liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

08/2018.NTMN.TW

2021-68T-1042/KQNC

Xây dựng và triển khai mô hình trồng rau an toàn bằng công nghệ thủy canh trong nhà màng quy mô lớn phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Thuận

Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Thuận

UBND Tỉnh Ninh Thuận

Quốc gia

KS. Huỳnh Văn Hiếu

ThS. Quãng Đức Thạch, KS. Trần Lập Kim, KS. Hàng Duy Khải, ThS. Nguyễn Hoàng Anh, KS. Nguyễn Thị Ngàn, CN. Tô Công Trực, PGS.TS. Nguyễn Quang Thạch, TS. Phạm Hữu Nhượng, PGS.TS. Bạch Long Giang, ThS. Trần Văn Khang, ThS. Nguyễn Đức Thắng, CN. Nguyễn Thị Hồng Hoàng, CN. Từ Đăng Khoa

Cây rau, cây hoa và cây ăn quả

08/2018

01/2021

07/04/2021

2021-68T-1042/KQNC

01/06/2021

Qua 2 năm triển khai thực hiện dự án (2018-2020): “Xây dựng và triển khai mô hình trồng rau an toàn bằng công nghệ thủy canh trong nhà màng quy mô lớn phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Thuận’’, thuộc Chương trình nông thôn miền núi. Tổ chức chủ trì dự án và Tổ chức Hỗ trợ ứng dụng công nghệ đã hoàn thành mục tiêu và nội dung triển khai chính của dự án đề ra. - Đã thiết kế và lắp đặt 12 hệ thống nhà màng tại các hộ tham gia mô hình, gồm: 10 hệ thống nhà màng phân tán tại hộ dân (100 m2) và 02 hệ thống hệ thống nhà màng tập trung (1.000 m2). Các hệ thống nhà màng lắp đặt được dựa vào vận hành, sử dụng ổn định và phát huy hiệu quả trong việc trồng các loại rau trên hệ thống thủy canh của dự án. Các quy trình công nghệ đã dược chuyển giao và hoàn thiện phù hợp với điều kiện sản xuất tại Ninh Thuận như: Quy trình trồng rau cải ngọt bằng phương pháp thủy canh hồi lưu; Quy trình trồng rau cải bó xôi bằng phương pháp thủy canh hồi lưu; Quy trình trong rau muống bằng phương pháp thủy canh hồi lưu; Quy trình trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh hồi lưu; Quy trình trồng dưa leo bằng phương pháp bán thủy canh; Quy trình trồng cà chua bằng phương pháp bán thủy canh; Quy trình trồng rau ngò gai bằng phương pháp thủy canh hồi lưu. - Dự án đã xây dựng được 12 mô hình (10 mô hình phân tán 100 m2; 02 mô hình tập trung 1.000 m2) trồng rau an toàn bằng công nghệ thủy canh cho 7 loại rau, với tổng diện tích 3.000m2 (2 năm). Năng suất, sản lượng của 7 loại rau trồng bằng công nghệ thủy canh hồi lưu và bán thủy canh cao hơn và tăng từ 10 - 16% so với phương pháp trồng truyền thống (thổ canh). + Năng suất mô hình phân tán tại hộ dân đạt 962,7 kg/nhà màng và sản lượng rau đạt 9.627,4 kg/vụ/năm (rau ăn lá: 6486,8 kg/vụ/năm; rau ăn quả: 2.333 kg/vụ/năm; rau gia vị: 806,7 kg/vụ/năm). + Năng suất mô hình tập trung đạt 8.989,6 kg/nhà màng và sản lượng rau đạt 17.961,2 kg/vụ/năm (rau ăn lá: 6486,8 kg/vụ/năm; rau ăn quả: 4.238,2 kg/vụ/năm; rau gia vị: 1.728 kg/vụ/năm). - Đào tạo được 05 cán bộ kỹ thuật và 05 kỹ thuật viên cơ sở tiếp nhận quy trình và triển khai mô hình trồng rau an toàn băng công nghệ thủy canh trên 7 loại rau (rau ăn lá; rau ăn quả và rau gia vị) của dự án. - Tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho 200 lượt hộ dân vùng triển khai dự án về kỹ thuật trồng rau an toàn bằng công nghệ thủy canh, bán thủy canh trong nhà màng. Qua đó, giúp cho người nông dân tiếp cận, nắm bắt kỹ thuật sản xuất rau công nghệ cao. Nhờ vậy, đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nâng cao năng suất và chất lượng các loại rau ăn lá, rau ăn quà và rau gia vị.
19303

Thủy canh; Nhà màng; Rau an toàn; Nông nghiệp công nghệ cao; Trồng trọt; Quy mô

Ứng dụng

Dự án KH&CN