Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

02/HĐ-SXTN.02.17/CNSHCB

2019-02-852/KQNC

Sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhuyễn thể bằng công nghệ sinh học

Viện nghiên cứu hải sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

ThS. Vũ Thị Quyên

TS. Bùi Thị Thu Hiền; KS. Vũ Xuân Sơn; ThS. Phạm Thị Điềm; ThS. Phan Thị Hương; KS. Nguyễn Văn Thành; CN. Lê Anh Tùng; CN. Bùi Thị Minh Nguyệt; CN. Nguyễn Thanh Bình

Kỹ thuật thực phẩm

01/2017

12/2018

20/06/2019

2019-02-852/KQNC

31/07/2019

Dự án đã hoàn thiện và sản xuất thành công các sản phẩm như mới có giá trị gia tăng cao từ nhuyễn thể. Công nghệ của dự án bước đầu đã được áp dụng để sản xuất thử nghiệm tại các doanh nghiệp và có khả năng thương mại hóa sản phẩm trên thị trường. Sản phẩm Nước uống từ hàu và Bột dinh dưỡng từ ngao: đã được sản xuất thử nghiệm tại Công ty Cổ phần Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh. Sản phẩm Bạch tuộc lên men và Mực nhồi ăn liền đã được sản xuất thử nghiệm tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh
16412
a) Hiệu quả kinh tế Từ số liệu theo dõi qua các đợt sản xuất thử nghiệm, chúng tôi đánh giá hiệu quả kinh tế - kỹ thuật như sau: Căn cứ trên chi phí và định mức kỹ thuật trong sản xuất thử nghiệm quy mô 500kg nguyên liệu /mẻ tại 02 đơn vị là Công ty Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh (7.950 hộp nước hàu, 6.150 hộp bột ngao dinh dưỡng) và Công ty TNHH SX TM Thủy sản Quảng Ninh (3.940 khay mực nhồi, 4.937 lọ bạch tuộc lên men). Với quy trình công nghệ sản xuất nước uống từ hàu chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm một hộp (6 chai x 50ml/1hộp) sản phẩm nước hàu có giá 33.905 đ/ hộp. Sản phẩm nước hàu của dự án có hàm lượng dinh dưỡng tương đương đến cao hơn với các sản phẩm nhập khẩu, giá sản phẩm của dự án bằng 1/15 so với giá của một số sản phẩm nước hàu nhận khẩu vào thị trường Việt Nam. Giá thành của 1 hộp sản phẩm bột dinh dưỡng từ ngao (5 g/gói, 20 gói/hộp) có giá từ 62.481 đồng/ hộp, giá thấp hơn so với một số loại cốm dinh dưỡng (bột cóc, chùm ngây) trên thị trường đang có giá từ 170.000 – 210.000đ/hộp. Giá của một hộp sản phẩm bạch tuộc lên men có giá từ 54.167đ/ hộp, tương đương với giá của một số sản thủy sản lên men hiện có trên thị trường như tôm chua, mắm chua ( giá của sản phẩm tôm chua có khối lượng tương đương 60.000 – 65.000đ). Trong thời gian thực hiện dự án đã sản xuất được số lượng các sản phẩm vượt 4-5 lần so với đăng ký. Căn cứ theo giá bán các sản phẩm tương tự hiện có trên thị trường, dự án đã tính được tổng doanh thu trong thời gian thực hiện dự án và hiệu quả kinh tế của dự án. Các sản phẩm của dự án đều là các dòng sản phẩm mới. Giá thành và chất lượng các sản phẩm từ nhuyễn thể hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại/ tương đồng khác hiện có trên thị trường. Như vậy, nếu dự án hoạt động sản xuất 100% công suất theo công nghệ của dự án thì thời gian thu hồi vốn ước tính 2,404 năm, tỷ lệ lãi ròng so với tổng vốn đầu tư là 28,155 % và so với tổng doanh thu là 24,182%, đều cao hơn so với dự kiến ban đầu. Dự án đã hoàn thiện và sản xuất thành công các sản phẩm như mới có giá trị gia tăng cao từ nhuyễn thể. Đặc biệt là sản phẩm Nước uống từ hàu, đây là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và chứa các hoạt chất cần thiết cho cơ thể. Chất lượng và giá trị của sản phẩm Nước uống từ Hàu hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu. Sau khi nghiêm thu, Công nghệ của dự án sẽ được các doanh nghiệp Công ty Cổ phần Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh cho sản xuất và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường Tuy nhiên, để ứng dụng hoàn toàn công nghệ của dự án trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cần có sự đầu tư và đồng bộ hóa các dây truyền thiết bị, điều kiện vật chất liên quan, đào tạo bồi dưỡng nhân công.... Do đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch và lộ trình phát triển theo thời gian. b) Đánh giá hiệu quả Xã hội và môi trường - Nếu được áp dụng trong sản xuất lớn sẽ tạo ra mặt hàng có giá trị gia tăng cao, hạn chế xuất khẩu các sản phẩm sơ chế (phi lê đông lạnh, cắt khúc...), tạo nguồn việc làm ổn định cho nguồn lao động tại các nhà máy chế biến, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành chế biến thủy sản Việt Nam. - Dự án đã xây dựng và tổ chức thực hiện các quy trình sản xuất tiên tiến đối với từng nhóm sản phẩm, đảm bảo chất lượng, giảm tỷ lệ tiêu hao vật tư, nguyên liệu và quản lý tốt an toàn vệ sinh theo chuỗi cung ứng sản phẩm, đảm bảo điều kiện ATVSTP theo quy định hiện hành. - Dự án đã kết hợp tốt các yếu tố truyền thống và hiện đại trong công nghệ sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm để thích ứng với điều kiện sản xuất hiện tại và đa dạng hóa đối tượng sử dụng sản phẩm, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho người lao động. - Dự án đã áp dụng khoa học công nghệ, đi thẳng vào công nghệ chế biến các dòng sản phẩm giá trị gia tăng từ nhuyễn thể theo hướng an toàn và tiên tiến, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm từ sơ chế sang chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng dưới nhiều hình thức sử dụng ( nước uống chức năng, sản phẩm ăn liền, sản phẩm tiện dụng, sản phẩm dinh dưỡng) có lợi cho sức khỏe còn người để tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm thủy sản có giá trị cao. Nâng cao giá trị kinh tế, giá trị sử dụng cho các sản phẩm từ nhuyễn thể, góp phần tăng hiệu quả cho các vùng nguyên liệu, ngư dân Đã ứng dụng công nghệ lên men, công nghệ enzyme để sản xuất được dòng sản phẩm mới từ các đối tượng nhuyễn thể. Tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá trị thương mại cao, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm giá trị gia tăng, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội. Các sản phẩm của dự án khi được thương mại hóa trên thị trường sẽ là động lực cho các cơ sở sản và chế biến các sản phẩm thủy sản tham gia, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phẩm hạn chế được các sản phẩm sơ chế, các tổn thất giá trị và dinh dưỡng trong chế biến thô, tiết kiệm thời gian, công sức, mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động, góp phần phát triển kinh tế toàn ngành Dự án đã áp dụng khoa học công nghệ, đi thẳng vào công nghệ chế biến các dòng sản phẩm giá trị gia tăng từ nhuyễn thể theo hướng an toàn và tiên tiến, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm từ sơ chế sang chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng dưới nhiều hình thức sử dụng ( nước uống chức năng, sản phẩm ăn liền, sản phẩm tiện dụng, sản phẩm dinh dưỡng) có lợi cho sức khỏe còn người để tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm thủy sản có giá trị cao. Nâng cao giá trị kinh tế, giá trị sử dụng cho các sản phẩm từ nhuyễn thể, góp phần tăng hiệu quả cho các vùng nguyên liệu, ngư dân Dự án đã ứng dụng công nghệ lên men, công nghệ enzyme để sản xuất được dòng sản phẩm mới từ các đối tượng nhuyễn thể. Tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá trị thương mại cao, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm giá trị gia tăng, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội

Sản xuất; Sản phẩm; Thực phẩm; Nhuyễn thể; Công nghệ sinh học

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Công ty CP Dược và Vật tư Y tế Quảng Ninh. Địa chỉ: 703 Lê Thánh Tông, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh. Địa chỉ: Tổ 2, Khu 4, Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh.

Quy trình công nghệ của dự án đã được ứng dụng trong sản xuất, được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho doanh nghiệp tiếp nhận và ứng dụng công nghệ

Hình thức chuyển giao công nghệ.