07/2023/KQNC

Xây dựng cơ sở dữ liệu và công cụ hỗ trợ công tác phòng chống ngập lụt trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Viện Địa lý-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sở Khoa học và Công nghệ

TS. Hoàng Thanh Sơn

ThS. Trần Thị Thúy Vân; TS. Nguyễn Thanh Hoàn; PGS.TS. Hoàng Lưu Thu Thủy; PGS. TS Trần Ngọc Anh; TS. Trần Thái Bình; TS. Lương Hữu Dũng; TS. Nguyễn Xuân Lâm; ThS. Phạm Duy Huy Bình; Bùi Anh Tuấn

Khí hậu học

01/10/2020

01/04/2023

Viện Địa lý

Để phục vụ công tác quản lý, đề tài đã xây dựng công cụ hỗ trợ quyết định bằng nền tảng cơ sở dữ liệu nền địa lý chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn Việt Nam được thiết kế trình diễn trên WebGIS thể hiện lũ và ngập lụt trực quan với các tỷ lệ bản đồ ngập lụt toàn tỉnh 1/50.000 và vùng hạ lưu từng lưu vực sông Kỳ Lộ, Ba, Bàn Thạch (tỷ lệ 1/10.000). Trên cơ sở các công nghệ hiện đại là bộ mô hình thủy văn thủy lực (Mike Nam + Mike 11 + Mike Flood + Hec Resim) kết hợp với sử dụng viễn thám và GIS nhằm nâng cao độ chính xác cho mô phỏng ngập lụt khi được kiểm định bằng phân tích ảnh viễn thám - nguồn dữ liệu quan trắc khách quan về diện ngập trên lưu vực. Từ công cụ Google Earth Engine việc phân tích, giải đoán chuỗi dữ liệu vệ tinh trên một khu vực rộng cũng như các dữ liệu đầu ra từ mô hình tính toán để đưa ra các thông tin về lũ và ngập lụt sẽ được đưa đến người sử dụng thông qua kết nối internet dưới dạng trang Website https://thuyvanphuyen.girs.vn/map/.

Phòng chống ngập lụt; Công cụ hỗ trợ; Cơ sở dữ liệu; Xây dựng

Sở Khoa học và Công nghệ