- Nghiên cứu đề xuất giải pháp công nghệ phù hợp hiệu quả để tiêu giảm sóng nhằm nâng cao độ an toàn cho đê biển Nam Định
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo tuabin hướng trục cột nước thấp công suất từ 2-5MW
- Nghiên cứu biên soạn lịch sử huyện Trường Sa tỉnh Khánh Hòa
- Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất nếp cái hoa vàng thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đại Thắng huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng
- Nghiên cứu đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch trên người của vắc xin viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất trên tế bào vero tại Việt Nam
- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nội soi trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh cơ quan hô hấp và trung thất
- Khảo sát sự hài lòng của bà mẹ có con dưới 01 tuổi về chương trình tiêm chủng mở rộng và một số yếu tố liên quan tại các trạm y tế huyện Bình Sơn năm 2019
- Phân tích định lượng sự thay đổi năng suát hiệu quả và đổi mới sáng tạo trong công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam giai đoạn 2005-2015 và kiến nghị chính sách
- Nuôi thử nghiệm giống vịt siêu nạc Star76 của Pháp theo phương pháp bán chăn thả quy mô nông hộ ở xã Vĩnh Hưng
- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xạ trị điều biến liều (intensity modulated radiation therapy: IMRT) kết hợp hình ảnh PET/CT trong điều trị ung thư vòm mũi họng
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
ĐTĐL.CN-59/15
2018-24-1162/KQNC
Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột nấm men giầu kẽm hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
TS. Nguyễn Thị Minh Khanh
ThS. Nguyễn Thị Trang, ThS. Phạm Thu Trang, ThS. Lê Thị Thắm, ThS. Trịnh Thanh Hà, ThS. Trần Hoàng Quyên, ThS. Nguyễn Minh Châu, ThS. Lê Văn Bắc
Công nghệ liên quan đến xác định chức năng của ADN, protein, enzym
01/12/2015
01/06/2018
28/09/2018
2018-24-1162/KQNC
13/12/2018
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
Đề tài đã tuyển chọn được 03 chủng nấm men có khả năng tích lũy kẽm cao, với hàm lượng kẽm tổng số tích lũy trong sinh khối khô trung bình đạt 8mg/g: Saccharomyces cerevisiae CNTP4065, Saccharomyces cerevisiae CNTP 4054, Saccharomyces cerevisiae CNTP 4130. Đây là 03 chủng tiềm năng cho các nghiên cứu chuyên sâu và các ứng dụng sản xuất quy mô công nghiệp sau này.
Đề tài đã xây dựng được 02 quy trình công nghệ: Quy trình công nghệ sản xuất bột nấm men giàu kẽm hữu cơ quy mô 7-10kg/mẻ, quy trình công nghệ sản xuất viên nấm men giàu kẽm với hàm lượng kẽm >5mg/viên; Các quy trình đã được kiểm tra và đưa ra các thông số kỹ thuật đầy đủ. Đây là tiền để đề xây dựng các quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm khác có sử dụng bột nấm men giàu kẽm làm nguyên liệu. Những kết quả khoa học công nghệ đạt được chính là cơ sở để làm đa dạng hóa các loại sản phẩm thực phẩm từ bột nấm men giàu kẽm.
Trong quá trình thực hiện đề tài có sự kết quả hợp tác giữa Viện Công nghiệp thực phẩm, Công ty cổ phần Bioscope Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ xanh Nhật Minh. Sản phẩm đề tài là sản phẩm tiềm năng để kêu gọi các công ty liên quan có thể đầu tư, phát triển, phân phối sản xuất sản phẩm đưa ra thị trường cho người tiêu dùng.
Mức độ tác động với kinh tế, xã hội và môi trường: Kết quản của đề tài góp phần làm phong phú thêm dòng sản phẩm an toàn, thân thiện với con người, đặc biệt đối với trẻ em và những người bị thiếu hụt hàm lượng nguyên tố kẽm trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.
Mức độ chuyển giao: Đề tài đã xây dựng và vận hành dây chuyền sản xuất thử nghiệm ổn định, sẵn sàng chuyển giao công nghệ với các công ty, đơn vị có nhu cầu phát triển sản xuất sản phẩm bột nấm men giàu kẽm hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất các thực phẩm chức năng.
Nấm men; Kẽm hữu cơ; Thực phẩm chức năng; Sinh khối
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Phát triển công nghệ mới,
Số lượng công bố trong nước: 3
Số lượng công bố quốc tế: 1
Không
Đã tham gia đào tạo được 01 thạc sỹ, 01 tiến sỹ thuộc chuyên ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm