• Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu chọn tạo dòng tự phối khổ qua dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao nhằm phục vụ chọn tạo giống phù hợp với vùng Đông Nam Bộ

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

Ngô Xuân Chinh

ThS. Ngô Xuân Chinh; TS. Trương Vĩnh Hải; ThS. Tôn Thị Thúy; ThS. Ngô Minh Dũng; ThS. Mai Bá Nghĩa; CN. Hoàng Văn Lãnh; Ks. Phạm Thị Hằng; ThS.Chu Trung Kiên; ThS. Nguyễn Hiếu Hạnh; Ks. Bạch Văn Long

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/01/2021

01/02/2022

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:
+ Nội dung 1: Điều tra, thu thập nguồn vật liệu khởi đầu cho khổ qua, dưa leo phục vụ cho chọn tạo dòng phù hợp chế biến và ăn tươi.
- Mục tiêu: Thu thập và điều tra sơ lược được đặc điểm của những mẫu giống khổ qua, dưa leo nhập nội, bản địa có tỷ lệ hoa cái cao (dưa leo: 40-50%, khổ qua: 45-55%), chất lượng tốt và có khả năng chống chịu với bệnh sương mai và phấn trắng để làm nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ cho công tác chọn lọc dòng thuần phục vụ công tác lại tạo giống có mục đích.
+ Nội dung 2: Đánh giá nguồn vật liệu khởi đầu và tạo dòng tự phối dưa leo, khổ qua  đến đời thứ 3.
- Mục tiêu: Đánh giá, mô tả đặc điểm nông sinh học và Chọn lọc dòng tự phối khổ qua, dưa leo đến đời thứ 3 có tỷ lệ hoa cái cao (dưa leo: 40-50%, khổ qua: 45-55%), chất lượng tốt và có khả năng chống chịu với bệnh sương mai và phấn trắng để làm nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ cho công tác chọn lọc dòng thuần phục vụ công tác lại tạo giống có mục đích.
- Đánh giá khả năng chống chịu bệnh sương mai và bệnh phấn trắng của các mẫu giống bằng lây nhiễm nhân tạo cho các dòng khổ qua và dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao.
- Phương pháp: Lây nhiễm nhân tạo để đánh giá khả năng kháng của các dòng tự phối ở mỗi đời để đánh giá khả năng chống chụi bệnh sương mai và phấn trắng.
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:
ố TT Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo Mức chất lượng Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra
Cần đạt
Mẫu tương tự
(theo các tiêu chuẩn mới nhất)
Trong nước Thế giới  
((1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)  
1 Dòng tự phối khổ qua đời thứ 3 phục vụ ăn tươi, chế biến dược liệu, chất lượng quả đạt cao:
Tỷ lệ hoa cái
Cây sinh trưởng và phát triển tốt
Năng suất
Vitamin C
Carbon hydrat
Chống chịu bệnh sương mai
Chống chịu bệnh phấn trắng
 
 
dòng
 
%
 
 
tấn/ha
mg/100g
g/100g
cấp
 
cấp
 
≥ 8
 
45-55
 
 
8-12
22
> 4.2
2
 
2
     
≥ 8
 
2 Dòng tự phối dưa leo đời thứ 3 phục vụ ăn tươi và chế biến, chất lượng quả đạt cao:
Tỷ lệ hoa cái
Cây sinh trưởng và phát triển tốt
Năng suất
Vitamin C
Carbon hydrat
Chống chịu bệnh sương mai
Chống chịu bệnh phấn trắng
 
dòng
 
%
 
 
tấn/ha
mg/100g
g/100g
cấp
 
cấp
 
≥ 8
 
40-50
 
 
8-12
2,8
>3,6
2
 
2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
≥ 8
 
                 
Kết quả nghiên cứu của đề tài sử dụng tiếp theo cho công tác nghiên cứu lai tạo, tạo các tổ hợp lai triển vọng và các dòng thuần để chọn tạo giống phù hợp với điều kiên khí hậu, thổ nhưỡng tại phía Nam. Các dòng tự phối khổ qua, dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao là nguồn vật liệu quý, tiềm năng có thể trao đổi giữa các Viện, Trường, công ty giống để nghiên cứu chọn tạo giống tiếp theo.

Nghiên cứu; chọn tạo, dòng tự phối; khổ qua; dưa leo; giống