liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Triển khai một số giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp các khu công nghiệp tỉnh Nam Định

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

UBND Tỉnh Nam Định

Tỉnh/ Thành phố

Lê Lợi

Khoa học xã hội khác

12/2019

26/12/2019

Xây dựng mô hình bếp ăn tập thể doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ứng dụng trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp. Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm có thể áp dụng tại tất cả các bếp ăn tập thể doanh nghiệp. Mô hình diễn tập xử lý điều tra ngộ độc thực phẩm.
Sau khi dự án được triển khai, Công ty cổ phẩn Lâm Sản đã xây dựng lại nhà bếp với số tiền đầu tư 1 tỷ đồng, Công ty TNHH sợi dệt nhuộm Yulun cải tạo bếp ăn theo nguyên tắc một chiều với số tiền 200 triệu đồng. Các doanh nghiệp có BATT được quản lý tốt hơn về ATTP từ đó hạn chế ngộ độc thực phẩm, không xảy ra NĐTP, không bị thiệt hại về kinh tế. Đối với người lao động được hưởng thực phẩm tại BATT có kiểm soát sốt không ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng năng suất lao động, có thêm thu thập cho bản thân va gia đình. Các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, tiếp cận và quản lý các BATT doanh nghiệp tốt hơn.

an toàn thực phẩm; bếp ăn tập thể;

Ứng dụng

Dự án KH&CN

Áp dụng các giải pháp tuyên truyền của sản phẩm, quy trình công nghệ dựa từ kết quả của Dự án khoa học và công nghệ. Năm 2021, Chi cục ATVSTP triển khai mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại 16 bếp ăn tập thể doanh nghiệp, dựa trên nền tảng kết quả của dự án: 16 bếp ăn tập thể doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (Công ty cổ phần may sông Hồng và Công ty cổ phần may thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy); 4 bếp ăn tập thể doanh nghiệp khu công nghiệp Hòa Xá (Công ty cổ phần TCE vina Denim; Công ty TNHH Universal Candle Việt Nam; Công ty TNHH may Việt Thuận; Công ty cổ phần may Nam Định); 04 bếp ăn tập thể doanh nghiệp huyện Nam Trực. Phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp có BATT tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm đông người mắc hàng năm. Năm 2022 tiếp tục triển khai mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP ở 16 bếp ăn tập thể doanh nghiệp mới trong toàn tỉnh.

Sau khi dự án được triển khai, Công ty CP Lâm Sản đã xây dựng lại nhà bếp với số tiền đầu tư 1 tỷ đồng, Công ty TNHH sợi dệt nhuộm cải tạo bếp ăn theo nguyên tắc một chiều với số tiền 200 triệu đồng. Người lao động sử dụng thực phẩm tại các BATT được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng làm người lao động yên tâm công tác và làm việc, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động tăng, tăng thu nhập. Doanh nghiệp không xảy ra NĐTP, không bị thiệt hại về kinh tế. Xã hội không bị gánh nặng do NĐTP, bớt phải chi phí cho an sinh xã hội, trật tự, ...