- Khai thác và phát triển nguồn gen gà Hắc Phong và gà Tò
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất polysaccharide xanthan ứng dụng trong sản xuất nước quả và nước tương
- Nghiên cứu dấu chuẩn methyl hóa DNA các gen mã hóa miRNA34 và protein SHOX2 ở bệnh nhân Việt Nam bị ung thư vú và ung thư phổi
- Xây dựng công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao dựa trên nước cốt chiết xuất nấm Bào ngư và nấm Linh chi
- Nâng cao chất lượng kiểm soát thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng khoán
- Vật liệu khung hữu cơ-kim loại với ứng dụng trong cảm biến khí và với vai trò xúc tác trong chuyển hóa sinh khối
- Nghiên cứu quy hoạch khu dân cư làng chài ven biển tỉnh Cà Mau đạt chuẩn nông thôn mới bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả
- Nghiên cứu metagenome của vi sinh vật vùng đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin nhằm tìm kiếm các gen enzyme mới có khả năng phân hủy dioxin
- Đánh giá sự đa dạng sinh học thành phần thực vật cây thân gỗ tại núi Trọi huyện Tri Tôn và Đồi 4 núi Phú Cường huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
106-NN.04-2015.30
2019-54-670/KQNC
Liệu pháp thực khuẩn thể (Phage therapy) trong phòng và trị bệnh cá tra tại Đồng bằng Sông Cửu Long
Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Quốc gia
TS. Hoàng Anh Hoàng
PGS.TS. Lê Phi Nga, PGS.TS. Đặng Thị Hoàng Oanh, ThS. Nguyễn Kim Minh Tâm, ThS. Phan Thị Thanh Nga
Bệnh học thuỷ sản
01/05/2016
01/05/2019
28/12/2017
2019-54-670/KQNC
24/06/2019
Hiệu quả của liệu pháp thực khuẩn thể nhằm kiểm soát vi khuẩn gây bệnh xuất huyết và gan thận mủ trên cá tra sẽ làm tiền đề quan trọng để nhóm thực hiện tiếp nghiên cứu ở quy mô và cách tiếp cận lớn hơn.
- Đây là nghiên cứu đầu tiên về phân lập phage xâm nhiễm vi khuẩn gây bệnh xuất huyết và gan thận mủ cá tra nuôi.
- Hiệu quả của hiệu pháp thực khuẩn thể phòng bệnh xuất huyết trên cá tra ở quy mô pilot của nghiên cứu này sẽ làm tiền đề quan trọng cho việc chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất chế phẩm thủy sản.
- Phát triển các cách tiếp cận phù hợp để kiểm soát hiệu quả vi khuẩn gây bệnh (in vitro): các thông số liên quan tới hoạt tính xâm nhiễm của thực khuẩn thể được kiểm tra trong môi trường nước ao nuôi; các tỉ lệ khác nhau giữa nồng độ thực khuẩn thể với nồng độ vi khuẩn (Multiplicity of Infection-MOI) được khảo sát; tính kháng của từng vi khuẩn đối với từng thực khuẩn thể được khảo sát; khảo sát việc kết hợp các thực khuẩn thể với nhau (phage cooktail) nhằm kiểm soát hiệu quả vi khuẩn gây bệnh.
Liệu pháp thực khuẩn thể; Cá tra; A. hydrophila; E. ictaluri
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học tự nhiên,
Làm cơ sở đề xuất nghiên cứu ở quy mô lớn hơn
Số lượng công bố trong nước: 1
Số lượng công bố quốc tế: 2
Không
2 học viên cao học được đào tạo dựa trên việc thực hiện nghiên cứu đề tài.