liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

ĐT.04-2022

2022Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất Hồng ngâm Xuân Vân hiệu quả và bền vững tạo sản phẩm OCOP cho huyện Yên Sơn

Viện Bảo vệ thực vật

UBND Tỉnh Tuyên Quang

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Tạ Hoàng Anh

Nguyễn Hồng Tuyên; Nguyễn Thúy Hạnh; Nguyễn Thị Bích Ngọc; Đặng Đình Thắng; Nguyễn Văn Chung; Nguyễn Thị Thúy; Trần Hải Tuyên; Triệu Văn Tuyển

Trồng trọt

01/11/2022

01/10/2025

* Nội dung, quy mô:
- Điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Hồng ngâm Xuân Vân; xác định các yếu tố hạn chế.
- Nghiên cứu, xác định đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh, gây hại của một số sâu, bệnh chính gây hại trên cây Hồng ngâm Xuân Vân; đề xuất các giải pháp kỹ thuật quản lý cây trồng tổng hợp để tăng năng suất, chất lượng Hồng ngâm Xuân Vân.
- Xây dựng mô hình thâm canh cây Hồng ngâm Xuân Vân, quy mô 5,0 ha.
- Tuyển chọn và chứng nhận 10 cây Hồng ngâm Xuân Vân đầu dòng.
- Xây dựng mô hình trồng mới cây Hồng ngâm Xuân Vân, quy mô 2,0 ha.
- Tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và thâm canh cây Hồng ngâm Xuân Vân; chăm sóc, quản lý và khai thác cây Hồng đầu dòng cho 120 người tham gia (gồm cán bộ kỹ thuật cơ sở và người dân trồng Hồng vùng triển khai Đề tài).
- Lập hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với quả Hồng ngâm Xuân Vân.
* Sản phẩm chính:
- Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Đề tài.
- Báo cáo kết quả điều tra (kèm theo danh mục và một số đặc điểm sinh học, sinh thái, quy luật phát sinh và gây hại của các loài sâu, bệnh chính hại cây Hồng ngâm Xuân Vân).
- 10 cây Hồng ngâm Xuân Vân được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang công nhận là cây đầu dòng.
- Quy trình quản lý cây trồng tổng hợp trên cây Hồng ngâm Xuân Vân (phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; được Hội đồng khoa học của Viện Bảo vệ thực vật công nhận).
- 2,0 ha mô hình trồng mới cây Hồng ngâm Xuân Vân, cây sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%.
- 5,0 ha mô hình thâm canh, năng suất tăng từ 15-20% so với sản xuất đại trà.
- 120 người là cán bộ kỹ thuật cơ sở và người dân trồng Hồng vùng triển khai Đề tài được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và thâm canh cây Hồng ngâm Xuân Vân; chăm sóc, quản lý và khai thác cây Hồng đầu dòng và nắm vững kỹ thuật được tập huấn.
- Sản phẩm quả Hồng ngâm Xuân Vân được chứng nhận OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Hồng ngâm Xuân Vân; đề tài hồng