liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

92-155

Nghiên cứu các biện pháp chế biến sử dụng phụ phẩm công nông nghiệp cho chăn nuôi và nghiên cứu tạo nguồn thức ăn gia súc

Viện Chăn nuôi, Bộ NNCNTP

Quốc gia

Bùi Văn Chính, PTS

Nguyễn Hữu Tào, KS; Đỗ Viết Minh, KS; Phạm Văn Thìn, KS; Nguyễn Ngọc Hà, KS; Trần Quốc Tuấn, KS; và các cộng sự khác

Chăn nuôi

1986

1990

1990

12

NC phương pháp chế biến cây ngô già dự trữ được 2-3 tháng không bị thối mốc, làm nguồn thức ăn cho trâu bò trong mùa đông. Bò được nuôi bằng khẩu phần có cây ngô già đã chế biến tăng trọng tương đương với bò nuôi bằng cỏ khô loại tốt, tăng trọng mùa đông đạt 10-11 kg/tháng. Đã NC ủ chua lá sắn, thân và lá đậu tương, dự trữ được 5-6 tháng, tăng nguồn thức ăn giầu protein cho gia súc. Một ha sắn trước khi thu hoạch củ có thể tận thu được 2,5-30 tấn lá, trong đó có chứa 110-130 kg protein tương đương với lượng protein của 1/3 ha trồng đậu tương lấy hạt, lợn ăn lá sắn, sắn ủ chua tăng trọng cả đồi 330-450 g/ngày. Đã sử dụng đất trồng cây vụ đông, trồng đậu tương thu thân lá, chế biến thành thức ăn giàu protein cho gia súc; lợn vỗ béo ăn lá đậu ủ chua, tăng trọng 600 g/ngày. NC tận dụng các sản phẩm phụ của đạm phi protein cho trâu bò ăn. Nông dân có thể áp dụng các phương pháp trên để tự chế biến thức ăn chăn nuôi tại chỗ

Thức ăn chăn nuôi; Thức ăn gia súc; Phụ phẩm công nông nghiệp; Lá sắn; Cây đậu tương; Cây mía; Rỉ mật

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

1299