- Tuyển chọn giống đậu tương có năng suất và hàm lượng dầu cao phù hợp với điều kiện sản xuất vùng đồng bằng sông Cửu Long
- Thiết kế tổng hợp thử hoạt tính ức chế histon deacetylase và hoạt tính kháng ung thư của một số dãy acid hydroxamic mới
- Nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư trên thực nghiệm và bào chế viên nang tỏi đen
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất keratinase ứng dụng trong chế biến lông vũ làm thức ăn bổ sung trong chăn nuôi
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống tự động trợ giúp theo dõi hô hấp và vận động bất thường dựa trên nền tảng Internet vạn vật (IoT-Internet of Things)
- Nghiên cứu khả năng tham gia chống lũ hạ lưu của các hồ chứa nhà máy thủy điện vùng miền Trung
- Giải pháp tiết kiệm năng lượng: nghiên cứu chế tạo màng dẫn điện trong suốt TiO2 pha tạp ứng dụng cho cửa sổ kính nhằm chống nóng và chống bẩn
- Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ thông tin xây dựng Chính quyền điện tử gắn với Đô thị thông minh tại huyện Mường Chà
- Tổng hợp nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính sinh học của phức chất kim loại chuyển tiếp với một số axyl thiosemicacbazit
- Xây dựng hệ hỗ trợ ra quyết định trong quản lý tài nguyên đất và nước đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
02.SXTN/04.15.CNSHCB
2021-24-1015/KQNC
Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
TS. Đặng Hồng Ánh
TS. Nguyễn Thị Việt Anh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Hà Thị Phương; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Mai Anh Tuấn; KS. Nguyễn Anh Tuấn
Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống
01/07/2015
01/12/2017
30/08/2018
2021-24-1015/KQNC
26/05/2021
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
- Đã ứng dụng được một số giải pháp công nghệ có giá trị khoa học để xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất 3 sản phẩm nước táo mèo, rượu táo mèo, dấm táo mèo, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký và an toàn thực phẩm.
- Đã xây dựng mô hình sản xuất nước táo mèo, rượu táo mèo và dấm táo mèo, các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phàm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan và các tiêu chuẩn hóa lý, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Mô hình có thể nhân rộng sản xuất đại trà trên quy mô lớn.
Nhờ công nghệ của Dự án có thể sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ táo mèo tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định an toàn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm có thể sản xuất trên quy
mô công nghiệp thay thế cho sản phẩm thủ công với chất lượng sản phẩm tạo ra ổn định hơn cả về cảm quan và an toàn thực phẩm.
- Tạo được sản phẩm nước quả có chất lượng cảm quan tốt, ổn định độ trong, màu sắc và hoàn toàn phù hợp cho quy mô sản xuất lớn.
- Tạo ra sản phẩm rượu táo mèo có chất lượng ổn định, cảm quan tốt hơn so với sản phẩm hiện có trên thị trường, đạt các chỉ tiêu ATTP, độ ổn định và hiệu suất thu hồi cao hơn so với công nghệ cổ truyền. Đặc biệt là quy trình công nghệ có thể giúp rút ngắn thời gian sản xuất nên rất có ý nghĩa về hiệu quả kinh tế trong việc mở rộng quy mô sản xuất lớn mà tiết kiệm chi phí đầu tư nhà xưởng, thiết nên sẽ giảm được khấu hao tài sản cố định.
- Tạo ra sản phẩm dấm táo mèo có chất lượng tốt, hương thơm mạnh, có thể sản xuất lớn trong thời gian ngắn, hiệu suất sản xuất cao. Sản xuất dấm táo mèo ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được sản xuất theo phương pháp lên men bề mặt nên có nhiều bất cập về quy mô sản xuất, giá thành, chất lượng về an toàn thực phẩm. Công nghệ của Dự án có thể sửa chữa được các bất cập này, có thể sản xuất công nghiệp quy mô lớn.
Đồ uống; Quả táo mèo; Nước táo mèo; Rượu táo mèo; Dấm táo mèo; Sản phẩm; Chất lượng; Quy trình công nghệ; Thiết bị; Vệ sinh an toàn thực phẩm
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Công ty TNHH Bắc Sơn (Sơn La).
Công ty CP rượu bia nước giải khát Aroma.
Xưởng thực nghiệm Viện Công nghiệp Thực phẩm.
Năm 2021 đại dịch Covid có những tác động rất nghiêm trọng đến đời sống xã hội Việt Nam nên nhóm thực hiện Đề tài cũng chưa mở rộng được thêm việc ứng dụng kết quả tại các doanh nghiệp mới.
Sản phẩm rượu táo mèo đang được sản xuất tại Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma vẫn luôn được duy trì chất lượng, tuy nhiên do sự xuất hiện đại dịch với việc giãn cách xã hội các cấp độ đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng tiêu thụ của Công ty.
Sản phẩm nước táo mèo đóng lon của công ty cũng đã bước đầu được thị trường đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên cũng do ảnh hưởng của đại dịch nên việc phát triển thị trường cũng chưa có nhiều thuận lợi.
Đối với quy trình công nghệ sản xuất rượu táo mèo trong quá trình thực hiện dự án đã chuyển giao cho Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma và hiện đề tài vẫn đang bảo trợ công nghệ giúp công ty vẫn duy trì sản xuất, tuy nhiên do đại dịch nên sản lượng sản xuất năm 2021 vẫn chưa có sự tăng trưởng trở lại so với năm 2020.
Đối với quy trình công nghệ sản xuất nước táo mèo đã chuyển giao cho Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma và sản phẩm bước đầu đã được thị trường ghi nhận ruy nhiên sản lượng vẫn còn ở mức khiêm tốn.
Công nghệ sản xuất dấm táo mèo vẫn được duy trì sản xuất quy mô nhỏ tại Xưởng thực nghiệm của Viện.