- Nghiên cứu công nghệ sản xuất váng sữa lên men giàu protein
- Ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong xác định thành phần nước mưa chảy tràn tại Trạm quan trắc thủy văn Long Biên
- Nghiên cứu công nghệ chế biến sâu cao lanh và điatomit phục vụ sản xuất nông nghiệp
- Điều tra tình hình khai thác, sử dụng cây dược liệu của người Cơ Tu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát triển cây dược liệu trên địa bàn.
- Nghiên cứu lựa chọn và ứng dụng quy trình phân tích nhóm Benzoat và Sorbat trong thực phẩm tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm thực phẩm Quảng Ngãi
- Một số vấn đề nghiên cứu trong giải tích ngẫu nhiên
- Điều tra đánh giá tài nguyên đất nông phục vụ công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội huyện Hoành Bồ (nay là 12 xã và phường Hoành Bồ của thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh) giai đoạn 2
- Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thông tin đầu vào trong công tác tổng hợp xây dựng báo cáo kinh tế xã hội phục vụ các phiên họp thường kỳ của Chính phủ
- Trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước trong quá trình xây dựng và thi hành pháp luật - Thực trạng và giải pháp
- Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bánh nhãn Hải Hậu cho sản phẩm bánh nhãn của huyện Hải Hậu
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
ĐT.01.16/CNSHCB
2021-24-1084/KQNC
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Anh
TS. Đặng Hồng Ánh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thị Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Phạm Hoài Thu; KS. Bùi Thị Thúy Hà; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú
Công nghệ sinh học
04/2016
12/2018
01/11/2018
2021-24-1084/KQNC
08/06/2021
378
Đã xây dựng quy trình công nghệ có giá trị khoa học sản xuất 02 sản phẩm: bia gừng, gừng muối chua lên men lactic. Đã xây dựng mô hình thiết bị sản xuất bia gừng quy mô 2000 lít/mẻ, mô hình thiết bị sản xuất gừng muối chua lên men lactic quy mô 200 kg/mẻ tại Viện Công nghiệp thực phẩm thực phẩm. Các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phẩm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid đề tài chưa triển khai thực nghiệm sản xuất hoặc chuyển giao ứng dụng kết quả của đề tài vào thực tế được.
Ý nghĩa khoa học và công nghệ: Là công trình đầu tiên nghiên cứu quy trình sản xuất bia gừng và gừng muối chua theo mô hình công nghiệp từ gừng tươi của Việt Nam. Sản phẩm bia gừng và gừng muối chua được sản xuất trên hệ thống thiết bị phù hợp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm nhằm đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế. Công nghệ sản xuất bia gừng dựa trên công nghệ sản xuất bia hơi, có bổ sung dịch chiết từ gừng, có kiểm soát chất lượng tốt, tạo sản phẩm mới có tác dụng tốt cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí sản xuất và kiểm soát chất lượng quá trình tốt. Công nghệ sản xuất gừng muối chua dựa trên công nghệ lên men lactic gừng, với quá trình sơ chế, lên men, phối trộn hoàn thiện sản phẩm được cơ giới hóa, tạo sản phẩm có chất lượng ổn định, đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, mang hương thơm đặc trưng của gừng tươi lên men chua. Đề tài đã góp phần đưa thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng với hệ sản phẩm mới bia gừng và gừng muối chua có chất lượng cao, hương vị đặc trưng gần gũi và an toàn với người tiêu dùng. Tác động đối với kinh tế xã hội: Việc áp dụng các kết quả của đề tài sẽ mang lại ý nghĩa đối với kinh tế xã hội như sau: Sử dụng nguồn nông sản có sẵn trong nước, có nhiều hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe trong chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo sản phẩm có chất lượng tốt, có thể cạnh tranh được với sản phẩm bia gừng và gừng muối chua nhập khẩu. Sản phẩm bia gừng và gừng tươi lên men chua có chất lượng ổn định, tốt về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cảm quan, hương vị của sản phẩm đạt được gần tương tự với sản phẩm thương mại nhập khẩu, sản phẩm của đề tài sẽ có tính cạnh tranh cao hơn cả về chất lượng và giá cả. Chủ động về công nghệ và thiết bị, tận dụng công nghệ nền sản xuất bia hơi và công nghệ lên men lactic rau quả đã được nghiên cứu tại Việt Nam. Tác động đối với đào tạo và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ. Đã có 03 luận văn tốt nghiệp đại học, 01 luận văn thạc sỹ đã bảo vệ. Đã có 02 bài báo khoa học hoàn thành được đăng trong các Hội nghị chuyên ngành toàn quốc, tạp chí chuyên ngành có uy tín. Trong quá trình chuyển giao công nghệ, hội thảo, cán bộ đề tài đã học tập được các kinh nghiệm thực tế, đồng thời khẳng định được khả năng áp dụng kết quả của đề tài ra thực tiễn. Tuy nhiên trong năm 2021, do Covid ảnh hưởng tới việc triển khai kết quả đề tài sau nghiệm thu nên chúng tôi không có kết quả về đào tạo cũng như nâng cao tiềm lực KHCN liên quan đến nội dung đề tài.
Củ gừng; Sản phẩm lên men; Công nghệ sản xuất
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,
Số lượng công bố trong nước: 0
Số lượng công bố quốc tế: 0
Không
01 thạc sỹ đã bảo vệ luận văn