liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

09/2018

Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất xoài ba màu đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chế biến và chuỗi tiêu thụ sản phẩm

Trường Đại Học Cần Thơ

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tỉnh/ Thành phố

GS. TS. Trần Văn Hâu

ThS. Phan Huỳnh Anh; PGS.TS. Dương Ngọc Thành; ThS. Trương Hồng Võ Tuấn Kiệt; ThS. Nguyễn Văn Nhiều Em; PGS.TS. Lý Nguyễn Bính; KS. Bùi Thị Hồng Duyên; Trần Khánh Dư; Nguyễn Thị Thắm; Nguyễn Văn Lớn .

Khoa học nông nghiệp

01/2016

06/2018

06/08/2018

09/2018

27/10/2018

- Ứng dụng quy trình canh tác xoài ba màu theo tiêu chuẩn VietGAP của đề tài vào quá trình canh tác, kỹ thuật sản xuất xoài ba màu trên địa bàn xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân. Đề tài đã chuyển giao kỹ thuật trồng xoài cho nông dân và cán bộ kỹ thuật ở địa phương thông qua các lớp tập huấn và hội thảo đầu bờ. Hiện nay, trong các cuộc hội thảo khuyến nông, các ngành chuyên môn đều hướng dẫn, áp dụng quy trình kỹ thuật này trong sản xuất. Kết quả đề tài đã xây dựng được HTX Trái cây GAP Chợ Mới đạt chứng nhận VietGAP với diện tích 57,3 ha/57 hộ, việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại năng suất cao hơn so với trồng truyền thống, trên cơ sở đó việc vận động người dân sản xuất theo tiêu chuẩn cũng ngày càng thuận lợi hơn, nhất là hiện nay toàn huyện đã có 704,04 ha diện tích trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP. - Ứng dụng kết quả phân tích chuỗi giá trị xoài ba màu: Từ năm 2018, HTX Trái cây GAP Chợ Mới và HTX sản xuất GAP Bình Phước Xuân đã thực hiện liên kết tiêu thụ xoài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu (Bến Tre) và đã xuất khẩu được 61,4 tấn sang thị trường Hàn Quốc và 5,4 tấn xoài vào thị trường Úc. Trong năm 2019, tiếp tục ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu (Bến Tre), Công ty Kim Nhung (Đồng Tháp) đã xuất khẩu được 27,2 tấn sang thị trường Mỹ (Công ty Chánh Thu xuất khẩu 9,4 tấn, Công ty Kim Nhung xuất khẩu 17,8 tấn). Đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hướng đến sản xuất, nên việc liên kết tiêu thụ gặp khó khăn, các công ty doanh nghiệp vẫn có liên kết tiêu thụ, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ không nhiều.
Việc áp dụng quy trình sản xuất xoài ba màu theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nông dân quản lý sâu bệnh đạt hiệu quả, thực hiện tốt việc bao trái và thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và an toàn cho người sử dụng góp phần thay đổi thói quen sản xuất theo tập quán của người dân, tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Việc áp dụng quy trình sản xuất xoài ba màu theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được nhân rộng, từ đó góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung hướng đến sản xuất bền vững. Sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, tăng tính cạnh tranh, góp phần giúp việc liên kết sản xuất tiêu thụ với các doanh nghiệp ngày càng mở rộng và bền vững, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Xoài ba màu; Tiêu chuẩn Vietgap; Chế biến; Tiêu thụ; Quy trình sản xuất.

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không