liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

04/GCNĐKKQ-SKHCN

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila polita) tại tỉnh Hưng Yên

Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản

UBND Tỉnh Hưng Yên

Tỉnh/ Thành phố

Trần Văn Tam

Thuỷ sản

21/01/2022

04/GCNĐKKQ-SKHCN

16/02/2021

Sở Khoa học và Công nghệ

Nhiệm vụ khoa học và công nghệ:“Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila polita) tại tỉnh Hưng Yên”đã được áp dụng vào thực tế sản xuất ở tỉnh Hưng Yên.Ứng dụng kết quả nhiệm vụ đã giúp ngành thuỷ sản chủ động được nguồn ốc nhồi giống, nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, mở ra hướng phát triển nghề nuôi ốc nhồi cho tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, kết quả dự án đang được áp dụng vào thực hiễn sản xuất và được nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Một số hộ gia đình, Hợp tác xã đã và đang duy trì áp dụng kết quả nghiêm cứu đề tài để sản xuất ốc giống tại các huyện Ân Thi, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; ốc nhồi giống sau khi sản xuất đã được bán cho các cơ sở nuôi ốc nhồi thương phẩm trong và ngoài tỉnh Hưng Yên; góp phần thúc đẩy nghề nuôi ốc nhồi thương phẩm ở các tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Việc ứng dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila polita) tại tỉnh Hưng Yên” vào thực tế đã mang lại những kết quả cụ thể sau: - Về hiệu quả kinh tế:Việc áp dụng áp dụng Quy trình kỹ thuật sản xuất giống ốc nhồi đã nâng cao về hiệu quả kỹ thuật: Tỷ lệ ấp trứng ốc nở đạt từ 85-90%; tỷ lệ sống giai đoạn ương ốc từ khi ốc nở đến giai đoạn ốc giống đạt từ 80-85%; giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất giống, lợi nhuận đạt 200 đồng/1 con giống. Áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhồi vào sản xuất đã góp phần nâng cao tỷ lệ sống đạt trên 75%, năng suất nuôi đạt trung bình trên 18 tấn/ha; lợi nhuận mô hình nuôi thương phẩm mang lại đạt trung bình 400 triệu/1ha. -Về hiệu xã hội:Việc áp dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào sản xuất sẽ góp phần mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi ở tỉnh Hưng Yên và vùng Đồng bằng Bắc Bộ; đồng thời qua đó góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tham sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi. - Hiệu quả về môi trường: Hiện nay, nguồn ốc nhồi trong tự nhiên còn rất ít, ngày càng bị suy giảm do khai thác quá mức, môi trường sống thu hẹp và bị ô nhiễm. Kết quả áp dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào thực tế đã góp phần chủ động sinh sản nhân tạo ốc nhồi giống, góp phần quan trọng vào bảo vệ và phát triển nguồn lợi ốc nhồi. Việc áp dụng theo quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm, sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi, không sử dụng hoá chất sẽ góp phần bảo vệ môi trường. - Về ý nghĩa khoa học: Kết quả nhiệm vụ đã đưa ra được quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi, xác định được các yếu tố (nhiệt độ, độ ẩm, mật độ, ánh sáng, thức ăn…) phù hợp để nâng cao tỷ lệ nở trong quá trình ấp trứng ốc nhồi, nâng cao tỷ lệ sống trong quá trình ương ốc nhồi giống và tỷ lệ sống trong quá trìnhnuôi ốc nhồi thương phẩm; là tài liệu khoa học giúp cho các nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo về ốc nhồi./.

hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhồi

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không