- Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến một số sâu hại chính trên cây trồng chủ yếu tại Hà Nội và đề xuất định hướng giải pháp thích ứng
- Về tính ổn định của một số lớp phương trình vi phân phiếm hàm phụ thuộc thời gian
- Nghiên cứu đề xuất hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành việc vận hành các hồ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa
- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống hoa chi Lilium
- Nghiên cứu công nghệ chế tạo mực in nhũ tương nước trong dầu dùng cho các loại máy in kỹ thuật số
- Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản – thực phẩm Việt Nam thông qua một số hệ thống phân phối hiện đại trên thế giới
- Đổi mới chính trị đồng bộ phù hợp với đổi mới kinh tế ở nước ta hiện nay: Thực trạng quan điểm và định hướng chính sách
- Xây dựng mô hình sản xuất nhãn E-Dor theo tiêu chuẩn VietGAP tại quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
- Nghiên cứu đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc và đề xuất các giải pháp thực hiện đến năm 2025
- Nghiên cứu chọn tạo dòng gà chịu stress nhiệt (nóng ) bằng chỉ thị ADN
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
ĐT.07.17/CNSHCB
2020-66-360/KQNC
Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
Học viện Quân y
Bộ Quốc phòng
Quốc gia
TS. Đỗ Minh Trung
PGS.TS.Nguyễn Duy Bắc, PGS.TS.Vũ Bình Dương, TS.Phạm Thế Tài, PGS.TS.Nguyễn Hoàng Ngân, ThS.Phạm Văn Hiển, TS.Nguyễn Văn Thịnh, TS.Đỗ Thị Tuyên, TS.Nguyễn Thùy Dương, ThS.Lê Thị Hồng Hạnh
Kỹ thuật thực phẩm
01/01/2017
01/12/2018
19/02/2019
2020-66-360/KQNC
13/04/2020
Cục Thông tin Khoa học & Công nghệ Quốc gia
Prodigiosin là hợp chất có sac tố màu đỏ, được biết đến là một chất chuyển hóa alkaloid thứ cap có công thức hóa học là C20H25N3O. Prodigiosin có thể thu nhận từ thực vật, vi sinh vật và đã được xác định có hoạt tính kháng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng tế bào ung thư. Prodigiosin cũng đã được nghiên cứu ứng dụng trong một số lĩnh vực khác nhau và nghiên cứu thử nghiệm trong điều trị một số bệnh nấm trên lâm sàng. Trên cơ sở này nhiệm vụ đã sử dụng các kỹ thuật sinh học phân tử để tạo được các chủng vi khuẩn tái tổ hợp sinh tổng hợp prodigiosin. Prodigiosin sinh tổng hợp được thu nhận, tách chiết, tinh sạch từ dịch lên men chủng vi khuẩn tái tổ hợp và tạo chế phẩm có chứa prodigiosin. Từ sản phẩm prodigiosin đã ứng dụng vào sản xuất viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe như 25.000 viên nang Prodigiosin, 10.000 chai nước uống có chứa prodigiosin (Prosin) tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuât thực phẩm chức năng - Học viện Quân y. Các sản phâm prodigiosin, viên nang và nước uống có chứa prodigiosin được xác định hoạt tính, đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm. Ngoài những kết quả trên, nhiệm vụ được thực hiện đã đào tạo được độ ngũ cán bộ, kỳ thuật viên và học viên tham gia nhiệm vụ được tiếp cận với các kỳ thuật, công nghệ mới tiên tiến và có thêm những kiến thức, kinh nghiệm về nghiên cứu. nẵm vững được các kỳ thuật, qui trình trong sản xuất.
Cơ sở được áp dụng vào để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc khuôn khổ của nhiệm vụ: Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuât thực phẩm chức năng - Học viện Quân y.
Sản xuất prodigiosin; Công nghệ; Chế phẩm; Viên nang; Ứng dụng; Thực phẩm chức năng; Miễn dịch; Công nghiệp thực phẩm
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học y, dược,
Phát triển công nghệ mới,
Số lượng công bố trong nước: 7
Số lượng công bố quốc tế: 0
01 Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích: Chủng vi khuẩn Serratia sp. HVQY mang gen mã hóa protein Pigl tái tổ hợp. (Bằng độc quyền GPHI số 2352 cấp theo quyết định số 6826w/QĐ-SHTT, ngày 03/06/2020).
01 Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích được chấp nhận đơn hợp lệ năm 2021. (Quyết định số 2928w/QĐ-SHTT, ngày 24/02/202
Hướng dẫn 02 Học viên Cao học chuyên ngành Công nghệ sinh học đã bảo vệ. Hướng dẫn 04 Sinh viên Đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học đã bảo vệ. Hướng dẫn 01 nhóm sinh viên Nghiên cứu khoa học của Học viện Quân y đạt giải khuyến khích năm 2018 tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Học viện Quân y.