liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

09/2019/HĐ-ĐTKHCN

Thực nghiệm mô hình trồng chế biến và tiêu thụ sản phẩm Sacha inchi (Plukennetia volubilis) theo chuỗi giá trị tại huyện Ba Tơ và Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi

Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín

UBND Tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh/ Thành phố

KS. Lê Văn Hội

KS. Lê Văn Hội; KS. Đỗ Thị Hương; KS. Phan Sơn; CN. Vũ Đức Nhã; CN. Võ Thị Tú Sa; KS. Nguyễn Văn Toàn; KS. Ngô Thị Cẩm Chi; TS. Phan Thanh Bình; ThS. Đào Thị Lan Hoa; CN. Hoàng Hải Long

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/09/2019

01/03/2022

Nội dung 1: Điều tra, khảo sát, đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình trồng Sachi phù hợp tại huyện Ba Tơ và Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi
Công việc 1: Khảo sát, đánh giá điều kiện tự nhiên (khí hậu, thổ nhưỡng) và kinh tế xã hộitại huyện Ba Tơ và Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi; trên cơ sở đó chọn các điểm xây dựng mô hình trồng Sachi và lấy mẫu đất nước tại các điểm để phân tích. Các công việc cụ thể phải thực hiện là:
Công việc 2: Hội nghị triển khai.
- Địa điểm: được thực hiện tại hai huyện Ba Tơ và Trà Bồng
Nội dung 2: Xây dựng mô hình trồng, chăm sócvà hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuậttrồngcây Sachi trên địa bàn Ba Tơ và Trà Bồng
Công việc 1: Xây dựng mô hình thí điểm canh tác, đánh giá tính thích nghi của cây Sachi trên địa bàn huyện Ba Tơ và Trà Bồng
 - Địa điểm: tại các xã của hai huyện Ba Tơ và Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi
- Quy mô:mô hình được xây dựng 4 điểm; mỗi điểm diện tích 01 ha và bố trí đồng thời hai công thức thí nghiệm, mỗi công thức 0,5 ha (0,5 ha/CT x 2 CT/điểm x 4 điểm/ 2 huyện = 4 ha)
Công việc 2: Hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Sachi tại địa phương
- Địa điểm: Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.
Nội dung 3: Xây dựng mô hình chế biến một số sản phẩm từ hạt Sachi và hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật chế biến
Công việc 1: Xây dựng mô hình sơ chế và chế biến hạt Sachi;
- Quy mô dự kiến 16 tấn hạt thô thành phẩm, 500 kg hạt rang tẩm, 200 lít dầuphù hợp với phương pháp và nguyên liệu Sachi Quảng Ngãi.
- Địa điểm: Cơ sở chế biến Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín
Công việc 2: Hoàn thiện phương phápchế biến sản phẩm hạt Sachi dạng rang, tẩmphù hợp với Sachi Quảng Ngãi
- Địa điểm: Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên
Công việc 3: Hoàn thiện phương pháp chế biến dầu Sachi chất lượng caotừ nguyên liệu Sachi Quảng Ngãi
- Địa điểm: Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên
Nội dung 4: Đào tạo kỹ thuật viên, tập huấn kỹ thuật cho nông dân và tổ chức các hội nghị tham quan đánh giá mô hình
 Công việc 1: Đào tạo kỹ thuật viên cơ sở
          - Thời gian: tháng 11/2019
- Địa điểm: tại thành phố Quảng Ngãi
- Đối tượng tham gia: bao gồm các cán bộ kỹ thuật ở địa phương, nông dân nòng cốt trong vùng và các vùng lân cận.
- Quy mô: 10 người/lớp/2 huyện.
Công việc 2: Tập huấn kỹ thuật cho nông dân
- Thời gian:Tháng12/2019
- Địa điểm: tại 2 huyện Ba Tơ và Trà Bồng
- Đối tượng: Các hộ nông dân tham gia mô hình, hộ nông dân tại địa phương xây dựng mô hình và các địa phương lân cận.
- Quy mô: 50 người/lớp, 2 lớp/huyện; tổng số 200 người được tập huấn.
Công việc 3: Tham quan học tập kinh nghiệm
- Thời gian: tháng 12/2019
- Địa điểm: các điểm trồng cây Sachi tại Đắk Lắk
- Thành phần: Công ty Nông Tín, 4 hộ tham gia đề tài; KTV cơ sở của 2 huyện Ba Tơ và Trà Bồng, các cơ quan chuyên môn.
- Quy mô: 12 người.
Công việc 4: Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình
Hội nghị giới thiệu kết quả mô hình trồng cây Sachitại Quảng Ngãi
- Thời gian: năm Tháng 3/2021
- Địa điểm: tại huyện Ba Tơ và Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi
          - Quy mô: 50 người/hội nghị x 2 hội nghị
Công việc 5: Hội thảo đánh giá về cây Sachi tại Quảng Ngãi
- Địa điểm: Tại Thành phốQuảng Ngãi
 - Quy mô: 50 người/HN x 1 Hội nghị x 1 ngày
Nội dung 5: Thương mại hóa sản phẩm hạt, thành phẩm chế biến và xây dựng chuỗi liên kết
Công việc 1: Phân tích các chỉ tiêu và đăng ký chất lượng sản phẩm
Công việc 2: Quảng bá sản phẩm, thúc đẩy thị trường tiêu thụ
Công việc 3: Liên kết doanh nghiệp, đơn vị sản xuất Sachi
Dạng I: Mẫu (model, maket); Sản phẩm (là hàng hoá, có thể được tiêu thụ trên thị trường); Vật liệu; Thiết bị, máy móc; Dây chuyền công nghệ; Giống cây trồng; Giống vật nuôi và các loại khác;
 
Số TT Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo Mức chất lượng Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra
Cần đạt Mẫu tương tự
(theo các tiêu chuẩn mới nhất)
Trong nước Thế giới
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)
1 Hạt Sachi thô Kg Hạt không nấm mốc, đạt ẩm độ, chất lượng tốt X   16.000 kg
2 Hạt sachi rang Kg Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm X   500 kg hạt rang
3 Dầu ăn Sachi cao cấp Lít Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm X   200 lít dầu
Dạng II: Nguyên lý ứng dụng; Phương pháp; Tiêu chuẩn; Quy phạm; Phần mềm máy tính; Bản vẽ thiết kế; Quy trình công nghệ; Sơ đồ, bản đồ; Số liệu, Cơ sở dữ liệu; Báo cáo phân tích; Tài liệu dự báo (phương pháp, quy trình, mô hình...); Đề án, quy hoạch; Luận chứng kinh tế-kỹ thuật, Báo cáo nghiên cứu khả thi và các sản phẩm khác
TT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Ghi chú
(1) (2) (3) (4)
1 Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra điều tra, phân tích, đánh giá tại 2 huyện Trà Bồng và Ba Tơ Phản ánh trung thực và đầy đủ kết quả điều tra, nghiên cứu thí nghiệm và thực nghiệm  
2 Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc Sachi Hướng dẫn thể hiện phương thức trồng chăm sóc Sachi, năng suất bình quân đạt được. 01 Hướng dẫn dẫn
3 Hướng dẫn kỹ thuật chế biến Sachi Hướng dẫnthể hiện phương thức chế biến các dạng sản phẩm Sachi (hạt rang, dầu Sachi) 02 Hướng dẫn
4 Báo cáo kết quả mô hình trồng Sachi Phản ánh trung thực và đầy đủ kết quả từ  việc triển khai mô hình sản xuất Sachi với diện tích 04 ha có hiệu quả kinh tế tăng 10% so với các cây trồng truyền thống  
02
5 Báo cáo kết quả mô hình chế biến hạt  Sacha inchi  Phản ánh trung thực và đầy đủ kết quả từ  việc triển khai mô hình chế biến hạt  Sacha inchi qui mô 16 tấn hạt, 500 kg hạt rang, 200 lít dầu  
6 Kỷ yếu hội thảo 01 kỷ yếu  
7  Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ (bao gồm Báo cáo tóm tắt)
 
Báo cáo tổng hợp đạt yêu cầu khoa học  
 
Dạng III: Bài báo; Sách chuyên khảovà các sản phẩm khác
 
Số TT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Dự kiến nơi công bố (Tạp chí, Nhà xuất bản) Ghi chú
(1) (2) (3) (4) (5)
1 Phim tư liệuvề quá trình hoạt động và kết quả đề tài Thông tin chính các kết quả đạt được của đề tài Chuyên mục khoa học của Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi hoặc Đài Phát Thanh truyền hình Quảng Ngãi 01 video
2 Bài báo khoa học Được chấp nhận đăng - Tạp chí Sở Khoa học và công nghệ Quảng Ngãi
- Báo Nông nghiệp
- Báo Quảng Ngãi
03 bài báo
3 Đào tạo, tập huấn Đào tạo kỹ thuật 10 KTV cơ sở về trồng và chăm sóc cây Sachi    và 200 nông dân    
 
 
Ba Tơ và Trà Bồng

Thử nghiệm, chế biến, tiêu thụ, chuỗi giá trị