Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

04/GCNKHCN

Xây dựng mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại tỉnh Phú Thọ

Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm

UBND Tỉnh Phú Thọ

Tỉnh/ Thành phố

ThS. LNguyễn Việt Phương

Trồng trọt

09/2017

03/2019

21/03/2019

04/GCNKHCN

14/05/2019

Dự án đã xây dựng các quy trình sản xuất giống, quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo và ứng dụng sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo quy mô phòng thí nghiệm tại trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm. Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo đáp ứng các chỉ tiêu về An toàn thực phẩm. Dự án đã tiếp nhận chuyển giao các quy trình kỹ thuật phục vụ sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo, đào tạo 05 cán bộ kỹ thuật của trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm. Hiện nay dự án đã tiếp tục chuyển giao và đào tạo cho một số hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Dự án đã tiến hành giới thiệu, quảng bá sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo thông qua các hội nghị, hội thảo và người tiêu dùng. Sản phẩm bước đầu được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Kết quả của dự án góp phần chủ động sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo, giảm tỷ lệ nấm dược liệu nhâp khẩu từ thị trường Trung Quốc, giúp đảm bảo số lượng và chất lượng nấm dược liệu của Việt Nam. Tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thân cho người lao động, góp phần ổn định xã hội. Dự án sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Xây dựng mô hình; Nuôi trồng nấm; Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)

Ứng dụng

Dự án KH&CN

Ứng dụng quy trình nhân giống và nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordycep militaris) trên môi trường giá thể tổng hợp tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm.

Cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản xuất chủ yếu là gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm, chất khoáng bổ sung. Sau khi thu hoạch nấm, phần nguyên liệu nuôi trồng có thể xử lý thành thức ăn cho gia súc nên không gây ảnh hưởng đến môi trường.