Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu phối hợp các chế phẩm protein thủy phân và betaglucan từ phụ phẩm của các nhà máy sản xuất cá Tra phi lê và bia công nghiệp để tối ưu hóa khẩu phần thức ăn trong chăn nuôi heo tại Đồng bằng sông Cửu Long

Đại học Cần Thơ

Quốc gia

Thức ăn và dinh dưỡng cho động vật nuôi

Trong quá trình chăn nuôi heo, giai đoạn heo con từ khi cai sữa (28 ngày tuổi) đến 2 tháng tuổi và giai đoạn tăng trường từ 30-60 kg rất cần một chế độ ăn thích hợp để giúp heo con tăng trưởng tốt và tránh bệnh tật. Vì thế, việc sử dụng thức ăn cho heo con giai đoạn này có bổ sung nguồn đạm được thủy phân, beta-glucan hoạt tính và probiotic là hết sức cần thiết vì sẽ làm cho heo dễ hấp thụ thức ăn, tăng trưởng nhanh và hạn chế bệnh tật. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng probiotic trong khẩu phần thức ăn phụ thuộc rất nhiều vào thành phần dinh dưỡng cho vi sinh cũng như phải đáp ứng tốt cho cả gia súc, đây là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng của thức ăn đối với heo. Mục tiêu của đề tài là cải tiến công thức thức ăn cho heo, đặc biệt là heo con, trên cơ sở tận dụng, chế biến và phối hợp các chế phẩm protein thủy phân phù hợp dạng khô từ phụ phẩm của nhà máy chế biến cá Tra phi lê, chế phẩm betaglucan và protein dạng khô có hoạt tính cao từ phụ phẩm của các nhà máy bia công nghiệp cũng như bổ sung nguồn vi sinh có lợi (probiotic) thích hợp nhằm hạn chế việc sử dụng kháng sinh, nâng cao chất lượng thịt và năng xuất nuôi. Để thực hiện được điều đó, đề tài sẽ nghiên cứu sử dụng phương pháp enzyme và hóa học để thủy phân protein từ máu cá, nước thải và phụ phẩm khác từ qui trình chế biến cá Tra phi lê thành những chế phẩm protein mạch ngắn, dễ hấp thụ; Nghiên cứu chế biến chế phẩm beta-glucan hoạt tính và protein từ bã men bia của các nhà máy bia công nghiệp một cách phù hợp làm thức ăn cho heo bằng công nghệ áp xuất cao hay công nghệ sóng tần số cao; Nghiên cứu phối chế các chế phẩm trên có bổ sung vi sinh có lợi như probiotic trong khẩu phần ăn một cách hiệu quả trong qui trình nuôi từ heo con đến heo thành phẩm. Kết quả của nghiên cứu của đề tài giai đoạn 2014-2016 còn góp phần xây dựng phát triển những nghiên cứu cơ bản cho ngành chăn nuôi tiến tiến, phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực dinh dưỡng, chăn nuôi gia súc, gia cầm tiến tới chủ động trong việc chế biến thức ăn chăn nuôi chất lượng, cạnh tranh góp phần phát triển và công nghiệp hóa nền nông nghiệp bền vững cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.