Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

02/HĐ-SXTN.02.18/CNSHCB

2021-02-469/KQNC

Sản xuất một số thực phẩm chức năng từ cá nóc Việt Nam

Viện nghiên cứu hải sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

KS. Vũ Xuân Sơn

TS. Bùi Thị Thu Hiền; ThS. Phạm Thị Điềm; KS. Nguyễn Văn Thành; CN. Nguyễn Thanh Bình; CN. Lê Anh Tùng; TS. Nguyễn Khắc Bát; ThS. Phạm Văn Tuyển; PGS. TS. Lê Danh Tuyên; PGS. TS. Vũ Thị Thu Hiền

Khoa học y, dược khác

01/2018

12/2020

20/01/2021

2021-02-469/KQNC

18/03/2021

Hoàn thiện quy trình công nghệ và thiết bị quy mô 500kg nguyên liệu/mẻ để sản xuất bột và sirup cá nóc giàu dinh dưỡng. Sản xuất, hoàn thiện các sản phẩm: 500.000 hộp viên nang bột cá nóc giàu dinh dưỡng (20 viên/hộp), có hàm lượng protein ≥ 50% và 500.000 hộp sirup cá nóc giàu dinh dưỡng (30-50ml/hộp) các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy định.
18729
Do đặc thù của nguôn nguyên liệu và cơ chế chính sách trong quản lý còn nhiều khó khăn dối với nguồn nguyên liệu cá nóc. Nên chi phí đế kiếm soát an toàn thực phẩm của nguyên liệu cá nóc hiện nay khá cao so với các loại nguyên liệu khác. Ánh hưởng lớn đến cơ cấu giá của sản phẩm trong giai đoạn hiện nay. Với quy trình công nghệ sản xuất của dự án thì chi phí sản xuất sản pham TPCN Siro cá nóc có giá khoảng 40.090 đ/lọ 50ml. Sản phàm có chất lượng tương đương so với các sản phẩm TPCN hiện có trên thị trường. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các sản phẩm TPCN từ trong nước đến nhập khấu với mức giá dao động khá lớn từ 200.000 đến 2.000.000 đ/sản phẩm tùy vào mức chất lượng và khối lượng. Qua kết quả khảo sát cho thấy đối với dòng sán phẩm TPCN có nguồn gốc từ thúy sản có xuất xứ Việt Nam chưa nhiều, chủ yếu là nhập khấu. Do đó, dự án đã căn cứ trên giá bán các sản phẩm tương tự hiện có trên thị trường đế tính toán hiệu quả kinh tế cho công nghệ của dự án. Giá bán dự kiến cho sản phẩm Siro cá nóc 45.000 đ/kg khi phát triển dòng sản phấm này cho hiệu quả khi tế vượt trội so mở ra hướng mới cho khai thác và sử dụng nguồn lợi cá nóc của Việt Nam. Chất lượng của sản pham TPCN viên nang và syrup cá nóc có chất lượng tương dương so với các sản phấm TPCN có nguồn gốc từ thủy sàn như các sản phẩm viên từ hàu, viên peptid từ bột đạm cá, syrup dinh dưỡng từ cá... hiện có trên thị trường. Giá trị sản phẩm TPCN từ cá nóc có giá bán dự kiến từ 45,000-50,000/ đơn vị sản phẩm, tương đương hoặc thấp hơn giá của các sản phấm cùng loại trên thị trường. Doanh nghiệp tiếp nhận công nghệ của dự án khi thực hiện sản xuất 100% công suất sẽ có thời gian thu hồi vốn là 2,1 năm. Tỷ lệ lãi ròng so với tổng vốn đầu tư là 33,5% và so với tổng doanh thu là 8,2%.

Cá nóc; Thực phẩm chức năng; Dinh dưỡng; An toàn thực phẩm

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

1. Công ty Cố phần Dược Vật tư Y tế Ọuảng Ninh (Công ty Dược QN); Địa chỉ: số 703 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long, Quảng Ninh. 2. Công ty CP Dược phấm Vgas (Công ty Dược Vgas); Địa chỉ: Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, Xã Hà Hồi, Huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội.

Quy trình công nghệ của dự án bước đầu được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho các cơ sở sản xuất Dược. Thành công của dự án là cơ sở khoa học đế cơ quan quàn lý xem xét và xây dựng các giải pháp phù hợp mở ra một hướng mới trong khai thác, sử dụng nguồn nguyên liệu cá nóc ở Việt Nam, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phấm, tiết kiệm thời gian, công sức, mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm ốn định cho lao động, góp phần phát triển kinh tế toàn ngành.

Hình thức chuyến giao công nghệ