• Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Sản xuất thử nghiệm bột nêm dinh dưỡng từ dịch đạm thủy phân moi và cá nục

Viện nghiên cứu hải sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

Bùi Trọng Tâm

25/12/2020

Các quy trình công nghệ của dự án (Quy trình công nghệ sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục quy mô 1000kg nguyên liệu/mẻ) đã được đào tạo và ứng dụng triển khai sản xuất thử nghiệm tại công ty Cổ phần chế biến hải sản Nam Định. Chất lượng của các sản phẩm đã được công ty công bố.
Lần đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện được công nghệ sản xuất bột nêm từ moi và cá nục phù hợp với quy mô lớn (1000 kg nguyên liệu/mẻ) tại doanh nghiệp, là sản phẩm hoàn toàn mới đối với thị trường trong nước và ngoài nước, thành phần chính trên 40-46% bột đạm cá nục, moi kết hợp với các thành phần gia vị phổ biến và sẵn có trên thị trường trong nước (đường, muối,...). Đây là điểm khác biệt lớn so với các sản phẩm bột nêm hiện có trên thị trường. Trong sản phẩm, các thành phần có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng các phụ gia, chất màu tổng hợp. Sản phẩm bột nêm từ moi và cá nục là sản phẩm giàu dinh dưỡng, tỷ lệ nitơ axit amin chiếm trên 60% so với nitơ tổng số. Chất lượng và giá thành của sản phẩm hoàn toàn có khả năng cạnh tranh tốt với các sản phẩm bột gia vị nhập khẩu. Kết quả nghiên cứu của dự án đã mở ra hướng mới có hiệu quả và bền vững trong việc khai thác, sử dụng nguồn nguyên liệu cá nục. Sản phẩm góp phần tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cao theo hướng tiện dụng và nâng cao giá trị dinh dưỡng, từ nguồn nguyên liệu cá nục trong nước, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm giá trị gia tăng từ thủy sản, đáp ứng nhu cầu thị trường bột gia vị trong nước và hướng tới xuất khẩu. Thị trường bột gia vị giàu dinh dưỡng sử dụng cho con người hiện nay đang được quan tâm và có nhiều tiềm năng phát triển trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc ứng chủ động trong việc sản xuất, cung cấp bột thuỷ phân, bột nêm nhằm đa dạng hoá sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường là rất cần thiết. Sản phẩm của dự án được ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đảm bảo được các chỉ tiêu về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm theo quy định. Do đó, sản phẩm có thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Dự án thực hiện đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lao động có khả năng làm chủ kỹ thuật, công nghệ mới trong quá trình sản xuất mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, việc ứng dụng công nghệ sinh học xuất thử nghiệm tạo bột nêm dinh dưỡng giàu đạm axít amin sẽ nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, tận thu được thu nguồn nguyên liệu đầu vào từ moi và cá nục có giá trị kinh tế thấp một cách triệt để vào sản xuất bột đạm sẽ làm tăng giá trị sản phẩm nguyên liệu, kích thích sản xuất khai thác và tạo công ăn việc làm cho ngư dân bám biển. Dự án được thực hiện hoàn thiện là cầu nối gắn kết giữa các nhà khoa học - doanh nghiệp (cơ sở sản xuất) - thị trường nhằm ứng dụng phát triển công nghệ hiện đại mới, thân thiện với môi trường, tăng hiệu quả trong quá trình sản và đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm góp phần đưa vào thị trường các sản phẩm bột nêm mới giàu dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

thử nghiệm; bột nêm; dinh dưỡng; dịch đạm thủy phân; moi; cá nục; giá trị gia tăng

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Nam Định ứng dụng các Quy trình công nghệ sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục quy mô 1000kg nguyên liệu/mẻ.

Đào tạo được 25 cán bộ kỹ thuật và công nhân vận nắm được công nghệ và mô hình thiết bị. Sản xuất các sản phẩm bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục (>12000 kg).

Đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ sản xuất bột nêm tại đơn vị phối hợp, đơ vị sản xuất.