liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2015-52-006

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học tạo chế phẩm Trichoderma và vi khuẩn mang peptid tái tổ hợp phòng trừ nấm mốc Aspergillus flavus nhằm làm giảm thiểu độc tố Aflatoxin trên lạc

Trường Đại học Vinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo

TS. Nguyễn Thị Thanh

Công nghệ sinh học

24/12/2014

2015-52-006

Đề tài đã đưa ra được quy trình sản xuất và sử dụng phế phẩm nấm trichoderma phòng trừ nấm mốc hại lạc tại Nghi Lộc, Nghệ An. Quy trình sản xuất qua 4 bước đơn giản và dùng nguyên liệu phổ biết, rẻ tiền. Quy trình sử dụng gồm có xử lý phế phẩm với hạt giống hoặc ủ với phân hữu cơ. Những ứng dụng này đã được chuyển giao đến địa phương thông qua hội thảo, hội thảo đầu bờ và trực tiếp tham gia thực hiện với nông dân.
10886
Đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan: Đề tài đã cung cấp số liệu cho khoa học về đa dạng các chủng nấm đối kháng trichoderma để kiểm soát sinh học chủng Aspergillus flavus ở Nghệ An, vùng Bắc Trung Bộ và Việt Nam. Cung cấp dẫn liệu về khả năng sử dụng vi khuẩn Bacillus mang peptid tái tổ hợp kháng A.flavus. Đối vớ tổ chức chủ trì và các cơ sở ứng dụng kết quả nghiên cứu: Bồi dưỡng, đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ, tiếp cận và hội nhập với nền khoa học và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ sinh học vi nấm ứng dụng nấm trichoderma kiểm soát nấm bệnh, công nghệ AND tái tổ hợp để kiểm soát nấm Aspergillus flavus sinh độc tố aflatoxin nâng cao chất lượng và giá trị nông sản phẩm (lạc) theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Xây dựng cơ sở sản xuất chế phẩm nấm trichoderma để kiểm soát sinh học nấm Aspergillus flavus quy mô nhỏ. Đối với kinh tế-xã hội và môi trường: Kết quả nghiên cứu về ứng dụng công nghệ vi sinh làm giảm thiểu độc tố aflatoxin trong lạc giúp cho nông dân , các công ty xuất nhập khẩu nông sản nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Tạo cơ sở khoa học góp phần giảm thiểu các tác nhân gây ung thư (đặc biệt là ung thư gan) cho người và động vật nuôi. Các hộ nông dân thuộc các xã Nghi Phong, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã sử dụng chế phẩm trichoderma phòng trừ nấm A.flavus và các nấm bệnh vùng rễ hại lạc vụ xuân 2011,2012, 2013 thu hoạch đạt kết quả tốt, hiệu lực phòng trừ A.flavus trên 75%, các nấm bệnh khác 60-68%. Kết quả này được Ủy ban nhân dân xã kiểm tra và xác nhận.

Nghiên cứu; Ứng dụng; Công nghệ sinh học; Tái tạo chế phẩm; Trichoderma; Vi khuẩn mang; Peptid; Tái tổ hợp; Nấm mốc; Aspergilus flavus; Độc tố; Aflatoxin; Lạc

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Cơ sở để xây dựng đề án SXTN,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Chủ nhiệm đề tài và cơ quan chủ trì đã gửi hồ sơ đăng ký nhãn mác công nghiệp (Phân hữu cơ vi sinh TRICHOLAC) và đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận hồ sơ, hiện nay đang chờ kết quả.

01 nghiên cứu sinh 02 thạc sĩ 15 kỹ sư