- Nghiên cứu chế tạo laser ngẫu nhiên kích thước micromet dựa trên vật liệu polymer và định hướng ứng dụng cho cảm biến hóa học
- Chế tạo kiểm soát plasmon bề mặt của các hạt nano hợp kim vàng-bạc qua thành phần ở dạng tập hợp và nghiên cứu ứng dụng làm xúc tác trong xử lý khí
- Nghiên cứu sự hình thành màng sinh học (BIOFILM) từ các vi sinh vật phân lập tại Việt Nam nhằm định hướng ứng dụng trong xử lý ô nhiễm dầu mỏ
- Ứng dụng kỹ thuật để xây dựng mô hình trại chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt VietGAP tại huyện Bàu Bàng
- Kiểm định kiểm toán năng lượng và đề xuất các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm đảm bảo quản lý sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình
- Nghiên cứu đánh giá tiềm năng di truyền của các giống lợn nội
- Sản xuất phân bón NPK có chứa Silie dùng cho cây lúa tại Thanh Hóa
- Nghiên cứu ảnh hưởng do tồn lưu biến đổi hóa học của một số chất hữu cơ ô nhiễm khó phân hủy trong trầm tích sông Cầu Bây đến chất lượng nước tưới đất nông nghiệp của xã Kiêu Kỵ và đề xuất giải pháp
- Nghiên cứu quy hoạch tổng thể chỉnh trị hệ thống sông đồng bằng Bắc Bộ đề xuất các giải pháp đảm bảo đáp ứng yêu cầu ổn định lòng sông thoát lũ và các mục tiêu tổng hợp
- Nghiên cứu quy trình phòng trừ sâu bệnh hại quả Na theo hướng bền vững tại huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
02.SXTN/04.15.CNSHCB
2021-24-1015/KQNC
Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
TS. Đặng Hồng Ánh
TS. Nguyễn Thị Việt Anh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Hà Thị Phương; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Mai Anh Tuấn; KS. Nguyễn Anh Tuấn
Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống
01/07/2015
01/12/2017
30/08/2018
2021-24-1015/KQNC
26/05/2021
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
- Đã ứng dụng được một số giải pháp công nghệ có giá trị khoa học để xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất 3 sản phẩm nước táo mèo, rượu táo mèo, dấm táo mèo, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký và an toàn thực phẩm.
- Đã xây dựng mô hình sản xuất nước táo mèo, rượu táo mèo và dấm táo mèo, các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phàm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan và các tiêu chuẩn hóa lý, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Mô hình có thể nhân rộng sản xuất đại trà trên quy mô lớn.
Nhờ công nghệ của Dự án có thể sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ táo mèo tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định an toàn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm có thể sản xuất trên quy
mô công nghiệp thay thế cho sản phẩm thủ công với chất lượng sản phẩm tạo ra ổn định hơn cả về cảm quan và an toàn thực phẩm.
- Tạo được sản phẩm nước quả có chất lượng cảm quan tốt, ổn định độ trong, màu sắc và hoàn toàn phù hợp cho quy mô sản xuất lớn.
- Tạo ra sản phẩm rượu táo mèo có chất lượng ổn định, cảm quan tốt hơn so với sản phẩm hiện có trên thị trường, đạt các chỉ tiêu ATTP, độ ổn định và hiệu suất thu hồi cao hơn so với công nghệ cổ truyền. Đặc biệt là quy trình công nghệ có thể giúp rút ngắn thời gian sản xuất nên rất có ý nghĩa về hiệu quả kinh tế trong việc mở rộng quy mô sản xuất lớn mà tiết kiệm chi phí đầu tư nhà xưởng, thiết nên sẽ giảm được khấu hao tài sản cố định.
- Tạo ra sản phẩm dấm táo mèo có chất lượng tốt, hương thơm mạnh, có thể sản xuất lớn trong thời gian ngắn, hiệu suất sản xuất cao. Sản xuất dấm táo mèo ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được sản xuất theo phương pháp lên men bề mặt nên có nhiều bất cập về quy mô sản xuất, giá thành, chất lượng về an toàn thực phẩm. Công nghệ của Dự án có thể sửa chữa được các bất cập này, có thể sản xuất công nghiệp quy mô lớn.
Đồ uống; Quả táo mèo; Nước táo mèo; Rượu táo mèo; Dấm táo mèo; Sản phẩm; Chất lượng; Quy trình công nghệ; Thiết bị; Vệ sinh an toàn thực phẩm
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Công ty TNHH Bắc Sơn (Sơn La).
Công ty CP rượu bia nước giải khát Aroma.
Xưởng thực nghiệm Viện Công nghiệp Thực phẩm.
Năm 2021 đại dịch Covid có những tác động rất nghiêm trọng đến đời sống xã hội Việt Nam nên nhóm thực hiện Đề tài cũng chưa mở rộng được thêm việc ứng dụng kết quả tại các doanh nghiệp mới.
Sản phẩm rượu táo mèo đang được sản xuất tại Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma vẫn luôn được duy trì chất lượng, tuy nhiên do sự xuất hiện đại dịch với việc giãn cách xã hội các cấp độ đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng tiêu thụ của Công ty.
Sản phẩm nước táo mèo đóng lon của công ty cũng đã bước đầu được thị trường đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên cũng do ảnh hưởng của đại dịch nên việc phát triển thị trường cũng chưa có nhiều thuận lợi.
Đối với quy trình công nghệ sản xuất rượu táo mèo trong quá trình thực hiện dự án đã chuyển giao cho Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma và hiện đề tài vẫn đang bảo trợ công nghệ giúp công ty vẫn duy trì sản xuất, tuy nhiên do đại dịch nên sản lượng sản xuất năm 2021 vẫn chưa có sự tăng trưởng trở lại so với năm 2020.
Đối với quy trình công nghệ sản xuất nước táo mèo đã chuyển giao cho Công ty CP Rượu Bia Nước giải khát Aroma và sản phẩm bước đầu đã được thị trường ghi nhận ruy nhiên sản lượng vẫn còn ở mức khiêm tốn.
Công nghệ sản xuất dấm táo mèo vẫn được duy trì sản xuất quy mô nhỏ tại Xưởng thực nghiệm của Viện.