liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

QGT35.ĐT.01/2022

Điều tra thu thập đánh giá và bảo tồn nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi

Trường Đại học Qui Nhơn

UBND Tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh/ Thành phố

TS. Nguyễn Thanh Liêm

ThS. Hồ Tân; PGS. TS. Võ Minh Thứ; TS. Trần Thanh Sơn; TS. Phạm Thị Thu Hà; ThS. Lê Thanh Trà; TS. Đặng Thị Mai Trâm; TS. Trương Thị Huệ; TS. Bùi Hồng Hải; ThS. Nguyễn Thị Y Thanh; TS. Đinh Quốc Việt

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/10/2022

01/10/2025

1.   Nội dung 1. Điều tra, phân tích, đánh giá hiện trạng canh tác, sản xuất và thu thập, đánh giá nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi.

2. Nội dung 2. Đánh giá đa dạng nguồn gen và xây dựng lý lịch giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi

3. Nội dung 3. Nghiên cứu phục tráng giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi.

4. Nội dung 4. Đánh giá khả năng chống chịu với sâu, bệnh hại của giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương

5. Nội dung 5. Xây dựng mô hình trình diễn giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương mới phục tráng.

6. Nội dung 6. Xây dựng quy trình bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và đề xuất giải pháp bảo tồn, duy trì, khai thác và  phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn tiếp theo.

7. Nội dung 7. Hội thảo đầu bờ, đào tạo cán bộ kỹ thuật phục tráng, nhân giống và tập huấn cho nông dân kỹ thuật sản xuất thâm canh giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đạt năng suất, chất lượng cao.

Dạng I: Mầu (model, maket); Sản phẩm ợ.à hàng hoá, có thể được tiêu thụ trên thị trường); Vật liệu; Thiết bị, máy móc; Dây chuyền công nghệ; Giống cây trồng; Giống vật nuôi và các loại khác;
 

Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo                         Mức chất lượng Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra
Cần đạt Mẫu tương tự (theo các tiêu chuẩn mới nhất)
   Trong nước  Thế giới
Giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương sau phục tráng (giống gốc) Kg Hạt giống cấp SNC Theo QCVN 01-54:2011/BNNPT NN   300 kg/ giống X 2 giống
Hạt giống cấp NC 600 kg/ giống X 2 giống
 
Dạng II: Nguyên lý ứng dụng; Phương pháp; Tiêu chuẩn; Quy phạm; Phần mềm máy tính; Bản vẽ, Thiết kế, Quy trình công nghệ; Sơ đồ, bản đồ; số liệu, Cơ sở dữ liệu; Báo cáo phân tích; Tài liệu dự báo (phươngpháp, quy trình, mô hình,...); Đề án, qui hoạch; Luận chứng kinh tế- kỹ thuật, Báo cáo nghiên cứu khả thi và các sản phẩm khác
TT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Ghi chú
1 Bộ dữ liệu điều tra
1.1 Báo cáo chuyên đề kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng canh tác, sản xuất nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi
  • Mô tả và phân tích khoa học, chính xác toàn bộ thực trạng sản xuất giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương;
  • Đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu trong sản xuất hai giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương.
01 báo cáo
1.2 Bảng mô tả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi Mô tả nguồn gốc cây trồng, định danh loài, đặc điểm hình thái, nông học của giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương khoa học, chính xác Lý lịch hai giống (mỗi giống 01 báo cáo)
2 Mô hình trình diễn giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương sau phục tráng Mô hình sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương
  • Diện tích: 03 ha/mô hình;
  • Năng suất trên 35 tạ/ha;
Mỗi giống 01 mô hình
  (môi giông 01 mô hình) - Sản lượng trên 10,5 tân.  
3 Báo cáo thực hiện mô hình Xây dựng tài liệu phân tích, đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương với năng suất trên 35 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 21 tấn 01 báo cáo
4 Hướng dẫn kỳ thuật phục tráng hai giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương Xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phục tráng giống nếp Ngự Sa Huỳnli và nếp Cút địa phương phù họp với điều kiện canh tác tại địa phương. 01 hướng dân kỹ thuật
5 Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đạt năng suất, chất lượng cao Xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương phù họp với điều kiện canh tác tại địa phương.
6 Đề xuất giải pháp bảo tồn, duy trì, khai thác và phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi Báo cáo chuyên đề “Giải pháp bảo tồn, duy trì, khai thác và phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn tiếp theo. 01 bản kiến nghị phù họp điều kiện thực tế
7 Báo cáo tổng họp, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài Phân tích, đánh giá kết quả nghiên cứu, rút ra kết luận xác đáng và có những kiến nghị thiết thực với tỉnh để bảo tồn, duy trì, khai thác và phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương. 02 báo cáo phản ánh đầy đủ, chính xác, trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ, được hội đồng nghiệm thu cơ sở thông qua.
Dạng III: Bài báo; Sách chuyên khảo và các sản phẩm khác
  SỐ TT     Tên sản phẩm       Yêu cầu khoa học cần đạt Dự kiến nội dung công bố (Tạp chí, Nhà xuất bản)     Ghi chú
1 Bài báo 01 hoặc 02 bài báo đăng trên Bản tin KHCN tỉnh Quảng Ngãi Đăng trên Bản tin KHCN tỉnh Quảng Ngãi  
01 hoặc 02 bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài Tạp chí nước ngoài
2 Đào tạo và tập huấn kỹ thuật - Đào tạo 04 kỹ thuật viên hiểu về kỹ thuật phục tráng và bảo tồn nguồn gen giông nêp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương.
- Tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt người am hiểu về kỹ thuật sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đạt năng suất, chất lượng cao.
   
3 Phim và tư liệu ghi lại hoạt động của đề tài - Phản ánh được toàn bộ quá trình thực hiện đề tài.
- Được Hội đồng nghiệm thu cơ sở thông qua.
   
- Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được ứng dụng trên địa bàn 02 xã Nghĩa Kỳ và Phổ Châu. Đồng thời, có thể mở rộng sang các xã lân cận. Sản phẩm giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút có thể được liên kết với tư nhân chế biến sản phẩm, các doanh nghiệp để sản xuất và cung ứng trên phạm vi trong và ngoài tỉnh. - Các đơn vị ứng dụng các kết quả đề tài nghiên cứu bao gồm: Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phô, Hợp tác xã Nông nghiệp Nghĩa Kỳ Bắc và Hợp tác xã Nông Nghiệp xã Phổ Châu.

Nếp Ngự; Nếp Cút; Bảo tồn; Nguồn gen