- Xây dựng luận cứ khoa học phục vụ cho việc phân loại theo quy mô xóm tổ dân phố của tỉnh Thái Nguyên
- Phát triển thị trường văn hóa ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ XXI đến nay
- Lao động và việc làm trên địa bàn thành phố Biên Hòa đến năm 2000 và những năm tiếp theo
- Đặc điểm tướng trầm tích của tầng sản phẩm Nêogen và qui luật biến đổi tính chất di dưỡng của chúng ở miền võng Hà Nội
- Đổi mới bộ máy quản lý kinh tế
- Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo mức nước giếng ngầm
- Nghiên cứu bảo tồn phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Huế trong phát triển du lịch
- Mức sống dân cư vùng Đông Nam bộ qua kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2008; 2010; 2012; 2014; 2016; 2018
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị phá dỡ làm sạch lớp bám dính trong bunke chứa liệu và đường ống vận chuyển bằng áp lực khí nén tại các nhà máy xi măng hóa chất
- Xây dựng hệ thống DGPS giả lập trong điều khiển ổn định động tàu thủy dựa trên Sensor Network
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
03/KQNC-TTKHCN
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm
Trường Đại học Cần Thơ
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Nguyễn Công Hà
PGS.TS. Đái Thị Xuân Trang; ThS. Phạm Quang Trung; ThS. Huỳnh Thiên Trúc; ThS. Nguyễn Thị Lệ Ngọc
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
01/05/2018
01/12/2020
2020
Cần Thơ
238
người do có nhiều thành phần chức năng như hàm lượng GABA cao, phytic acid, γ-oryzanol, acid ferulic…. Tuy nhiên, tinh bột trở thành khuyết điểm của
các sản phẩm từ gạo mầm, đặc biệt cho người mắc chứng tiểu đường hay béo phì. Trên cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước, đề tài tiếp tục cải tiến tính chất
chức năng của sản phẩm gạo mầm và cải thiện khả năng chậm hấp thụ đường, tăng cường hiệu quả của các thành phần chức năng có trong gạo mầm.
Kết quả nghiên cứu đã thu nhận được thành công hai quy trình chế biến bột gạo mầm sấy phun và rang, sản phẩm đã được thử nghiệm và cho thấy có những
tính chất chức năng rất tốt, hàm lượng GABA cao, hàm lượng các chất chức năng khác, tinh bột chậm hấp thu và kháng hấp thu gia tăng đáng kể. Nghiên cứu cũng ghi nhận sản phẩm bột gạo mầm sấy phun có tác dụng tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ung thư gan. Sản phẩm bột gạo mầm rang chủ
yếu mang lại hiệu quả dinh dưỡng và chỉ có tác dụng hỗ trợ người bệnh. Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần sản xuất được các sản phẩm
chế biến từ lúa gạo có giá trị gia tăng vượt bậc ở ĐCSCL, tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long.
Gạo mầm; lúa gạo; tinh bột; hàm lượng GABA
Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
CTO-KQ2021-03/KQNC