liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu chọn tạo giống rau họ bầu bí (bí xanh bí đỏ và dưa lê) ngắn ngày chịu nóng kháng bệnh phấn trắng

Viện cây lương thực và cây thực phẩm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

TS. Đoàn Xuân Cảnh

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/01/2019

01/12/2023

Chọn, tạo giống rau họ bầu bí (bí xanh, bí đỏ và dưa lê) ngắn ngày, chịu nóng, kháng bệnh phấn trắng
- 1 giống bí xanh lai được phép lưu hành, TGST 90 - 100 ngày vụ Thu Đông, 120 - 125 ngày vụ Xuân Hè, năng suất ≥ 50 tấn/ha, phù hợp chế biến (loại quả to, tỷ lệ cùi nhiều, thịt quả chắc); chống chịu khá với bệnh phấn trắng (ở mức điểm 3)
- 1 giống bí đỏ lai được phép lưu hành, TGST 90 - 100 ngày, năng suất 30 - 35 tấn/ha, dạng quả tròn hoặc trái lê, cùi dày, ruột vàng – đỏ thẫm, thơm thích hợp ăn tươi; chống khá bệnh phấn trắng (ở mức điểm 3).
- 1 giống dưa lê lai mới được phép lưu hành, TGST 60 - 70 ngày; khối lượng quả 300 - 400 gam, năng suất 25 - 30 tấn/ha, thơm, độ Brix ≥ 13; chống chịu khá với bệnh phấn trắng (ở mức điểm 3).
- 03 Quy trình công nghệ sản xuất hạt giống; 03 quy trình kỹ thuật thâm canh tiên tiến cho các giống bí xanh, bí đỏ, dưa lê mới chọn tạo.
- 09 điểm trình diễn giống bí xanh, bí đỏ, dưa lê mới tại các vùng trồng, hiệu quả kinh tế tăng tối thiểu 10%; quy mô 01ha/mô hình.
Dự kiến đơn vị tiếp nhận giống và phối hợp sản xuất hạt giống - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trần vinh, Công ty TNHH Lộc Xanh, Công ty TNHH Nông nghiệp HT Việt Nam, Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam... liên kết sản xuất và chuyển giao hạt giống bí xanh, bí đỏ và dưa lê mới cho các vùng sản xuất rau tại các tỉnh phía Bắc và cả nước. Các Sở Nông nghiệp- PTNT, phòng Nông nghiệp- PTNT, Trạm khuyến nông các tỉnh, huyện và các HTX tại các tỉnh phía Bắc tiếp nhận và tổ chức mô hình sản xuất các giống bí xanh, bí đỏ và dưa lê mới có năng suất cao, chất lượng tốt và quy trình công nghệ mới với chi phí giảm.

giống rau họ bầu bí; ngắn ngày; chịu nóng; bệnh phấn trắng