liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2018-24-126

Nghiên cứu công nghệ sản xuất nước giải khát đóng lon từ cây sương sáo Mesona chinensis Benth

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Hoàng Thị Trúc Quỳnh

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Hợi, TS. Lê Thị Hồng Ánh, ThS. Trần Chí Hải

Kỹ thuật đồ uống

01/2017

12/2017

2017

TP. Hồ Chí Minh

157 + Phụ lục

Thu thập được thông tin về nhu cầu thị trường khu vực Tp. HCM đối với sản phẩm nước giải khát thảo mộc tự nhiên, nước giải khát sương sáo đóng lon. Phân tích các thông số về thành phần hóa học cơ bản, chất lượng nguyên liệu sương sáo từ 4 nguồn khác nhau của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, cây sương sáo Đồng Tháp có chất lượng thích hợp cho sản xuất nước giải khát đóng lon. Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuât sản phẩm nước giải khát sương sáo đóng lon với đầy đủ các thông số công nghệ: Điều kiện trích ly: dung môi nước, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi (w/w): 1/18, thời gian trích ly 104 phút, với hàm lượng NaHCO3 bố sung 1,5% w/w; Quy trình tạo khối thạch sương sáo: dịch trích ly được bổ sung 5% tinh bột, 1% CaCl2 tiến hành khuấy gia nhiệt đến khi hỗn hợp đạt 100°C thì rót khuôn, làm nguội; Công thức nguyên liệu tối ưu: dịch trích ly cây sương sáo 65%; thạch sương sáo 20%, syrup 60Bx 10%, mật ong 5%; Công thức tiệt trùng tối ưu: nhiệt độ 120°c trong thời gian 7 phút. Sản phẩm của nghiên cứu đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, được người tiêu dùng chấp nhận. Bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm nước giải khát sương sáo đóng lon.

Nước giải khát đóng lon; Cây sương sáo; Công nghệ sản xuất; Mesona chinensis; TP. Hồ Chí Minh

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

14656