- Nghiên cứu cơ sở khoa học về các cơ chế tự nguyện linh hoạt về môi trường nhằm thực thi những cam kết môi trường trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới
- Đạo đức phật giáo và tinh thần kinh doanh của người dân đô thị Việt Nam trong điều kiện kinh tế thị trường
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thức ăn dự trữ cho đại gia súc và dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối tại vùng Tây Bắc
- Xây dựng quản lý và quảng bá thương hiệu cho 04 sản phẩm làng nghề của huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh
- Nghiên cứu xây dựng các quy trình hiệu chuẩn (QTHC) chuẩn đo lường và phương tiện đo (PTĐ) đảm bảo sự hài hòa quốc tế phục vụ tham gia thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) toàn cầu về đo lường trong đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường
- Các giải pháp chủ yếu phòng ngừa và giải quyết điểm nóng góp phần bảo đảm chính trị - xã hội ở cơ sở trên địa bàn tỉnh…
- Đánh giá tình trạng mực nước biển dâng và phân tích khả năng thích nghi dựa vào cộng đồng tại các vùng ven biển tỉnh Trà Vinh
- Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định
- Nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc trong phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- Khai thác và phân lập nguồn gen có sẵn của tập đoàn giống sắn Việt Nam nhằm phát triển các giống sắn có khả năng chống chịu bệnh và năng suất cao bằng công nghệ gen
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
02/HĐ-SXTN.02.17/CNSHCB
2019-02-852/KQNC
Sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhuyễn thể bằng công nghệ sinh học
Viện nghiên cứu hải sản
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quốc gia
ThS. Vũ Thị Quyên
TS. Bùi Thị Thu Hiền; KS. Vũ Xuân Sơn; ThS. Phạm Thị Điềm; ThS. Phan Thị Hương; KS. Nguyễn Văn Thành; CN. Lê Anh Tùng; CN. Bùi Thị Minh Nguyệt; CN. Nguyễn Thanh Bình
Kỹ thuật thực phẩm
01/2017
12/2018
20/06/2019
2019-02-852/KQNC
31/07/2019
Cục thông tin KH&CN Quốc gia
Dự án đã hoàn thiện và sản xuất thành công các sản phẩm như mới có giá trị gia tăng cao từ nhuyễn thể. Công nghệ của dự án bước đầu đã được áp dụng để sản xuất thử nghiệm tại các doanh nghiệp và có khả năng thương mại hóa sản phẩm trên thị trường. Sản phẩm Nước uống từ hàu và Bột dinh dưỡng từ ngao: đã được sản xuất thử nghiệm tại Công ty cổ phần Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh. Sản phẩm Bạch tuộc lên men và Mực nhồi ăn liền đã được sản xuất thử nghiệm tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh.
Từ số liệu theo dõi qua các đợt sản xuất thử nghiệm, chúng tôi đánh giá hiệu quả kinh tế - kỹ thuật như sau: Căn cứ trên chi phí và định mức kỹ thuật trong sản xuất thử nghiệm quy mô 500kg nguyên liệu /mẻ tại 02 đơn vị là Công ty Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh (7.950 hộp nước hàu, 6.150 hộp bột ngao dinh dưỡng) và Công ty TNHH sx TM Thủy sản Quảng Ninh (3.940 khay mực nhồi, 4.937 lọ bạch tuộc lên men). Với quy trình công nghệ sản xuất nước uống từ hàu chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm một hộp (6 chai X 50ml/hộp) sản phẩm nước hàu có giá 33.905 đ/ hộp. Sản phẩm nước hàu của dự án có hàm lượng dinh dưỡng tương đương đến cao hơn với các sản phẩm nhập khẩu, giá sản phẩm của dự án bang 1/15 so với giá của một số sản phẩm nước hàu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Giá thành của 1 hộp sản phẩm bột dinh dưỡng từ ngao (5g/gói, 20 gói/hộp) có giá từ 62.481 đồng/ hộp, giá thấp hơn so với một số loại cốm dinh dưỡng (bột cóc, chùm ngây) trên thị trường đang có giá từ 170.000 - 210.000đ/hộp. Giá của một hộp sản phẩm bạch tuộc lên men có giá từ 54.167đ/ hộp, tương đương với giá của một số sản thủy sản lên men hiện có trên thị trường như tôm chua, mắm chua ( giá của sản phẩm tôm chua có khối lượng tương đương 60.000 - 65.000đ). Trong thời gian thực hiện dự án đã sản xuất được số lượng các sản phẩm vượt 4-5 lần so với đăng ký. Căn cứ theo giá bán các sản phẩm tương tự hiện có trên thị trường, dự án đã tính được tổng doanh thu trong thời gian thực hiện dự án và hiệu quả kinh tế của dự án. Các sản phẩm của dự án đều là các dòng sản phẩm mới. Giá thành và chất lượng các sản phẩm từ nhuyễn thế hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại/ tương đồng khác hiện có trên thị trường. Như vậy, nếu dự án hoạt động sản xuất 100% công suất theo công nghệ của dự án thì thời gian thu hồi vốn ước tính 2,404 năm, tỷ lệ lãi ròng so với tổng vốn đầu tư là 28,155 % và so với tổng doanh thu là 24,182%, đều cao hơn so với dự kiến ban đầu. Dự án đã hoàn thiện và sản xuất thành công các sản phẩm như mới có giá trị gia tăng cao từ nhuyễn thể. Đặc biệt là sản phẩm Nước uống từ hàu, đây là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và chứa các hoạt chất cần thiết cho cơ thế. Chất lượng và giá trị của sản phẩm Nước uống từ Hàu hoàn toàn có thế cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu. Sau khi nghiệm thu, Công nghệ của dự án sẽ được các doanh nghiệp Công ty cổ phần Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh cho sản xuất và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng hoàn toàn công nghệ của dự án trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cần có sự đầu tư và đồng bộ hóa các dây chuyền thiết bị, điều kiện vật chất liên quan, đào tạo bồi dưỡng nhân công. Do đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch và lộ trình phát triển theo thời gian.
Sản xuất; Sản phẩm; Thực phẩm; Nhuyễn thể; Công nghệ sinh học
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Công ty CP Dược và Vật tư Y tế Quảng Ninh. Địa chỉ: 703 Lê Thánh Tông, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh. Địa chỉ: Tổ 2, Khu 4, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh.
Quy trình công nghệ của dự án đã được ứng dụng trong sản xuất, được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho doanh nghiệp tiếp nhận và ứng dụng công nghệ.
Hình thức chuyển giao công nghệ