• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

09/2014/HĐ-NĐT

2017-52-1046

Hợp tác nghiên cứu về đa dạng di truyền và ứng dụng vi sinh vật chịu nhiệt hữu ích định hướng trong công nghệ lên men công nghiệp

Trường Đại Học Cần Thơ

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quốc gia

PGS.TS. Ngô Thị Phương Dung

PGS.TS. Nguyễn Văn Bá, PGS.TS. Lê Văn Việt Mẫn, ThS. Lê Tấn Hưng, ThS. Huỳnh Xuân Phong, GS.TS. Mamoru Yamada, GS.TS. Kazunobu Matsushita, GS.TS. Toshiharu Yakushi, TS. Tomoyuki Kosaka, GS.TS. Kenji Sonomoto

Các công nghệ xử lý sinh học, xúc tác sinh học; lên men

03/2014

02/2017

2017

Cần Thơ

265 tr.

Phân lập, thử nghiệm khả năng chịu nhiệt, hoạt tính lên men và tuyển chọn các chủng vi sinh vật hữu ích có tính chịu nhiệt và có khả năng lên men cao, bao gồm: Phân lập và xác định đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa của các chủng nấm men lên men ethanol; Phân lập và xác định đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa của các chủng vi khuẩn lactic lên men acid lactic; Phân lập và xác định đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa của các chủng vi khuẩn acetic lên men acid acetic; Khả năng chịu nhiệt, chịu cồn, hoạt tính lên men ethanol của nấm men và tuyển chọn các chủng nấm men chịu nhiệt có khả năng lên men ethanol ở nhiệt độ cao; Khả năng chịu nhiệt, khả năng sinh bacteriocin, tính kháng khuẩn của vi khuẩn lactic và tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic chịu nhiệt có khả năng lên men acid lactic ở nhiệt độ cao; Khả năng chịu nhiệt, hoạt tính lên men acid acetic của vi khuẩn acetic và tuyển chọn các chủng vi khuẩn acetic chịu nhiệt có khả năng lên men acid acetic ở nhiệt độ cao. Nghiên cứu xác định và thiết lập đa dạng di truyền các chủng vi sinh vật chịu nhiệt có hoạt tính lên men cao được tuyển chọn, bao gồm: Phân tích trình tự DNA xác định tên loài và so sánh tính đa dạng di truyền các chủng nấm men chịu nhiệt lên men ethanol; Phân tích trình tự DNA xác định tên loài và so sánh tính đa dạng di truyền các chủng vi khuẩn lactic chịu nhiệt lên men acid lactic; Phân tích trình tự DNA xác định tên loài và so sánh tính đa dạng di truyền các chủng vi khuẩn acetic chịu nhiệt lên men acid acetic.; Hệ thống và xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen nấm men chịu nhiệt lên men ethanol; Hệ thống và xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen vi khuẩn lactic chịu nhiệt lên men acid lactic; Hệ thống và xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen vi khuẩn acetic chịu nhiệt lên men acid acetic. Bảo tồn lưu trữ và đánh giá nguồn gen, bao gồm: Bảo tồn lưu trữ và đánh giá nguồn gen nấm men chịu nhiệt lên men ethanol; Bảo tồn lưu trữ và đánh giá nguồn gen vi khuẩn lactic chịu nhiệt lên men acid lactic; Bảo tồn lưu trữ và đánh giá nguồn gen vi khuẩn acetic chịu nhiệt lên men acid acetic. Ứng dụng các chủng vi sinh vật chịu nhiệt lên men ethanol, acid lactic và acid acetic quy mô phòng thí nghiệm, bao gồm: Quy trình lên men rượu vang khóm và sản xuất ethanol sử dụng nấm men chịu nhiệt ở quy mô phòng thí nghiệm; Quy trình sản xuất acid lactic và sản xuất chế phẩm sử dụng vi khuẩn lactic chịu nhiệt ở quy mô phòng thí nghiệm; Quy trình sản xuất acid acetic và sản xuất giấm quả sơ-ri sử dụng vi khuẩn acetic chịu nhiệt ở quy mô pilot. Nghiên cứu, ứng dụng các chủng nấm men, vi khuẩn lactic, vi khuẩn acetic chịu nhiệt lên men ethanol, acid lactic và acid acetic quy mô pilot định hướng sử dụng công nghiệp, bao gồm: Quy trình lên men rượu vang khóm và sản xuất ethanol sử dụng nấm men chịu nhiệt ở quy mô pilot; Quy trình sản xuất acid lactic và sản xuất chế phẩm vi khuẩn lactic sử dụng vi khuẩn lactic chịu nhiệt ở quy mô pilot; Quy trình sản xuất acid acetic và sản xuất giấm quả sơ-ri sử dụng vi khuẩn acetic chịu nhiệt ở quy mô pilot.

Đa dạng di truyền; Công nghệ lên men; Nấm men; Vi sinh vật

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

14236