liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2015-12-179

Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết tách và tạo chế phẩm từ cao chiết chứa hoạt chất có khả năng ức chế α-glucosidase từ cây Vối (Cleistocalyx operculatus Roxb Merr et Perry) sử dụng trong hỗ trợ bệnh tiểu đường

Hội Hóa học Việt Nam

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

TS. Trương Thị Tố Chinh

Nội tiết và chuyển hoá

23/01/2015

2015-12-179

18/03/2015

Đề tài đã thu được các kết quả nghiên cứu có thể đưa ra ứng dụng như sau: 1. Đã xây dựng và lựa chọn được quy trình chiết tách phù hợp để điều chế các phần chiết từ lá cây Vối và phân tách sắc ký để phân lập các hợp chất tinh khiết… 2. Đã phân lập được từ lá cây Vối 10 hợp chất tinh khiết và xác định cấu trúc của chúng… 3. Đã thử hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase của 7 mẫu cao chiết thô và một số cao chiết phân đoạn là EE, ET, EH, ED, ENT, NM2, NT. 4. Đã chiều chế 517g cao chiết nước từ lá Vối và thử khả năng hạ đường huyết của cao khô làm chế phẩm trên chuột. 5. Đã bào chế thử chế phẩm chứa cao chiết có hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase.
11059
Từ kết quả thử nghiệm hoạt tính đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết của cây Vối là do các flavonoit và tecpenoit. Cao chiết nước có hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase rất tốt và cao hơn hoạt tính của cao chiết cồn cũng như cao chiết cồn - nước. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã bước đầu định hướng ứng dụng lá cây Vối vào làm thực phẩm chức năng ứng dụng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Hiện nay, tiểu đường là một trong những bệnh lý khá phổ biến và có tốc độ gia tăng nhanh nhất. Đây là bệnh mạn tính có nhiều biến chứng nguy hiểm và nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến những tổn thương thần kinh ngoại vi, tổn thương thận dẫn đến suy giảm các chức năng lọc, bài tiết suy thận, gây tổn thương mắt và các bệnh lý về tim mạch, nhiễm trùng… Hậu quả của những biến chứng này có thể gây tàn phế và tử vong cho những bệnh nhân mắc phải. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến tháng 11 năm 2013, trên thế giới đã có khoảng 382 triệu người mắc đái tháo đường, kèm theo những dạng biến chứng mới gây tàn tật, đe dọa tính mạng. Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 trong số các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong; đứng hàng thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây mù lòa ở người trưởng thành. Ngoài ra, hàng năm chi phí để điều trị và khắc phục những hệ lụy từ bệnh tiểu đường cho các bệnh nhân trên toàn thế giới là rất lớn. Kết quả của đề tài khi ứng dụng vào thực tế sẽ góp phần tạo sản phẩm mới trong nước, giảm chi phí nhập khẩu, tạo công việc làm cho xã hội…

Nghiên cứu; Quy trình; Công nghệ; Chiết tách; Tạo chế phẩm; Cao chiết; Khả năng ức hế; Hỗ trợ; Điều trị; Tiểu đường; α-glucosidase

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Cơ sở để xây dựng đề tài cấp nhà nước hoặc cấp Bộ để hoàn thiện quy trình công nghệ tạo sản phẩm và tiếp tục thử nghiệm hoạt tính của sản phẩm

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

01 cử nhân và 01 nghiên cứu khoa học (chuẩn bị báo cáo).