• Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

KQ016582

2019-24-676/KQNC

Nghiên cứu công nghệ chế biến sản phẩm dạng bột và dạng cao từ củ Ba kích

Viện Công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Lê Thị Thắm

TS. Nguyễn Thị Minh Khanh, ThS. Trịnh Thanh Hà, ThS. Phạm Thu Trang, ThS. Nguyễn Thị Trang, ThS. Lê Hồng Quang

Dược liệu học; Cây thuốc; Con thuốc; Thuốc Nam, thuốc dân tộc

01/2017

12/2018

25/04/2019

2019-24-676/KQNC

24/06/2019

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

Tóm tắt kết quả chính của nhiệm vụ là đưa ra được 02 quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm dạng bột và dạng cao từ củ Ba kích. Mục tiêu chính của công nghệ là khai thác và sử dụng tối đa các hoạt chất sinh học (các hợp chất quan trọng như là: hợp chất anthraquinones, polysaccharide, oligosaccharide, vitamin, khoáng chất …) có trong của ba kích và đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với các đối tượng khác nhau. Không tập trung khai thác riêng lẻ từng hợp chất mà khai thác và sử dụng hệ đa hoạt chất có sẵn trong nguyên liệu. Đảm bảo các sản phẩm giữa được tối đa dưỡng chất cũng như các yếu tố cảm quản so với nguyên liệu ban đầu. Sản phẩm của nhiệm vụ ứng dụng vào lĩnh vực thực phẩm, và dược phẩm. Các Cơ sở đủ điều kiện VSATTP, Công ty dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP đều có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài. Nhiệm vụ đã xây dựng và vận hành dây chuyền sản xuất quy mô thực nghiệm trong điều kiện nhà xưởng máy móc tại Viện Công nghiệp thực phẩm ổn định, sẵn sàng chuyển giao công nghệ với các công ty, đơn vị có nhu cầu phát triển các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu phối trộn trong các bài thuốc đông y. Nhiệm vụ đã ứng dụng sản xuất tại Viện Công nghiệp thực phẩm các sản phẩm như: sản phẩm dạng bột, dạng cao sử dụng trực tiếp và làm nguyên liệu cho sản phẩm đã được thương mại hóa trên thị trường là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bioking với tỉ lệ 40%.
16236
Nhiệm vụ đã xây dựng được quy trình công nghệ tạo sản phẩm dạng bột và dạng cao giàu hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, bổ thận, tăng cường gân cốt, thanh nhiệt, giảm đau, bảo vệ gan, tế bào thần kinh,… Nhiệm vụ tác động đến kinh tế - xã hội như góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản Việt Nam, gián tiếp tạo việc làm cho người dân miền núi Quảng Ninh. Quy trình công nghệ có thể nhân rộng tại các Cơ sở đủ điều kiện VSATTP, Công ty dược phẩm tạo thành các dòng sản phẩm thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm nông nghiệp nói chung và của Ba kích nói riêng. Đồng thời, tạo ra sản phẩm sau chế biến là an toàn, tiện dụng, đây là xu hướng tất yếu của các dòng sản phẩm trong tương lai, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt người trung tuổi trở lên.

Rễ ba kích; Bột ba kích; Cao ba kích; Phân loại; Thành phần hóa học; Hoạt tính sinh học;

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Cơ sở để xây dựng đề án SXTN, Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không