Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu hoàn thiện thiết bị sấy bơm nhiệt có hỗ trợ gia nhiệt bằng nguồn năng lượng tái tạo ứng dụng sấy một số loại nông sản dược liệu có giá trị kinh tế tại tỉnh Đắk Lắk

Viện Khoa học Năng lượng

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tỉnh/ Thành phố

TS. Đoàn Văn Bình

TS. Đoàn Văn Bình (Chủ nhiệm); ThS. Phạm Thị Hạnh (Thư ký); KS. Nguyễn Hồng Anh; ThS. Nguyễn Thị Thu Hương; ThS. Phạm Văn Duy; KSC. Lê Tất Tú; Đoàn Quyết Thành; TS. Chu Quang Truyền; PGS.TS. Ngô Kim Chi; ThS. Đặng Ngọc Phượng

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

01/01/2023

01/07/2024

Nội dung 1: Nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế hệ thống sấy
 (Tổ chức lại một số quá trình sấy để tăng cường tốc độ bay hơi trong vật liệu cũng như bố trí phương thức vào – ra nguyên liệu trong buồng sấy nhằm tối ưu quá trình nhiệt trong chu trình sấy; Có thể tách các nguồn nhiệt thành các mô đun riêng biệt để chúng có thể hoạt động theo phương thức kết hợp hoặc hoạt động độc lập nhằm đáp ứng yêu cầu có thể sấy đa dạng sản phẩm theo mùa vụ và theo nhu cầu người dùng. Khi đó sẽ tăng được thời gian sử dụng thiết bị sấy theo kiểu “mùa nào thức nấy”, làm tăng hiệu quả đầu tư thiết bị cho người dùng. Đồng thời nó cũng giúp giảm giá thành thiết bị đối với nhu cầu sấy đơn giản mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; Tối ưu hóa bố trí thiết bị để hiệu suất nhiệt của thiết bị tăng lên giúp giảm thời gian sấy của vật liệu và cũng là giảm chi phí nhân công vận hành)
  • Công việc 1: Thiết kế cải tiến hệ thống cấp nhiệt bằng biomass
  • Công việc 2: Thiết kế cải tiến buồng sấy và tổ chức vào - ra sản phẩm sấy
  • Công việc 3: Thiết kế tối ưu hóa tổ hợp các nguồn năng lượng và tích hợp hệ thống sấy
Nội dung 2: Gia công chế tạo hệ thống sấy (mua sắm vật tư, linh kiện, thuê gia công, giám sát gia công thiết bị, kiểm định thiết bị)
  • Công việc 1: Gia công hệ thống buồng sấy và hệ thống cấp nhiệt biomass
  • Công việc 2: Thử nghiệm sấy kiểm tra hệ thống
  • Công việc 3: Gia công, hoàn thiện hệ thống sấy tích hợp bơm nhiệt và năng lượng bức xạ mặt trời
Đề tài đề xuất Viện Hàn lâm cấp kinh phí để thực hiện nội dung 1 và nội dung 2 và nội dung 10. Chi tiết được trình bày trong phần Dự trù kinh phí của đề tài.
Nội dung 3: Khảo sát thực địa tại Đắk Lắk
  • Công việc 1: Khảo sát một số cơ sở sấy nông sản và dược liệu tại Đắk Lắk về công nghệ sấy, tiêu hao năng lượng và lựa chọn công nghệ sấy phù hợp để hoàn thiện quy trình sấy nông sản, dược liệu đã chọn;
  • Công việc 2: Phân tích một số tính chất đặc trưng của các sản phẩm ((xoài, mãng cầu xiêm, nghệ, lá đinh lăng, củ đinh lăng) có tính bản địa tại Đắk Lắk;
Nội dung 4: Sấy thực nghiệm và xây dựng các quy trình sấy các sản phẩm  (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát);
  • Công việc 1: Sấy thử nghiệm các loại nông sản, dược liệu đã chọn (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát)
  • Công việc 2: Phân tích một số tính chất đặc trưng của sản phẩm sấy và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở ứng với các loại nông sản, dược liệu (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ, lá đinh lăng, củ đinh lăng)
  • Công việc 3: Xây dựng các quy trình sấy các loại nông sản đã chọn (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát)
Nội dung 5: Hoàn thiện quy trình chiết cao quả mãng cầu, đinh lăng và một số loại dược liệu phụ trợ  với quy mô sản xuất (100 kg nguyên liệu/mẻ) ;
  • Công việc 1: Hoàn thiện quy trình tách phân đoạn và xác định hàm lượng hoạt chất cao chiết lá quả mãng cầu và thử hoạt tính sinh học của các phân đoạn cao từ lá, quả mãng cầu, đinh lăng tại Đắk Lắk.
  • Công việc 2: Hoàn thiện quy trình chiết cao quả mãng cầu, đinh lăng và một số loại dược liệu (trái nhàu, lá sen) quy mô sản xuất (100 kg nguyên liệu/mẻ);
Nội dung 6: Thử các hoạt tính sinh học và hoạt tính giảm cân của cao chiết mãng cầu, đinh lăng, lá sen, trái nhàu.
  • Công việc 1: Nghiên cứu đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của mãng cầu, đinh lăng, lá sen, trái nhàu dưới dạng trà (túi lọc, hòa tan và viên nang cứng) hỗ trợ giảm cân.
  • Công việc 2: Thử hoạt tính giảm cân (liều dùng) của cao chiết loài cây mãng cầu, đinh lăng và một số loại dược liệu (trái nhàu, lá sen) trên mô hình chuột..
Nội dung 7: Xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cao quả mãng cầu, đinh lăng và một số dược liệu (trái nhàu, lá sen) hỗ trợ phục hồi sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ gan và giảm cân;
  • Công việc 1: Khảo sát tạo viên nang cứng (5.000 viên) chứa cao (lá, quả) mãng cầu, đinh lăng, trái nhàu, lá sen.
  • Công việc 2: Xây dựng quy trình nghiền tạo hạt 20-40 Mesh và phối trộn tá dược độn và trộn tá dược trơn cao quả mãng cầu, đinh lăng, trái nhàu và lá sen hỗ trợ giảm cân.
  • Công việc 3: Xây dựng quy trình sản xuất tạo TP bảo vệ sức khỏe cao (lá, quả) mãng cầu, đinh lăng, trái nhàu và lá sen hỗ trợ giảm cân quy mô 1.000 hộp ( mỗi hộp 50 viên) viên nang cứng
  •  Công việc 4: Xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ mãng cầu xiêm, đinh lăng, lá sen, trái nhàu, sản xuất 500 túi loại (100g/túi) hoặc 25.000 túi loại 2 gram/túi trà theo quy trình nói trên;
  •   Công việc 5: Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở. Đăng ký thực thẩm bảo vệ sức khỏe tại Bộ Y tế
  • Công việc 6:, Thiết kế bao bì nhãn mác; tế; Tiếp thị, quảng cáo, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm;
Nội dung 8: Xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng và chuyển giao công nghệ, tổ chức hội thảo, tập huấn chuyển giao công nghệ;
  • Công việc 1: Xây dựng tài liệu hướng dẫn vận hành thiết bị sấy bơm nhiệt có hỗ trợ  gia nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo để sấy một số loại nông sản, dược liệu có giá trị kinh tế tại Đắk Lắk.
  • Công việc 2: Chuyển giao công nghệ sấy của 05 loại nông sản, dược liệu (xoài, mãng cầu xiêm, củ nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát)
  • Công việc 3: Xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cao quả mãng cầu, đinh lăng và một số dược liệu (trái nhàu, lá sen) hỗ trợ phục hồi sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ gan và giảm cân;
Nội dung 9: Đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật của thiết bị sấy và các sản phẩm được tạo ra từ đề tài với điều kiện kinh tế, xã hội của Đắk Lắk.
Nội dung 10: Báo cáo tổng kết và các tài liệu nghiệm thu đề tài
 
Dạng I: Mẫu (model, maket); Sản phẩm (là hàng hoá, có thể được tiêu thụ trên thị trường); Vật liệu; Thiết bị, máy móc; Dây chuyền công nghệ; Giống cây trồng; Giống vật nuôi và các loại khác;
Số TT Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo Mức chất lượng Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra  
Cần đạt Mẫu tương tự
(theo các tiêu chuẩn mới nhất)
 
  Trong nước Thế giới  
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)  
1 Thiết bị sấy sử dụng bơm nhiệt có hỗ trợ gia nhiệt bằng nguồn năng lượng bức xạ mặt trời và biomass Bộ thiết bị sấy
 
  • Mức chất lượng cần đạt
  • Diện tích sàn sấy khả dụng 25m2;
  • Dải nhiệt độ sấy từ 30 đến 70 0C;
  • Dải kiểm soát độ ẩm từ 20 đến 80%;
  • Năng suất tách ẩm: 300-350 lít/ 24 giờ;
  • Chi phí năng lượng: 1150-1580 Kcal/ 1 kg ẩm (giảm 10-15%) so với máy sấy bơm nhiệt hỗ trợ gia nhiệt bằng điện trở nhiệt;
  • Năng suất sấy từ 200-300 kg nguyên liệu đầu vào/ mẻ (tùy thuộc vật liệu sấy)
  • Mẫu tương tự theo các tiêu chuẩn mới nhất: trong nước
01  
2 Sản phẩm sấy nông sản: dự kiến khối lượng như sau
Tên Đơn vị Khối lượng sản phẩm khô do SKHCN Đắk Lắk cấp tiền Khối lượng sản phẩm khô do Trí Uyên cấp tiền
Nghệ khô kg 17 67
Lá đinh lăng khô kg 10 40
Củ đinh lăng khô kg 8 34
Xoài khô kg 12 46
Mẵng cầu xiêm Khô 12 46
Mẵng cầu xiêm khô là đầu vào của quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Mức chất lượng cần đạt
  • Độ ẩm đầu ra đạt TCVS ATTP với độ ẩm <= 13%
  • Giữ được tối đa hàm lượng các loại vitamin so với ban đầu, không chứa các nấm mốc và các vi khuẩn có hại
  • Khối lượng sản phẩm khô có thể dao động quanh khối lượng sản phẩm dự kiến vì phụ thuộc vào thực tế quá trình sấy.
- Mẫu tương tự theo các tiêu chuẩn mới nhất: trong nước
   
3
Tên Khối lượng sản phẩm  do SKHCN Đắk Lắk cấp tiền Khối lượng sản phẩm do Trí Uyên cấp tiền
 500 túi trà loại 100g/túi hoặc 25.000 túi loại 2g/túi từ mẵng cầu xiêm, đinh lăng, lá sen, trái nhàu 100 túi trà loại 100g/túi hoặc 5.000 túi loại 2g/túi từ mẵng cầu xiêm, đinh lăng, lá sen, trái nhàu 400 túi trà loại 100g/túi hoặc 20.000 túi loại 2g/túi từ mẵng cầu xiêm, đinh lăng, lá sen, trái nhàu
1000 hộp (mỗi hộp 50 viên) nang cứng từ cao lá, quả mẵng cầu, đinh lăng, trái nhàu và lá sen 200 hộp (mỗi hộp 50 viên) nang cứng từ cao lá, quả mẵng cầu, đinh lăng, trái nhàu và lá sen 800 hộp (mỗi hộp 50 viên) nang cứng từ cao lá, quả mẵng cầu, đinh lăng, trái nhàu và lá sen
  • Mức chất lượng cần đạt
 
+ Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở (phân tích chỉ số hóa lý, phân tích vi sinh vật, thử hoạt tính sinh học.)
+ Đăng ký vệ sinh ATTP của Bộ y tế
- Mẫu tương tự theo các tiêu chuẩn mới nhất: trong nước
   
Dạng II: Nguyên lý ứng dụng; Phương pháp; Tiêu chuẩn; Quy phạm; Phần mềm máy tính; Bản vẽ thiết kế; Quy trình công nghệ; Sơ đồ, bản đồ; Số liệu, Cơ sở dữ liệu; Báo cáo phân tích; Tài liệu dự báo (phương pháp, quy trình, mô hình,...); Đề án, qui hoạch; Luận chứng kinh tế-kỹ thuật, Báo cáo nghiên cứu khả thi và các sản phẩm khác
TT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Ghi chú  
(1) (2) (3) (4)  
1 Bộ bản vẽ thiết kế, chế tạo thiết bị sấy bơm nhiệt có hỗ trợ gia nhiệt bằng nguồn năng lượng tái tạo ứng dụng sấy một số loại nông sản, dược liệu có giá trị kinh tế cao tại Đắk Lắk
  • Đảm bảo đúng yêu cầu của bộ bản vẽ chế tạo về quy cách, nội dung bản vẽ để có thể gia công, chế tạo thiết bị
   
2 Bộ tiêu chuẩn cơ sở về 05 loại nông sản được lựa chọn sấy.
  • Đảm bảo được độ ẩm trong giới hạn <=13% đối với các loại nông sản; dược liệu
  • Không nhiễm các vi sinh vật có hại, nấm mốc có hại cho sức khỏe
  • Giữ được tối đa hàm lượng vitamin trong sản phẩm sấy
   
3 Các quy trình sấy 05 loại nông sản, dược liệu (xoài (sấy dẻo), mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát) Đảm bảo quy cách và nội dung phản ánh đúng kết quả nghiên cứu và các quy định hiện hành về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (nếu có)    
4 - Tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm trà mẵng cầu, đinh lăng và các loại sản phẩm dạng cao
-Bộ hồ sơ chấp nhận đăng ký đảm bảo VSATTP của Bộ Y tế
- Đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo hội đồng đánh giá cơ sở cấp Viện.
  • Đảm bảo đúng thủ tục quy trình và được chấp nhận đăng ký VS ATTP của Bộ Y tế
   
5 - Quy trình chế biến trà mãng cầu, đinh lăng;
- Quy trình chế biến viên nang cứng từ cao quả mẵng cầu, lá đinh lăng, trái nhàu và lá sen;
Đảm bảo quy cách và nội dung phản ánh đúng kết quả nghiên cứu và các quy định hiện hành về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (nếu có)    
6 Bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ các quy trình sấy, chế biến (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá đinh lăng, củ đinh lăng thái lát) cho địa phương Đảm bảo quy cách và nội dung phản ánh đúng kết quả nghiên cứu và các quy định hiện hành về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (nếu có)    
7 Hỗ trợ được 01 doanh nghiệp khởi nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk Doanh nghiệp tiếp thu và vận dụng được quy trình sấy của 05 loại (xoài, mãng cầu xiêm, nghệ thái lát, lá/củ đinh lăng); Hỗ trợ đăng ký nhãn mác hàng hóa cho 2 sản phẩm: Xoài dẻo và Trà túi lọc,    
Dạng  III: Bài báo; Sách chuyên khảo và các sản phẩm khác
Số TT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Dự kiến nơi công bố (Tạp chí, Nhà xuất bản) Ghi chú  
(1) (2) (3) (4) (5)  
1 -  Một bài báo quốc tế;
- Một bài báo trong nước;
Đạt yêu cầu về nội dung và học thuật, có trình độ tiên tiến trong nước và quốc tế. - Tạp chí quốc tế có mã số ISSN.
- Tạp chí trong nước thuộc Danh mục được HĐGSNN tính điểm
   
Trung tâm thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã hoặc nông hộ tại Đắk Lắk HTX Sản xuất nông nghiệp TM&DV Minh Toàn Lợi, địa chỉ Thôn Giang Minh, xã Ea Puk, Đắk Lắk Hộ kinh doanh chế biến nông sản hữu cơ Trí Uyên- địa chỉ 37 Hùng Vương, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Nghiên cứu hoàn thiện thiết bị sấy bơm nhiệt