liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

KQ037675

2021-02-611/KQNC

Sản xuất thử nghiệm rau măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tại khu vực Nam Trung bộ

Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

ThS. Nguyễn Văn Sơn

ThS. Phạm Trung Hiếu, TS. Mai Văn Hào, TS. Phan Công Kiên, ThS. Nguyễn Văn Chính, ThS. Trịnh Thị Vân Anh, KS. Võ Thị Xuân Trang, ThS. Lê Minh Khoa

Cây rau, cây hoa và cây ăn quả

01/10/2018

01/12/2020

31/12/2020

2021-02-611/KQNC

02/04/2021

Cục thông tin KH&CN Quốc gia

* Các kết quả đạt được của dự án

-  Hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống măng tây xanh có tỷ lệ cây xuất vườn cao từ 97 - 98% , rút ngắn thời gian trong vườn ươm xuống còn 60 ngày, từ đó giúp giảm giá thành cây giống ≥ 50%, cây giống đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn và quy trình được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận TBKT.

- Hoàn thiện quy trình công nghệ canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao, năng suất giai đoạn kinh doanh đạt ≥ 28 tấn/ha, thời gian bảo quản rau măng tây ≥ 20 ngày và quy trình được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận TBKT.

- Sản xuất được 332.770 cây giống măng tây xanh giảm giá thành ≥ 50%, cây giống đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn.

- Xây dựng được 6,5 ha mô hình sản xuất măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao tại Nam Trung bộ; trong đó, 4,5 ha mô hình giai đoạn trồng mới với năng suất măng tây xanh thương phẩm đạt 24,55 tấn/ha/năm và 2,0 ha mô hình giai đoạn kinh doanh với năng suất măng tây thương phẩm đạt 30,0 tấn/ha/năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đào tạo 320 lượt người nắm vững quy trình công nghệ nhân giống và sản xuất măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao, ATTP.

* Những ứng dụng của kết quả dự án: - Ứng dụng Quy trình sản xuất giống bằng hạt ứng dụng công nghệ cao dự án  đã sản xuất được 332.770 cây giống măng tây xanh giảm giá thành ≥ 50%, cây giống đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn nhằm cung cấp cho người dân trồng măng tây xanh tại khu vực Nam Trung bộ. Đồng thời, hàng năm các cơ sở sản xuất và người dân trồng măng tây xanh ứng dụng Quy trình sản xuất giống bằng hạt ứng dụng công nghệ cao đã sản xuất ra hàng trăm nghìn cây giống măng tây xanh đạt chất lượng cao và giảm giá thành phục vụ mở rộng sản xuất măng tây xanh tại khu vực Nam Trung bộ và trên cả nước

- Ứng dụng Quy trình canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao dự án đã xây dựng được 6,5 ha mô hình sản xuất măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao tại Nam Trung bộ; trong đó, 4,5 ha mô hình giai đoạn trồng mới với năng suất măng tây xanh thương phẩm đạt 24,55 tấn/ha/năm và 2,0 ha mô hình giai đoạn kinh doanh với năng suất măng tây thương phẩm đạt 30,0 tấn/ha/năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, trong năm 2021 các địa phương tại khu vực Nam Trung bộ và trên cả nước ứng dụng Quy trình canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao đã mở rộng hơn 28 ha diện tích sản xuất măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

 

18871

- Quy trình sản xuất giống bằng hạt ứng dụng công nghệ cao giúp giảm chi phí sản xuất cây giống măng tây xanh ≥ 50%, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho người trồng măng tây xanh và tạo điều kiện cho phát triển măng tây xanh bền vững.

- Áp dụng quy trình canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp tiết kiệm phân bón, thuốc BVTV và nước tưới tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh của măng tây xanh so với cây trồng khác, nâng cao hiệu quả cho đơn vị sản xuất và người trồng, hạn chế rủi ro. - Sử dụng cây giống măng tây xanh nhân bằng hạt có chi phí sản xuất giảm ≥ 50% giúp giảm chi phí sản xuất; từ đó, kích thích người sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân trong địa phương vùng dự án.

- Áp dụng quy trình canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nước tưới phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung bộ. Đồng thời, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao, góp phần bảo vệ nguồn thiên địch, giảm độc hại đối với người sản xuất và người tiêu dùng; giảm ô nhiễm môi trường.

- Quy trình thu hái và bảo quản măng tây thích hợp giúp tăng thời gian bảo quản góp phần tăng tính chủ động về sản phẩm măng tây xanh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, tạo điều kiện phát triển sản xuất măng tây xanh ngày càng ổn định, có hiệu quả. - Sản phẩm măng tây xanh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và nâng cao giá trị của sản phẩm măng tây xanh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.
- Việc triển khai dự án đã làm tiền đề định hướng phát triển vùng trồng măng tây xanh cho những năm tiếp theo trên địa bàn các tỉnh khu vực Nam Trung bộ. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất măng tây xanh của người dân và cộng đồng trong quá trình tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

- Góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển vùng chuyên canh trồng măng tây xanh, giải quyết lao động, tạo công ăn việc làm.

- Tạo dựng mối liên kết 4 nhà (Nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà nông), hạch toán kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Măng tây xanh; Nhân giống; Canh tác; Thu hoạch; Bảo quản; Quy trình công nghệ; Xuất khẩu

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Các tỉnh khu vực Nam Trung bộ gồm Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ngãi và các vùng sản xuất măng tây trong nước gồm: Sơn La, Vĩnh Phúc, Nam Định

- Sử dụng cây giống măng tây xanh nhân bằng hạt giá thành giảm ≥ 50% giúp giảm chi phí sản xuất; từ đó, kích thích người sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân trong địa phương vùng dự án.

- Áp dụng quy trình canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nước tưới phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung bộ. Đồng thời, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao, góp phần bảo vệ nguồn thiên địch, giảm độc hại đối với người sản xuất và người tiêu dùng; giảm ô nhiễm môi trường. 
- Quy trình thu hái và bảo quản măng tây thích hợp giúp tăng thời gian bảo quản góp phần tăng tính chủ động về sản phẩm măng tây xanh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, tạo điều kiện phát triển sản xuất măng tây xanh ngày càng ổn định, có hiệu quả.

- Sản phẩm măng tây xanh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và nâng cao giá trị của sản phẩm măng tây xanh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

- Việc triển khai dự án sẽ làm tiền đề định hướng phát triển vùng trồng măng tây xanh cho những năm tiếp theo trên địa bàn các tỉnh khu vực Nam Trung bộ. Đồng thời, àm thay đổi tập quán sản xuất măng tây xanh của người dân và cộng đồng trong quá trình tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

- Góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển vùng chuyên canh trồng măng tây xanh, giải quyết lao động, tạo công ăn việc làm.

- Tạo dựng mối liên kết 4 nhà (Nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà nông), hạch toán kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Các sản phẩm Dự án được ứng dụng rộng rãi thông qua các hình thức: (i)- Nhân rộng, chuyển giao kết quả cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh măng tây xanh tại khu vực Nam Trung bộ; (ii)- Liên doanh, liên kết với các cá nhân, đơn vị tham gia sản xuất và kinh doanh rau măng tây xanh trên cả nước có nhu cầu. Các sản phẩm này sẽ được chuyển giao đến các địa chỉ phù hợp, bao gồm:

- Quy trình công nghệ nhân giống măng tây xanh bằng hạt ứng dụng công nghệ cao được ứng dụng, chuyển giao cho các tổ chức và cá nhân: Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Nam Trung bộ, các doanh nghiệm Măng Tây và các đơn vị, cá nhân sản xuất rau măng tây khác tại khu vực Nam Trung bộ.

- Quy trình kỹ thuật canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao được ứng dụng, chuyển giao cho các tổ chức và cá nhân: Sở Nông nghiệp các tỉnh Nam Trung bộ, các Công ty Măng Tây và các đơn vị, cá nhân sản xuất và kinh doanh rau măng tây xanh trong cả nước.