần bảo vệ môi trường, ổn định xã hội.

Khoa học nông nghiệp; nghiên cứu ứng dụng; công nghệ sản xuất; tỏi đen; atiso; chuỗi giá trị

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không