Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

ĐT. 03-2021

2021 Nghiên cứu phát triển nguồn dược liệu và tạo sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm (Millettia specciosa Champ) trồng tại tỉnh Tuyên Quang

Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm.

UBND Tỉnh Tuyên Quang

Tỉnh/ Thành phố

Đỗ Thị Thùy Hương

Nguyễn THị Hương; Nguyễn Thị Minh Huệ; Lê Xuân Vân; Nguyễn Thị Hải; Trần Thị Giáng Hương; Nguyễn Thị Lô Giang; Vũ Đức Lợi; Lê Hương Giang; NGuyễn Thị Mai

Dược học

01/01/2022

01/12/2023

- Khảo sát, đánh giá về cây Cát sâm ở tỉnh Tuyên Quang.
- Xây dựng mô hình trồng cây Cát sâm quy mô 02 ha tại huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang:
+ Trồng 02 ha mô hình cây Cát sâm với mật độ trồng là 10.000 cây/ha và 12.000 cây/ha (mỗi loại mật độ/01ha).
+ Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây Cát sâm trồng trong mô hình.
+ Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế cây Cát sâm tại Tuyên Quang.
+ Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế cây Cát sâm cho 50 hộ dân trên địa bàn huyện Yên Sơn và Thành phố Tuyên Quang.
- Xác định thành phần hóa học chính và đánh giá tác dụng chống viêm đường hô hấp, giảm ho, long đờm của cây Cát sâm.
- Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật bào chế 02 sản phẩm thực phẩm chức năng dạng siro và viên nang có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm:
+ Xây dựng 01 hướng dẫn kỹ thuật bào chế sản phẩm dạng siro từ cây Cát sâm.
+ Xây dựng 01 hướng dẫn kỹ thuật bào chế sản phẩm dạng viên nang từ cây Cát sâm.
+ Tiến hành bào chế 100 lọ siro và 100 lọ viên nang (mỗi lọ 60 viên) từ cây Cát sâm (sản phẩm thực phẩm chức năng được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép), tiến tới tạo sản phẩm OCOP cho thành phố Tuyên Quang.
- Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho 2 sản phẩm bào chế dạng siro và viên nang.
- Liên kết với các hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để nhân rộng mô hình trồng cây Cát sâm (05 ha).

 
- Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài.
- 02 ha mô hình trồng cây Cát sâm tại huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang (1 ha trồng mật độ 10.000 cây/ha và 1 ha trồng mật độ 12.000 cây/ha).
- Báo cáo kết quả phân tích thành phần hóa học chính của Cát sâm và kết quả đánh tác dụng chống viêm đường hô hấp, giảm ho, long đờm của cây Cát sâm.
- 01 hướng dẫn kỹ thuật bào chế sản phẩm dạng siro; 01 hướng dẫn kỹ thuật bào chế sản phẩm dạng viên nang.
- 01 bộ tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm dạng bào chế siro; 01 bộ tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm dạng bào chế viên nang.
- 01 hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế cây Cát sâm Tuyên Quang.
- 100 lọ siro và 100 lọ viên nang (mỗi lọ 60 viên) bào chế từ cây Cát sâm (sản phẩm thực phẩm chức năng được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép), tiến tới tạo sản phẩm OCOP cho thành phố Tuyên Quang.
 

cát sâm; tuệ tâm; dược liệu;