
- Quản trị sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam
- Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để phát triển cá tầm cá hồi ở Việt Nam
- Hoàn thiện công nghệ chế tạo động cơ điện phòng nổ có cấp công suất từ 055 KW đến 45 KW- Bản vẽ khuôn dập lá tôn động cơ điện chiều cao tâm trục từ 80 đến 225mm
- Nghiên cứu xây dựng phần mềm thiết kế vải dệt kim đan ngang
- Vỏ phong hoá Bazan Tây Nguyên
- Di sản Hán Nôm và đời sống văn hóa - xã hội hiện nay - Tiếp cận di sản Hán Nôm
- Bảo tồn và phát huy di sản văn hoá Chămpa ở miền Trung hiện nay- Các chuyên đề
- Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn quy định hành lang bảo vệ sông hồ
- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lạc đậu tương chịu hạn ngắn ngày cho vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên
- Nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện nguồn nhân lực làm công tác tiếp công dân chuyên trách tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
03/KQNC-TTKHCN
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm
Trường Đại học Cần Thơ
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Nguyễn Công Hà
PGS.TS. Đái Thị Xuân Trang; ThS. Phạm Quang Trung; ThS. Huỳnh Thiên Trúc; ThS. Nguyễn Thị Lệ Ngọc
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
01/05/2018
01/12/2020
2020
Cần Thơ
238
người do có nhiều thành phần chức năng như hàm lượng GABA cao, phytic acid, γ-oryzanol, acid ferulic…. Tuy nhiên, tinh bột trở thành khuyết điểm của
các sản phẩm từ gạo mầm, đặc biệt cho người mắc chứng tiểu đường hay béo phì. Trên cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước, đề tài tiếp tục cải tiến tính chất
chức năng của sản phẩm gạo mầm và cải thiện khả năng chậm hấp thụ đường, tăng cường hiệu quả của các thành phần chức năng có trong gạo mầm.
Kết quả nghiên cứu đã thu nhận được thành công hai quy trình chế biến bột gạo mầm sấy phun và rang, sản phẩm đã được thử nghiệm và cho thấy có những
tính chất chức năng rất tốt, hàm lượng GABA cao, hàm lượng các chất chức năng khác, tinh bột chậm hấp thu và kháng hấp thu gia tăng đáng kể. Nghiên cứu cũng ghi nhận sản phẩm bột gạo mầm sấy phun có tác dụng tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ung thư gan. Sản phẩm bột gạo mầm rang chủ
yếu mang lại hiệu quả dinh dưỡng và chỉ có tác dụng hỗ trợ người bệnh. Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần sản xuất được các sản phẩm
chế biến từ lúa gạo có giá trị gia tăng vượt bậc ở ĐCSCL, tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long.
Gạo mầm; lúa gạo; tinh bột; hàm lượng GABA
Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
CTO-KQ2021-03/KQNC