liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2021-53-1823/KQNC

Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn địa lý cho miến dong riềng đỏ tại tỉnh Bắc Kạn

Viện Tài nguyên và Môi trường

Đại học Quốc gia Hà Nội

Quốc gia

PGS. TS. Nguyễn Hiệu

PGS. TS. Lưu Thế Anh; ThS. Bùi Thị Hà Ly; ThS. Phạm Việt Hùng; PGS. TS. Lại Vĩnh Cẩm; ThS. Trần Thị Thúy; PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú; TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng; TS. Nguyễn Xuân Nhiệm; ThS. Lưu Văn Quảng

Trắc địa học và bản đồ học

09/2019

05/2021

20/11/2021

2021-53-1823/KQNC

17/12/2021

Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đăng ký bảo hộ thành công CDĐL cho sản phẩm miến dong của tỉnh Bắc Kạn sản xuất từ 100% tinh bột dong được chế biến từ củ dong riềng nguyên liệu trồng trên địa bàn tỉnh. Đề tài đã đề xuất xây dựng mô hình quản lý hiệu quả CDĐL Bắc Kạn cho sản phẩm miến dong của địa phương; xây dựng thành công 01 mô hình liên kết sản xuất, chế biển miến dong an toàn và tiêu thụ miến dong Bắc Kạn gắn với khai thác và sử dụng có hiệu quả CDĐL đã được cấp. Đồng thời, xây dựng hệ thống công cụ (thiết kế 05 mẫu bao bì; website và các hình thức truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, tạp chí khoa học chuyên ngành) để quảng bá, giới thiệu sản phẩm miến dong được bảo hộ CDĐL. Từ đó, góp phần duy trì và nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm miến dong Bắc Kạn trên thị trường trong và ngoài nước, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất miến dong, tăng thu nhập và xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương theo hướng bền vững. Thông qua thực hiện đề tài, trình độ của các nhà khoa học, đặc biệt là các bán bộ khoa học trẻ, các cán bộ quản lý tại địa phương đã được nâng cao cả về lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực bảo hộ CDĐL - một sản phẩm SHTT đang được Nhà nước, các bộ ngành, các địa phương ưu tiên phát triển. Đề tài đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (đã đào tạo được 01 thạc sĩ khoa học địa lý).
20084
Hiệu quả kỉnh tế Sản phẩm miến dong Bắc Kạn là sản phẩm truyền thống được sản xuất từ 100% tinh bột của củ dong riềng nguyên liệu trồng tại các địa phương của tỉnh Bắc Kạn. Củ dong riềng nguyên liệu của tỉnh Bắc Kạn có các đặc thù: Hàm lượng tinh bột từ 19,51-22,38%; hàm lượng vitamin Bl từ 6,60-8,06pg/100g tinh bột. Cây dong riềng cho năng suất cao và chất lượng tinh bột tốt khi được trồng trên các loại đất có đặc trưng: pH KC1: 3,52- 7,62; hàm lượng các bon hữu cơ (OC): 5,02-15,08%; hàm lượng PDT từ 1,26-19,95mg P2O5/100g; hàm lượng KDT từ 1,92-12,21mg KiO/lOOg; hàm lượng cát: 28,86-82,88%; dung lượng cation trao đổi (CEC): 5,10-21,70 ldl/100g. Các đặc trưng thổ nhưỡng này đã tạo nên tính đặc thù về hình thái và chất lượng của củ dong riềng nguyên liệu. Đến nay, bên cạnh những cơ hội và lợi thế về chất lượng và sự cạnh tranh trên thị trường, chuỗi giá trị của dong riềng Bắc Kạn đã được hình thành nhưng còn nhiều hạn chế, bất cập cản trở sự phát triển và tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm miến dong Bắc Kạn như: Năng lực và công suất chế biến của các cơ sở còn thấp (chỉ đáp ứng bao tiêu sản lượng củ dong riềng cho khoảng 500 ha), các cơ sở sản xuất và chế biến miến dong thiếu vốn thu mua củ dong nguyên liệu; chưa có các cam kết/dàng buộc mang tính pháp lý giữa các tác nhân trong chuỗi; công tác quảng bá và giới thiệu sản phẩm còn hạn chế; chưa có được hệ thống kênh phân phối sản phẩm ổn định với các thị trường tiềm năng khác; không quan tâm đầu tư xử lý nước thải và bã thải dong riềng; các điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường còn thiếu; bán tinh bột dong riềng ra tỉnh khác gây ra sự cạnh tranh cho chính sản phẩm miến dong riềng; mẫu bao bì chưa ấn tượng, chủng loại sản phấm không đa dạng nên chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng; người nông dân tự để giống cho vụ sau nên chưa đảm bảo chất lượng và điều kiện bảo quản; xuất hiện nhiều sâu bệnh sau 2 vụ trồng thâm canh;...

Chỉ dẫn địa lý; Miến dong riềng đỏ; Sản phẩm; Giá trị; Sản xuất

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Ngày 29/4/2021, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1253/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00106 cho sản phẩm miến dong “Bắc Kạn”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này

01 Thạc sỹ