- Nghiên cứu phát triển các chất xúc tác trên cơ sở nano kim loại quý mang trên Graphen ứng dụng trong pin nhiên liệu
- Khai thác và phát triển nguồn gen Lan Kim Tuyến (Anoectochilus roxburghii (Wall) Lindl) và Bạch Tật Lê (Tribulus terrestris L) làm nguyên liệu sản xuất thuốc
- Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học bệnh sán lá gan nhỏ tại huyện Yên Khánh Kim Sơn tỉnh Ninh Bình năm 2016 và đề xuất biện pháp phòng chống
- Mô hình hóa chuyển tải cacbon trong hệ thống sông Hồng: tác động của con người và biến đổi khí hậu
- Nghiên cứu đánh giá tác động của hạn kinh tế xã hội hạ du sông Hồng và đề xuất các giải pháp ứng phó
- Nghiên cứu triển khai ứng dụng phục vụ quản lý hồ sơ án hình sự tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai
- Nuôi thử nghiệm giống vịt siêu nạc Star76 của Pháp theo phương pháp bán chăn thả quy mô nông hộ ở xã Vĩnh Hưng
- Phân cấp tài khóa tài chính công địa phương và tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh/thành của Việt Nam: Vai trò của thể chế địa phương
- Nghiên cứu sản xuất tinh bò Blanc - Bleu - Belge (BBB) thuần đông lạnh dạng cọng rợ và thử nghiệm phương pháp phân tách tinh phân giới
- Thực trạng đời sống văn hóa xã hội của cư dân nông thôn Việt Nam – Các vấn đề và giải pháp
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
2021-24- 720/KQNC
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Bộ
PGS. TS. Vũ Nguyên Thành
Nguyễn Thúy Hường, ThS.; Nguyễn La Anh, TS.; Nguyễn Thị Hương Giang, ThS., và những người khác
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
2010
2010
25/02/2020
2021-24- 720/KQNC
19/04/2021
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
Sưu tập đã được cơ quan chủ quản tạo điều kiện kinh phí, vật tư, nhân lực cho việc lưu giữ, bảo quản và khai thác nguồn gen. Nhiều đề tài nghiên cứu, dự án đã được thực hiện dựa trên nguồn gen này. Sưu tập giống đã đóng góp rất nhiều cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và sản xuất. Trong thời kỳ khó khăn của đất nước các cơ sở sản xuất đã ứng dụng vi sinh vật thuần chủng của sưu tập giống vi sinh vật công nghiệp trong sản xuất mì chính, axít xitric, axít acetic, bia, rượu, chao, tương, xì dầu, nước chấm... đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện sản xuất ở quy mô pilot các chế phẩm enzyme (ơ-amylase, glucoamylase, glucoizomeraza, proteaza), các axít amin (glutamin, lizin), và nghiên cứu nâng cao chất lượng các sản phẩm lên men truyền thống. Hàng năm, sưu tập giống Viện Công nghiệp thực phẩm cung cấp giống gốc chất lượng cao cho các cơ sở sản xuất, nghiên cứu trên phạm vi cả nước. Vi sinh vật với những gen quý hiếm do các nhà nghiên cứu thu thập chọn lọc trong những thập kỷ qua là vốn quý góp phần phát triển công nghiệp vi sinh, lên men và enzyme ở nước ta.
Trong quá trình thực hiện, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sẽ phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, trường đại học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm ứng dụng các chủng giống trong nghiên cứu, đào tạo, sản xuất kinh doanh.
Các chủng giống trong trong Bảo tồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm đã được nhiều cơ sở sản xuất trong nước biết đến. Ngoài ra, một sổ cơ sở sản xuất đã đặt vấn đề phối hợp bảo quản các chủng sản xuất của doanh nghiệp. Việc liên doanh, liên kết là khả thi và có thể thực hiện trên cơ sở hợp đồng kinh tế và tuân thủ luật khoa học và công nghệ.
Bảo tồn gen; Vi sinh vật; Công nghiệp thực phẩm
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Phát triển công nghệ mới,
Số lượng công bố trong nước: 3
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
01 thạc sĩ, 01 kỹ sư