liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2019-02-491/KQNC

Nghiên cứu chế biến bảo quản và sử dụng phụ phẩm của công nghiệp chế biến cá tra trong chăn nuôi ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Viện Chăn nuôi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

TS. Phạm Huỳnh Ninh

ThS. Phan Thị Tường Vi; ThS. Phan Văn Sỹ; ThS. Hà Thị Thanh Hương; CN. Vũ Minh; KS. Phan Ngọc Thảo; KS. Nguyễn Duy Khánh; CN. Lê Hoàng Bảo Vi; KS. Nguyễn Thị Hà; Nguyễn Tấn Luận

01/2016

12/2018

07/03/2019

2019-02-491/KQNC

08/05/2019

Bộ Khoa học và Công nghệ

Đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất bột mỡ cá tra từ mỡ cá tra dạng lỏng có chất lượng tốt, dễ sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi. Đã sản xuất được sản phẩm bột mỡ cá Tra với hàm lượng béo thô 60% bằng quy trình vi bao kết hợp với sấy phun và sử dụng trong các nghiên cứu trên đối tượng lợn thịt và gà thịt. Kết quả các thí nghiệm sử dụng bột cá tra và bột mỡ cá tra trên lợn và gà thịt cho thấy việc sử dụng protein của bột cá tra để thay thế nguồn protein từ khô dầu đậu nành ở mức 50% trong khẩu phần cho lợn thịt đã cải thiện 8,02% tăng khối lượng bình quân ngày; 9,66% hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm 4,14% chi phí thức ăn. Đối với gà, việc thay thế ở mức 25% tiết kiệm 5,1% chi phí thức ăn/ 1 kg tăng khối lượng ở giai đoạn gà 5-8 tuần tuổi. Hoàn toàn có thể thay thế nguồn protein bột cá biển bằng bột cá tra trong khẩu phần cho lợn và gà (tiết kiệm 4,8% chi phí thức ăn/1 kg tăng khối lượng gà 5-8 tuần tuổi).
Hiệu quả sản xuất bột mỡ cá tra bằng phương pháp vi bao từ công thức 4% gluten: 36% maltodetrin: 60% mỡ cá tra. Với công thức này, tỷ lệ béo thô trong sản phẩm bột mỡ cá tra đạt 57,5% béo Sản phẩm bột mỡ cá tra có dạng bột xốp, tơi, mịn, có mùi thơm của gluten và mùi đặc trưng của mỡ cá tra. Hiện chưa có quy trình nào trên thị trường sản xuất bột mỡ cá tra do vậy quy trình này có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế và xã hội.

Cá tra; Phụ phẩm; Chế biến; Bảo quản; Thức ăn chăn nuôi

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

01 Thạc sỹ