Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

082.17/ĐTKHCN-HĐ-KHCN

2019-24-718/KQNC

Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm giàu thymol và carvacrol từ cỏ xạ hương Thymus vulgaris L làm chất bảo quản và chống oxy hóa sinh học

Viện Công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Nguyễn Minh Châu

ThS. Trần Hoàng Quyên, ThS. Lê Văn Bắc, ThS. Lê Văn Trọng

Các công nghệ sản phẩm sinh học, vật liệu sinh học, chất dẻo sinh học, nhiên liệu sinh học, các hóa chất được chiết tách từ sinh học, các vật liệu mới có nguồn gốc sinh học.

01/2017

12/2018

24/04/2019

2019-24-718/KQNC

01/07/2019

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

Ứng dụng bảo quản cam Xoàn ( ngâm quả trong dung dịch chế phẩm trong 10 phút với nồng độ 75ppm hoặc phết lớp mỏng chế phẩm lên vỏ quả với nồng độ 50 ppm). Mẫu quả xử lý bảo quản bằng chế phẩm giảm hao hụt vitamin C, cải thiện được cảm quan chất lượng của quả ( giảm thâm, xấu vỏ). Ứng dụng bảo quản bưởi da xanh Hoàng Quý: ( ngâm quả trong dung dịch chế phẩm trong 10 phút hoặc phết lớp mỏng chế phẩm lên vỏ quả với nồng độ 25 ppm). Kết quả thí nghiệm sau 15 tuần cho thấy, mẫu sử dụng chế phẩm từ cỏ xạ hương giảm sự hao hụt chất hữu cơ ( vitamin C, axit tổng số), cải thiện chất lượng cảm quan và vi sinh của quả ( quả giảm mất nước, không mất màu xanh của vỏ quả, không thối hỏng trong thời gian thí nghiệm). Kết quả đánh giá sản phẩm tại doanh nghiệp: Ứng dụng thử nghiệm bột chế phẩm bảo quản và chống oxy hóa sinh học từ cỏ xạ hương của Trung tâm TNSX và CGCN- Viện Công nghiệp Thực phẩm tại công ty TNHH dược phẩm dược liệu Thiên nhiên việt. - Sản phẩm thử nghiệm: bảo quản cao đặc dược liệu ( Đinh lăng, cà gai leo, actiso, giảo cổ lam). - Khối lượng sản phẩm ứng dụng: 100kg cao đặc đinh lăng, 100kg cao đặc cà gai leo, 100kg cao đặc actiso, 100kg cao đặc giảo cổ lam. - Kết quả thử nghiệm: Sử dụng chế phẩm bột cỏ xạ hương với liều dùng 2g/kg, cao đặc không mốc, không thay đổi màu sắc sau 6 tháng ở nhiệt độ thường.
16278
Hiệu quả kinh tế: - Đa dạng hóa sản phẩm chế phẩm chống oxy hóa và bảo quản thực phẩm, rau củ có nguồn gốc từ tự nhiên. - Tăng giá trị kinh tế cho nguyên liệu sản xuất: cỏ xạ hương Việt Nam Hiệu quả kinh tế- xã hội, môi trường: - Tiết kiệm tài nguyên, sử dụng nguyên liệu cỏ xạ hương Việt Nam trong sản xuất chế phẩm sử dụng cho con người. Ý nghĩa khoa học của đề tài: - Tạo chế phẩm chống oxy hóa, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng cạnh tranh với một số hợp chất bảo quản, chống oxy hóa hóa học sử dụng trong bảo quản rau quả, thực phẩm, góp phần thay đổi thói quen sử dụng chất bảo quản hóa học của người sản xuất, chế biến thực phẩm, về lâu dài sẽ cải thiện chất lượng thực phẩm lưu hành trên thị trường. . Địa chỉ ứng dụng thử nghiệm: - Tên tổ chức: Công ty TNHH dược phẩm dược liệu Thiên Nhiên Việt. Địa chỉ liên hệ: 23 Trần Hữu Trang, phường Thắng Lợi, TP Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk

Cỏ xạ hương; Thymol; Carvacrol; Chế phẩm sinh học; Thymus vulgaris; Chất bảo quản; Chống oxy hóa sinh học

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Cơ sở để xây dựng đề án SXTN,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Đề tài đã tiến hành đào tạo 05 cử nhân công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm